Thủ tướng: Để tuyến metro 'khát vốn', nước ngoài cười, dân cũng cười
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bức xúc vì tuyến metro số 1 của TPHCM “khát vốn”, ông đề nghị các bộ, ngành cùng thành phố tháo gỡ vướng mắc để cấp vốn cho dự án.
“Không để tình trạng thiếu vốn kéo dài làm mất niềm tin nhà thầu. Đề thiếu vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười. Các đồng chí nóng ruột không?”, Thủ tướng bức xúc.
Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương diễn ra chiều 12/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong xin Trung ương ứng cho thành phố 2.158,5 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Trung ương cho TPHCM ứng 2.158,5 tỷ đồng trả tiền thi công cho nhà thầu tuyến metro số 1
Theo ông Phong, UBND TP sẽ thực hiện thủ tục trả tạm ứng ngay sau khi Bố Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn cho dự án. Trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng được kiến nghị Thủ tướng cho thành phố được tạm ứng từ ngân sách thành phố.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng việc TP xin tạm ứng ngân sách làm metro là phù hợp, nếu không ảnh hưởng đến tiến độ dự án, ảnh hưởng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng TP xin ứng hơn 2.100 tỷ đồng là phù hợp
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng có 2 lý do chưa giao vốn cho thành phố được. Thứ nhất là chưa hoàn chỉnh pháp lý điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Hiện đang lấy ý kiến ở các bộ, sau đó trình Thủ tướng. Thứ hai, Bộ Tài chính và UBND TP cần thống nhất lại cơ chế cho vay lại, cấp phát vốn ODA. Theo Luật Ngân sách và Đầu tư công thì chưa giải quyết được.
Theo ông Dũng, nếu ứng từ ngân sách Trung ương thì chỉ còn 800 tỷ đồng và có thể giao ngay. “Còn số thiếu đề nghị TP cho tạm ứng, việc này thuộc thẩm quyền TP, sau này Trung ương giao vốn thì trả lại cho ngân sách TP”, ông Dũng nói.
Không hài lòng với tình hình cấp vốn cho metro 1, Thủ tướng bức xúc: “Chủ trương là giao cho thành phố rồi, có điều gì để mà còn chậm trễ không giao vốn được. Các bộ cứ nói qua nói lại với nhau thì làm sao được? Bực mình là ở chỗ đó. Tôi đề nghị các đồng chí phải thấy trách nhiệm của mình”, ông Phúc nói.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết do chưa hoàn thành điều chỉnh tổng mức đầu tư nên chưa giao vốn cho TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hôm nay xuống công trường là để cho nhà thầu, phía Nhật Bản thấy quyết tâm của Chính phủ, TP.HCM là làm tuyến metro số 1 chứ không dừng lại, vì dự án đã dừng nhiều lần rồi.
“Trong khi kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, phải cần một dự án metro để san sẻ. Đây là một nhu cầu rất thiết thực mà chúng ta cứ nói qua nói lại với nhau. Bệnh quan liêu giấy tờ này làm khổ sở cho dân.”, Thủ tướng gay gắt.
Về việc đảm bảo nguồn vốn cho tuyến metro số 1, các bộ, ngành cũng trao đổi ý kiến khá nhiều. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu vấn đề nào là trách nhiệm của Trung ương đối với nhu cầu của người dân thành phố. Đây cũng là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của nước ta, do đó, Thủ tướng đề nghị trong tuần sau, các bộ phải báo cáo cụ thể về việc cấp vốn để Thủ tướng ký kết luận chủ trương. Từ đó, tạo nguồn lực cho thành phố hoàn thành tuyến metro vào năm 2020.
“Không để tình trạng thiếu vốn kéo dài làm mất niềm tin nhà thầu, nước ngoài cười, dân cũng cười. Các đồng chí nóng ruột không?”, Thủ tướng nói.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đã dự thảo, báo cáo Thủ tướng về quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng cho các dự án có thu hồi đất. Sau khi làm việc với Bộ Tài nguyên – Môi trường, báo cáo hoàn chỉnh đã được gửi xin ý kiến Thủ tướng.
Theo đó, TP xin cơ chế chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hàng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường hỗ trợ, tái định cư cho những người dân đồng ý. TP vẫn khảo sát điều tra về giá đất cụ thể tại thời điểm thu hồi đất để tính bồi thường cho các trường hợp chưa đồng thuận.
Theo ông Phong, mục đích yêu cầu của cơ chế, quy trình đặc thù này nhằm để rút ngắn thời gian và xác định được khung thời gian tối đa để hoàn thành việc chi trả, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án kể từ ngày có thông báo thu hồi đất. Ngoài ra cũng xác định được khung thời gian tối đa để hoàn thành việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bức xúc về việc rót vốn cho tuyến metro số 1 của TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ông ủng hộ đề xuất của thành phố. Song, quy trình và một số điểm trong đó chưa đúng với Nghị định và một số vấn đề cần đặt ra.
“Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường trực và một số bộ ủng hộ việc thí điểm này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc TPHCM xin ứng vốn để giải phóng mặt bằng cho tuyến đường vành đai 3
Tại đây, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên môi trường tổng hợp ý kiến và cùng với TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ để trong cuộc họp tới đưa ra thảo luận để trở thành nghị quyết của Chính phủ cho thành phố được thí điểm.
TP.HCM cũng kiến nghị cho phép thành phố tạm ứng gần 3.000 tỷ đồng từ ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án đường vành đai 3, đoạn qua địa bàn thành phố, trong khi chờ Trung ương triển khai các thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Trước kiến nghị của TP.HCM về cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng đối với những công trình của thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là sự tìm tòi, sáng tạo, đổi mới của TP. Theo ông, đây là bài học tốt về việc đổi mới cơ chế, chính sách trong phạm vi pháp luật cho phép.
"Chúng ta nên ủng hộ cái mới với tư cách TP.HCM là thành phố dẫn đầu trong đổi mới, sáng tạo, phát triển..." - Thủ tướng nhấn mạnh.
(Theo Dân trí)
- Cùng chuyên mục
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán
Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.
Đầu tư - 09/05/2025 10:32
Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng
UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.
Đầu tư - 09/05/2025 08:54
Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.
Đầu tư - 09/05/2025 08:53
RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam
Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.
Đầu tư - 09/05/2025 07:56
Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường
Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.
Đầu tư - 09/05/2025 07:20
Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại
Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.
Đầu tư - 09/05/2025 07:19
Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế
Đầu tư - 09/05/2025 06:45
Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP
Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.
Đầu tư - 08/05/2025 21:26
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago