Thừa thiên – Huế: Cần đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài

Nhàđầutư
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa thiên – Huế cho biết, dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài là dự án trọng điểm của tỉnh trong năm 2019, quan điểm của tỉnh là không giãn tiến độ và lùi thời gian giải phóng mặt bằng dự án.
PHAN TIẾN
13, Tháng 01, 2019 | 00:13

Nhàđầutư
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa thiên – Huế cho biết, dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài là dự án trọng điểm của tỉnh trong năm 2019, quan điểm của tỉnh là không giãn tiến độ và lùi thời gian giải phóng mặt bằng dự án.

Ngày 12/01, tại buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Hương Thủy và các sở, ngành liên quan về tình hình triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa thiên – Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài là dự án trọng điểm của tỉnh trong năm 2019, quan điểm của tỉnh là không giãn tiến độ và lùi thời gian giải phóng mặt bằng dự án.

1 (1)

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài sẽ mở rộng 153ha với tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng.

Theo đó, dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài có tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 153,17ha. Mục đích của dự án nhằm nâng công suất của cảng hàng không này lên 3 - 3,5 triệu lượt hành khách/năm từ năm 2020 và lên gần 7 triệu hành khách/năm vào năm 2025.

Theo báo cáo của UBND thị xã Hương Thủy, việc đo đạc bản đồ thu hồi đất và cắm mốc ranh giới tại thực địa đã hoàn thành với tổng diện tích 45,9ha và có 53 hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong đó, phường Phú Bài diện tích thu hồi khoảng 23,63 ha, 14 hộ dân bị ảnh hưởng; xã Thủy Tân khoảng 12,6 ha với 17 hộ dân bị ảnh hưởng; xã Thủy Phù khoảng 9,71 ha, có 04 tổ chức và 22 hộ dân bị ảnh hưởng, khoảng 1820 lăng mộ (1681 mộ đã xác định được thân nhân).

Hiện công tác kiểm kê, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, thẩm định điều kiện bồi thường về đất, lập phương án bồi thường đã được triển khai theo đúng tiến độ và đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số dự án khác liên quan đến dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, gồm: dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khu vực chuyển đến của Đại đội phòng không C594; dự án quy hoạch nghĩa trang (giai đoạn 1) tại xã Thủy Phù để tiếp nhận 1820 lăng…cũng đang được triển khai.   

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao việc triển khai tích cực, có kế hoạch của thị xã Hương Thủy trong công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Đồng thời, giao UBND thị xã Hương Thủy tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để triển khai, thực hiện đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra, sớm bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 trước tháng 3/2019 để chuẩn bị cho khởi công dự án vào giữa tháng 3/2019 theo cam kết của tỉnh với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (Chủ đầu tư dự án).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của thị xã Hương Thủy năm 2019; các sở, ngành liên quan xem xét để tỉnh hỗ trợ chuyển nghề và đào tạo nghề cho người lao động thuộc các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS