Mắc lỗi về chủ quyền lãnh thổ, các thương hiệu xa xỉ thế giới thi nhau xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc
Các thương hiệu thời trang xa xỉ nổi tiếng thế giới như Versace, Coach và Givenchy đã phải xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc vì phạm phải lỗi ngớ ngẩn về 'chủ quyền quốc gia' khi các mẫu áo phông liệt kê Hồng Kông và Đài Loan là các quốc gia riêng biệt.
Hồng Kông đã trở thành một chủ đề đặc biệt nhạy cảm ở Trung Quốc khi trung tâm tài chính châu Á đã 'chìm ngập' nhiều tháng nay trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.
Versace đã bị chỉ trích vào cuối tuần qua vì chiếc áo phông có ngụ ý Hồng Kông và Ma Cao là cả hai thành phố bán tự trị ở Trung Quốc đều độc lập. Ảnh: Robyn Beck/AFP
Với Versace, thương hiệu này bị chỉ trích hôm Chủ nhật vừa qua khi trên các chiếc áo phông của mình có thông tin ngụ ý rằng Hồng Kông và Đài Loan là các lãnh thổ độc lập với Trung Quốc.
Đến thứ Hai, ngày 12/8, những hình ảnh trên chiếc áo phông Coach 2018 cho thấy Đài Loan và Hồng Kông không thuộc chủ quyền của Trung Quốc tiếp tục kích động sự tức giận của người dân Trung Quốc ở trên mạng.
Tương tự, Givenchy cũng phạm phải một hành vi tương tự khi liệt kê Đài Loan và Hồng Kông là các phần lãnh thổ tách biệt với Trung Quốc đại lục.
Cả ba công ty nói trên đang cố gắng giảm thiểu các thiệt hại trước những sai lầm 'chết người' đối với Trung Quốc.
Hãng Coach cho biết trong một tuyên bố hôm 12/8 rằng, những mẫu quần áo với "sự thiếu chính xác nghiêm trọng" đã được hủy bỏ, hãng cũng đã "nhận thức đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của lỗi này và vô cùng hối tiếc". Thương hiệu này cũng đã điều chỉnh thông tin trên trang web, sau khi người dùng Trung Quốc chia sẻ ảnh chụp màn hình trực tuyến cho thấy Hồng Kông thuộc danh sách "các quốc gia" trong phần tìm kiếm của trang web.
Thương hiệu Versace cũng đã gửi lời xin lỗi. "Chúng tôi yêu Trung Quốc và kiên quyết tôn trọng chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc", thương hiệu thời trang nổi tiếng của Ý viết trên tài khoản Weibo cũng như trang Twitter của mình vào ngày 11/8.
Những chiếc áo phông gây tranh cãi đã bị xóa khỏi các kênh bán hàng chính thức và "bị hủy bỏ" vào ngày 24/7, công ty giải thích. Lời xin lỗi trên Weibo của Givenchy cũng nhắc lại sự 'tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc'.
Tuy nhiên, nhiều người dùng trực tuyến của Trung Quốc đã phẫn nộ viết trên Weibo hôm 12/8: "Versace hãy rời khỏi Trung Quốc!".
Về phía đại diện của Versace tại Trung Quốc, nữ diễn viên Dương Mịch (Yang Mi) cho biết, cô sẽ ngừng hợp tác với nhà tạo mẫu sau sự cố trên áo phông, cô cho rằng thương hiệu này "bị nghi ngờ làm tổn hại chủ quyền quốc gia của Trung Quốc".
Tương tự, đại sứ của Coach, người mẫu Trung Quốc Lưu Văn (Liu Wen) cho biết, cô đã chấm dứt công việc của mình với thương hiệu này sau sự việc lỗi áo phông.
"Tại mọi thời điểm, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm!", cô đã đăng trên tài khoản Weibo chính thức của mình.
Và Dịch Dương Thiên Tỉ (Jackson Yee), một ca sĩ cực kỳ nổi tiếng trong nhóm nhạc nam TFBoys, cũng đã rút khỏi dự án hợp tác với Givenchy.
Ba thương hiệu xa xỉ là những ví dụ mới nhất của các công ty nước ngoài đã gây ra nhiều sự cố nhạy cảm về mặt chính trị khi hoạt động tại thị trường khổng lồ Trung Quốc.
Trước đó, vào tháng 5/2018, nhà bán lẻ quần áo Mỹ Gap cũng từng xin lỗi về chiếc áo phông hiển thị bản đồ Trung Quốc đại lục mà bỏ qua Đài Loan.
Ngoài ra, hãng Dolce & Gabbana của Ý cũng đã xin lỗi vào tháng 11/2018 sau khi xuất hiện trong một bài đăng trên Instagram được coi là 'xúc phạm văn hóa của Trung Quốc'.
(Theo AFP)
- Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.
Đầu tư - 28/05/2026 15:56
Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD
Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.
Đầu tư - 28/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















