Thị trường bất động sản ảm đạm vì bị siết tín dụng
Thị trường BĐS những tháng đầu năm 2019 khá ảm đạm và dự báo sẽ có nhiều khó khăn trong thời gian tới. Điều này bị ảnh hưởng phần nào từ việc siết chặt tín dụng đổ vào lĩnh vực này. Mới qua tháng thứ 3 năm 2019 nhưng nhiều công ty địa ốc đang phải thay đổi chiến lược kinh doanh vì kẹt vốn.
Thị trường địa ốc có dấu hiệu chững lại, không còn sôi động như đầu những năm trước
Cắt giảm nhân sự, chuyển sang vùng ven
Tại TP HCM, việc siết chặt tín dụng cũng khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, mất cơ hội đầu tư, kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản... Chính vì thế, nhiều công ty đã cắt giảm nhân sự, thay đổi hình thức trả lương nhân viên, chạy về thị trường các tỉnh vùng ven...
Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, lượng tồn kho BĐS trong thời gian qua tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn, chủ yếu xảy ra tại các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa đầy đủ và còn thiếu các dịch vụ thiết yếu. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, lý do đưa ra là do các phân khúc bị lệch pha, dòng sản phẩm cao cấp bị dư thừa trong khi thiếu sản phẩm bình dân phù hợp đại đa số người dân.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), số liệu thống kê của 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết hiện nay trên thị trường chứng khoán của cả nước cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỉ đồng.
“Đáng chú ý là lượng hàng đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, bị ế, có tác động đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại (nợ xấu và an toàn tín dụng)”, ông Châu nhấn mạnh.
Nhiều chuyên gia về tài chính cho rằng, việc siết tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn và nâng hệ số rủi ro trong cho vay kinh doanh BĐS sẽ tác động đến nguồn vốn tín dụng vào thị trường này trong năm 2019. Chính vì thế, nguồn vốn cho vay kinh doanh BĐS, cho vay mua nhà đều gặp khó khăn bởi các ngân hàng phải điều chỉnh vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.
Không nên thay đổi tỉ lệ vốn cho vay
Nhìn từ nguồn tài chính đổ vào bất động sản nhiều năm nay cho thấy, các ngân hàng cho vay mua nhà chủ yếu là trung, dài hạn, 5 - 15 năm, thậm chí có ngân hàng cho vay lên đến 20 năm. Do vậy, việc tỉ lệ trên dần được siết lại buộc ngân hàng phải tăng cường huy động kỳ hạn dài để cơ cấu lại nguồn vốn. Thực tế, với tâm lý sợ rủi ro, người gửi tiền chủ yếu muốn gửi ngắn hạn. Để thu hút tiền gửi dài hạn, lãi suất tiết kiệm phải tăng nên sẽ kéo theo lãi vay mua nhà tăng.
Nhận thấy sự khó khăn do việc siết tín dụng có thể sẽ tác động tiêu cực tới thị trường BĐS, HoREA đã kiến nghị đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng tiếp tục được sử dụng tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tối đa 45% trong năm 2019.
HoREA cho rằng, việc siết tỉ lệ từ 45% về 40%, kể từ ngày 1/1/2019, là chưa cần thiết và chưa phù hợp với thực tiễn và cũng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ổn định của thị trường bất động sản.
Lý do được Hiệp hội đưa ra là tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 9% chỉ bằng hơn một nửa so với chỉ tiêu 17% cả năm 2018. Tăng trưởng tín dụng bất động sản rất thấp, chỉ đạt 4,55% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.
Theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, tùy theo quy mô diện tích dự án, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu 15% hoặc 20% vốn đầu tư. Còn lại 80-85% nhu cầu vốn chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng.
Ngoài ra, việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư BĐS và thị trường chứng khoán vẫn chưa khả quan. Bởi lẽ, cho đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư tài chính nước ngoài, cả nước mới chỉ có 1 quỹ đầu tư BĐS với số vốn điều lệ rất nhỏ, chỉ 50 tỉ đồng. Các quỹ này chưa huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong nước và cũng chưa đáp ứng được nhu cầu vốn rất lớn của thị trường BĐS.
Ở Hà Nội, một số doanh nghiệp BĐS vùng ven thủ đô đang giảm giá bán căn hộ để đẩy hàng đi nhanh. Bởi lẽ, sản phẩm bán chậm nên họ không thể gánh lãi ngân hàng quá lâu trong thời điểm này. Tuy nhiên việc giảm giá không công bố trực tiếp mà theo hình thức khuyến mại.
(Theo Báo PLVN)
- Cùng chuyên mục
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế
Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…
Đầu tư - 17/12/2025 16:42
Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến
Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.
Đầu tư - 17/12/2025 14:54
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
3
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
4
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
5
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month




















