Thú chơi máy bay của các tỷ phú thế giới
Không chỉ có phi cơ riêng thông thường, nhiều tỷ phú sở hữu cả máy bay chiến đấu và thậm chí cả sân bay.

Jeff Bezos, người sáng lập đế chế thương mại điện tử Amazon và là người giàu nhất thế giới, sở hữu một máy bay riêng thông qua công ty Poplar Glen của ông.

Chiếc Gulfstream G650ER của ông chủ Amazon có 8 chỗ ngồi và trị giá 65 triệu USD.

Nhà đầu tư Mark Cuban sở hữu 3 máy bay riêng. Ông cho rằng điều quan trọng nhất với mình là thời gian và máy bay riêng mang lại điều đó cho ông.

Năm 1999, Cuban lập kỷ lục Guinness thế giới khi mua chiếc máy bay đầu tiên Gulfstream V với giá 40 triệu USD - giao dịch giá trị nhất được thực hiện qua Internet.

Ngoài chiếc Gulfstream V, Cuban còn sở hữu 2 máy bay Boeing Business Jets, gồm chiếc Boeing 757 dùng riêng để di chuyển cho đội bóng rổ Dallas Mavericks và chiếc Boeing 767 mà ông đã cho thuê.

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, từng cho biết máy bay riêng là "thú vui tội lỗi" và là một lần "bốc đồng lớn" của ông.

Tỷ phú này sở hữu một chiếc Bombardier BD-700 Global Express 19 chỗ ngồi, có giá khoảng 40 triệu USD.

Ngoài Bill Gates, một cựu lãnh đạo Microsoft khác cũng có máy bay riêng là Charles Simonyi. Ông là người đứng sau phần mềm Microsoft Office cho đến khi rời công ty vào năm 2002.

Simonyi sở hữu một chiếc Dassault Falcon. Ngoài ra, ông cũng từng thực hiện 2 chuyến bay vào Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2007 và 2009.

Larry Ellison, người sáng lập hãng phần mềm Oracle, có đam mê lớn với du thuyền và máy bay. Ông thậm chí là một phi công được cấp phép. David Ellison, con trai ông, đã bay cùng với cha từ năm 13 tuổi.

Ngoài máy bay riêng, hòn đảo riêng, tỷ phú Oracle còn sở hữu 2 máy bay chiến đấu, bao gồm chiếc MiG-29 của Liên Xô và chiếc SIAI-Marchetti S.211 từng được bay bởi không quân Ý.

Steve Jobs, người đồng sáng lập quá cố của Apple, cũng từng sở hữu một chiếc Gulfstream V với 15 chỗ ngồi. Năm 2002, hãng công nghệ Mỹ đã tặng Jobs chiếc máy bay này cùng 10 triệu cổ phiếu thay vì tăng lương cho ông.

Sau khi Jobs qua đời, giám đốc thiết kế sản phẩm của Apple, Jony Ive, đã mua lại máy bay này từ vợ ông, Laurene Powell Jobs. Trước đó, Ive đã giúp Jobs thiết kế nội thất máy bay này và ông nói đùa rằng: "Ít ra tôi không phải thiết kế lại mọi thứ".

Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, từng sở hữu nhiều máy bay kể từ khi thành lập các công ty của mình vào đầu những năm 2000. Ông từng có một chiếc Dassault Falcon 900 phiên bản năm 1994 với 12 chỗ ngồi, nhưng đã bán vào năm 2016. Hiện tỷ phú này sở hữu một chiếc Gulfstream G650ER giá 70 triệu USD.

Trong năm 2018, Musk đã bay hơn 250.000 km trên máy bay riêng của mình.

Tỷ phú này từng lái nhiều máy bay trong thời gian đầu thành lập Tesla và SpaceX. Tuy nhiên, sau đó ông quyết định ngừng bay vì trách nhiệm với gia đình và công ty. Năm 2008, ông cho biết mình từng lái chiếc máy bay chiến đấu Aero L-39 Albatros của thời chiến tranh lạnh, máy bay Piper Meridian M500 6 chỗ ngồi và Cessna Citation CJ2.

