Mắc lỗi về chủ quyền lãnh thổ, các thương hiệu xa xỉ thế giới thi nhau xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc
Các thương hiệu thời trang xa xỉ nổi tiếng thế giới như Versace, Coach và Givenchy đã phải xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc vì phạm phải lỗi ngớ ngẩn về 'chủ quyền quốc gia' khi các mẫu áo phông liệt kê Hồng Kông và Đài Loan là các quốc gia riêng biệt.
Hồng Kông đã trở thành một chủ đề đặc biệt nhạy cảm ở Trung Quốc khi trung tâm tài chính châu Á đã 'chìm ngập' nhiều tháng nay trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Versace đã bị chỉ trích vào cuối tuần qua vì chiếc áo phông có ngụ ý Hồng Kông và Ma Cao là cả hai thành phố bán tự trị ở Trung Quốc đều độc lập. Ảnh: Robyn Beck/AFP
Với Versace, thương hiệu này bị chỉ trích hôm Chủ nhật vừa qua khi trên các chiếc áo phông của mình có thông tin ngụ ý rằng Hồng Kông và Đài Loan là các lãnh thổ độc lập với Trung Quốc.
Đến thứ Hai, ngày 12/8, những hình ảnh trên chiếc áo phông Coach 2018 cho thấy Đài Loan và Hồng Kông không thuộc chủ quyền của Trung Quốc tiếp tục kích động sự tức giận của người dân Trung Quốc ở trên mạng.
Tương tự, Givenchy cũng phạm phải một hành vi tương tự khi liệt kê Đài Loan và Hồng Kông là các phần lãnh thổ tách biệt với Trung Quốc đại lục.
Cả ba công ty nói trên đang cố gắng giảm thiểu các thiệt hại trước những sai lầm 'chết người' đối với Trung Quốc.
Hãng Coach cho biết trong một tuyên bố hôm 12/8 rằng, những mẫu quần áo với "sự thiếu chính xác nghiêm trọng" đã được hủy bỏ, hãng cũng đã "nhận thức đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của lỗi này và vô cùng hối tiếc". Thương hiệu này cũng đã điều chỉnh thông tin trên trang web, sau khi người dùng Trung Quốc chia sẻ ảnh chụp màn hình trực tuyến cho thấy Hồng Kông thuộc danh sách "các quốc gia" trong phần tìm kiếm của trang web.
Thương hiệu Versace cũng đã gửi lời xin lỗi. "Chúng tôi yêu Trung Quốc và kiên quyết tôn trọng chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc", thương hiệu thời trang nổi tiếng của Ý viết trên tài khoản Weibo cũng như trang Twitter của mình vào ngày 11/8.
Những chiếc áo phông gây tranh cãi đã bị xóa khỏi các kênh bán hàng chính thức và "bị hủy bỏ" vào ngày 24/7, công ty giải thích. Lời xin lỗi trên Weibo của Givenchy cũng nhắc lại sự 'tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc'.
Tuy nhiên, nhiều người dùng trực tuyến của Trung Quốc đã phẫn nộ viết trên Weibo hôm 12/8: "Versace hãy rời khỏi Trung Quốc!".
Về phía đại diện của Versace tại Trung Quốc, nữ diễn viên Dương Mịch (Yang Mi) cho biết, cô sẽ ngừng hợp tác với nhà tạo mẫu sau sự cố trên áo phông, cô cho rằng thương hiệu này "bị nghi ngờ làm tổn hại chủ quyền quốc gia của Trung Quốc".
Tương tự, đại sứ của Coach, người mẫu Trung Quốc Lưu Văn (Liu Wen) cho biết, cô đã chấm dứt công việc của mình với thương hiệu này sau sự việc lỗi áo phông.
"Tại mọi thời điểm, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm!", cô đã đăng trên tài khoản Weibo chính thức của mình.
Và Dịch Dương Thiên Tỉ (Jackson Yee), một ca sĩ cực kỳ nổi tiếng trong nhóm nhạc nam TFBoys, cũng đã rút khỏi dự án hợp tác với Givenchy.
Ba thương hiệu xa xỉ là những ví dụ mới nhất của các công ty nước ngoài đã gây ra nhiều sự cố nhạy cảm về mặt chính trị khi hoạt động tại thị trường khổng lồ Trung Quốc.
Trước đó, vào tháng 5/2018, nhà bán lẻ quần áo Mỹ Gap cũng từng xin lỗi về chiếc áo phông hiển thị bản đồ Trung Quốc đại lục mà bỏ qua Đài Loan.
Ngoài ra, hãng Dolce & Gabbana của Ý cũng đã xin lỗi vào tháng 11/2018 sau khi xuất hiện trong một bài đăng trên Instagram được coi là 'xúc phạm văn hóa của Trung Quốc'.
(Theo AFP)
- Cùng chuyên mục
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago