Thủ tướng lên đường tham dự diễn đàn cấp cao hợp tác 'Vành đai-Con đường'

ĐỨC TUÂN
07:54 25/04/2019

Sáng 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường sang Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” đến 27/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tham gia đoàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành; Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi và Trợ lý Thủ tướng Bùi Huy Hùng.

Chuyến đi tham dự diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định và đạt những tiến triển mới, tích cực. Các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao được tiến hành thường xuyên, góp phần củng cố tin cậy chính trị giữa hai bên.

Chuyến tham dự tiếp tục thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta; thể hiện Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, với nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia.

Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai có chủ đề là “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”.

Dự kiến, khoảng hơn 5.000 đại biểu tham dự các hoạt động của diễn đàn, trong đó lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ hơn 190 nước. Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự của nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ của 36 quốc gia, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế...

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Hoàn thiện phương án sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong tháng 5

Thủ tướng: Hoàn thiện phương án sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong tháng 5

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu hoàn thiện phương án đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước bảo đảm hiệu quả, không thất thoát, lãng phí, hoàn thành trong tháng 5/2026; cơ cấu lại hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước.

Sự kiện - 05/05/2026 10:13

Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải về đích 2026, không có ngoại lệ cho chậm trễ

Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải về đích 2026, không có ngoại lệ cho chậm trễ

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, mục tiêu hoàn thành, đưa vào khai thác sân bay Long Thành trong năm 2026 là "nhiệm vụ bắt buộc", không có ngoại lệ cho chậm trễ. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về nhân sự, thanh toán, vật liệu để bảo đảm thi công liên tục, không làm gián đoạn tiến độ dự án.

Sự kiện - 05/05/2026 06:45

Thủ tướng: Không để cắt thủ tục này lại 'mọc' thủ tục khác

Thủ tướng: Không để cắt thủ tục này lại 'mọc' thủ tục khác

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng thực chất, hiệu quả, chấm dứt tình trạng "cắt chỗ này, mọc chỗ khác". Đồng thời, chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô linh hoạt, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và khơi thông các nguồn lực cho phát triển.

Sự kiện - 04/05/2026 20:21

Quảng Ninh hỗ trợ cơ sở sản xuất di dời vào cụm công nghiệp

Quảng Ninh hỗ trợ cơ sở sản xuất di dời vào cụm công nghiệp

Từ ngày 8/5/2026, Quảng Ninh áp dụng chính sách ưu đãi mới hỗ trợ cơ sở sản xuất di dời, đầu tư vào cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 04/05/2026 16:28

 Mở đường cho kinh tế tư nhân: Từ an toàn pháp lý đến khát vọng doanh nghiệp dân tộc

Mở đường cho kinh tế tư nhân: Từ an toàn pháp lý đến khát vọng doanh nghiệp dân tộc

Sau 40 năm Đổi mới, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã đi một chặng đường dài từ vị thế bổ trợ để trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của nền kinh tế. Nhưng thách thức của giai đoạn mới không còn là số lượng doanh nghiệp, mà là làm sao hình thành lớp doanh nghiệp dân tộc đủ sức dẫn dắt thị trường, kéo chuỗi giá trị nội địa và bước ra cạnh tranh toàn cầu.

Sự kiện - 03/05/2026 15:23

Việt - Nhật trao văn kiện hợp tác về vũ trụ, công nghệ thông tin, thủy lợi

Việt - Nhật trao văn kiện hợp tác về vũ trụ, công nghệ thông tin, thủy lợi

Các văn kiện hợp tác được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi từ ngày 1-3/5.

Sự kiện - 03/05/2026 06:45

Việt Nam - Ấn Độ định hình khuôn khổ hợp tác mới, hướng tới đột phá về kinh tế, công nghệ và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Ấn Độ định hình khuôn khổ hợp tác mới, hướng tới đột phá về kinh tế, công nghệ và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo dấu mốc chính trị quan trọng, góp phần định hình khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng sạch và chuỗi cung ứng.

Sự kiện - 02/05/2026 18:34

Sớm đưa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 5 tỷ USD/năm

Sớm đưa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 5 tỷ USD/năm

Hai Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao gắn với chuyển giao công nghệ.

Sự kiện - 02/05/2026 15:36

Tư tưởng đổi mới của cố TBT Trường Chinh: Di sản khai sáng và khát vọng trong Kỷ nguyên vươn mình

Tư tưởng đổi mới của cố TBT Trường Chinh: Di sản khai sáng và khát vọng trong Kỷ nguyên vươn mình

Trong hành trình tròn bốn thập kỷ Đổi mới (1986-2026), Việt Nam đang đứng trước một "khúc ngoặt lịch sử" đầy hứa hẹn. Đây không chỉ là sự kế thừa đơn thuần mà là thời điểm công cuộc Đổi mới chuyển mình sang một giai đoạn tự tin hơn, mạnh mẽ hơn: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Để hiểu rõ nội hàm và sức mạnh nội sinh của kỷ nguyên này, chúng ta cần nhìn lại những viên gạch đầu tiên đặt nền móng từ tư duy đổi mới đầy bản lĩnh của cố TBT Trường Chinh.

Sự kiện - 02/05/2026 07:00

Nghị quyết 68 và thời cơ vàng của kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68 và thời cơ vàng của kinh tế tư nhân

Có một chi tiết nhỏ nhưng giàu ý nghĩa tại hội nghị Trung ương đầu năm 2025: Cụm từ "kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất" được đặt ngay ở phần mở đầu bài trình bày về chiến lược tăng trưởng. Sự thay đổi vị trí ấy không chỉ là kỹ thuật diễn đạt, mà phản ánh một chuyển động sâu hơn trong tư duy chính sách: Từ nhìn nhận khu vực tư nhân như một thành tố bổ trợ sang trao cho nó vai trò dẫn dắt tương lai tăng trưởng quốc gia.

Sự kiện - 01/05/2026 16:51

Chính phủ linh hoạt: Năng lực cốt lõi của Nhà nước trong thời đại bất định

Chính phủ linh hoạt: Năng lực cốt lõi của Nhà nước trong thời đại bất định

Trong một thế giới đang chuyển động với tốc độ ngày càng nhanh, năng lực của một Chính phủ không còn chỉ được đo bằng việc ban hành được bao nhiêu chính sách, mà còn được đo bằng khả năng nhận biết thay đổi sớm đến đâu, phản ứng nhanh đến mức nào và điều chỉnh kịp thời ra sao.

Sự kiện - 01/05/2026 06:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Trị phát triển với chiến lược 'vươn Đông, tỏa Tây'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Trị phát triển với chiến lược 'vươn Đông, tỏa Tây'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở hướng phát triển mang tính chiến lược cho Quảng Trị trong thời gian tới với định hướng 'vươn Đông, tỏa Tây'.

Sự kiện - 30/04/2026 08:45

 Từ thống nhất lãnh thổ đến khát vọng thống nhất không gian phát triển

Từ thống nhất lãnh thổ đến khát vọng thống nhất không gian phát triển

Ngày 30/4/1975 khép lại một thời kỳ chia cắt, mở ra kỷ nguyên thống nhất về chính trị và lãnh thổ. Đó là nền tảng để Việt Nam bước vào công cuộc Đổi mới năm 1986, mở cửa nền kinh tế và từng bước hội nhập vào dòng chảy toàn cầu.

Sự kiện - 30/04/2026 07:00

Vin, Sun, THACO khởi công 4 đại dự án ở TP.HCM

Vin, Sun, THACO khởi công 4 đại dự án ở TP.HCM

Từ Thủ Thiêm đến Tây Bắc, từ lòng đất metro đến mặt nước Cần Giờ, các đại dự án được khởi công cùng lúc cho thấy TP.HCM không chỉ phát triển, mà đang tái cấu trúc bằng những cực tăng trưởng mới và những trục hạ tầng mang tính định hình dài hạn.

Sự kiện - 30/04/2026 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 1/5/2026, Tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ: Tầng 5 tòa N01-T2 Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội.

Sự kiện - 29/04/2026 07:00

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để vốn, đất đai, dự án, cơ hội bị ách tắc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để vốn, đất đai, dự án, cơ hội bị ách tắc

Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Cần tập trung nguồn lực phát triển các hạ tầng chiến lược, hạ tầng số và hạ tầng đổi mới sáng tạo, coi đây là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 28/04/2026 08:25