Richard Branson, người sáng lập Virgin Group, được biết đến với những khoản chi xa xỉ. Ông sở hữu riêng, du thuyền, tàu ngầm...

Tỷ phú này thường dùng chiếc Dassault Falcon 50 EX để di chuyển qua lại hòn đảo riêng của mình ở British Virgin Islands. Trong các chuyến đi dài hơn, ông thường dùng máy bay của hãng hàng không Virgin Atlantic để "dành thời gian với nhân viên và hành khách" của mình.

Không chỉ dừng lại ở máy bay riêng, năm 1987, Branson trở thành người đầu tiên trên thế giới bay qua đại dương trên một khinh khính cầu. Ông đang có tham vọng đưa du khách lên vũ trụ với công ty Virgin Galactic.

Sergey Brin (phải) và Larry Page, hai người đồng sáng lập Google, hiện sở hữu tài sản trị giá 50 tỷ USD mỗi người và đều có đam mê lớn với máy bay. Hai người đã đầu tư mua nhiều máy bay qua công ty chung Blue City Holdings.

Năm 2005, Page và Brin mua máy bay đầu tiên. Đó là chiếc máy bay thương mại Boeing 767-200 mua lại từ hãng hàng không Qantas (Australia) với giá 15 triệu USD. Hai người chi tiêu 10 triệu USD để thiết kế lại nội thất và biến nó thành máy bay riêng với 50 chỗ ngồi.

Tới năm 2012, Page, Brin và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sở hữu tổng cộng 8 máy bay, bao gồm 2 chiếc Gulfstream V, 1 chiếc Boeing 757 và một máy bay chiến Dassault/Dornier Alpha Jet.

Ngoài máy bay riêng, hai người đồng sáng lập Google còn có cả nhà ga hàng không riêng, thuộc Sân bay Quốc tế San Jose. Nhà ga này được họ mua vào năm 2013 và có chi phí xây dựng 82 triệu USD. Hiện nhà ga này được vận hành bởi công ty Signature Flight Support. Các lãnh đạo doanh nghiệp ở khu vực Thung lũng Silicon cũng có thể sử dụng nhà ga này.

Google hiện cũng vận hành sân bay Moffett Field, thông qua công ty bất động sản Planetary Ventures LLC. Google tiếp quản sân bay này từ NASA vào năm 2014 và sẽ thuê trong vòng 60 năm tới. Trước đó, Page và Brin phải chi 1 triệu USD cho NASA để giữ các máy bay của mình trong nhà chứa của Moffett Field.

Ngoài máy bay riêng, sân bay riêng, Larry Page còn đầu tư vào 2 startup xe bay Kitty Hawk và Opener.
(Theo Zing.vn)
- Cùng chuyên mục
3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, giới trẻ Hà Nội đã có một ngày hội thể thao sôi động với giải bóng rổ 3X3 HoopTopia Uprising 2025.
Phong cách - 01/09/2025 14:00
Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng
Dịp Quốc khánh năm nay ghi nhận cơn sốt mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Hơn 198.000 sản phẩm thời trang và phụ kiện lấy cảm hứng từ Quốc kỳ đã được bán ra trong dịp 2/9.
Phong cách - 01/09/2025 12:15
Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới
Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.
Phong cách - 30/08/2025 07:19
TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp
Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.
Phong cách - 29/08/2025 10:42
Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay
Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.
Phong cách - 28/08/2025 19:13
Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra
Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.
Phong cách - 28/08/2025 15:49
Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất
Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.
Phong cách - 28/08/2025 10:05
Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?
Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.
Phong cách - 28/08/2025 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời
Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.
Nhân vật - 27/08/2025 11:15
Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD
Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).
Phong cách - 26/08/2025 10:24
Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025
Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.
Phong cách - 26/08/2025 07:25
Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh
Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.
Phong cách - 25/08/2025 11:36
Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu
Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.
Phong cách - 24/08/2025 08:12
Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may
Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.
Phong cách - 23/08/2025 10:13
“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel
Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.
Phong cách - 22/08/2025 06:45
Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới
Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thổi bùng một kỷ nguyên làm giàu mới với những gương mặt tỷ phú tiêu biểu như Jensen Huang hay Sam Altman.
Phong cách - 21/08/2025 14:43
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'