Thấy gì từ đại án VNCB?

PHAN THƯƠNG
08:08 25/12/2018

Hôm nay (25.12), TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án phúc thẩm đại án VNCB giai đoạn 2. Đây cũng là giai đoạn cuối cùng, kết thúc đại án VNCB đối với Phạm Công Danh và đồng phạm.

vcb

Danh và đồng phạm trong phiên tòa cuối cùng của đại án VNCB

Liên quan đến đại án VNCB giai đoạn 1 và giai đoạn 2, các cơ quan tiến hành tố tụng xác định Phạm Công Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi cố ý làm trái, vi phạm các quy định cho vay, gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, tiền thân là Trustbank, nay là CB Bank).

Vụ này này sau đó được tách ra làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 xét xử Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng, đã được xét xử vào năm 2016 và giai đoạn 2 sẽ được tuyên án vào ngày mai.

Về hành vi phạm tội, Phạm Công Danh và đồng phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội. Vấn đề của vụ án là làm sao để thu hồi, khắc phục toàn bộ hậu quả cho vụ án.

Tham gia tái cơ cấu nhưng chưa hiểu gì về ngân hàng

Phạm Công Danh được biết đến là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh, là đại gia trong giới bất động sản, với tổng tài sản 3.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 1.200 tỉ đồng.

Với tham vọng lấn sân vào lĩnh vực ngân hàng nên Phạm Công Danh tham gia nhận chuyển nhượng, tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau này Danh đổi thành VNCB) từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn.

Qua đó, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm 2013 thì tổng nợ của TrustBank chưa thu hồi từ nhóm Hứa Thị Phấn là khoảng 4.500 tỉ đồng, nhóm Công ty Phương Trang là hơn 9.500 tỉ đồng.

Quá trình chuyển nhượng cổ phần, các bên thỏa thuận Danh thực hiện nghĩa vụ tất toán hơn 4.600 tỉ đồng, là khoản nợ của nhóm bà Phấn tại Trustbank và Danh sẽ nhận được 114 bất động sản được thế chấp.

Với suy nghĩ khi nhận 114 bất động sản thế chấp, Danh sẽ bán các tài sản này, dùng tiền tái cơ cấu TrustBank.

Tuy nhiên, khi chuyển trả 3.658 tỉ đồng vào TrustBank nhưng đến nay Danh không nhận được bất động sản nào của Hứa Thị Phấn và thực tế giá trị các tài sản của Hứa Thị Phấn đa số đều được nâng khống.

Các hành vi vi phạm của Hứa Thị Phấn cũng được tách ra và xử lý ở một giai đoạn khác.

Hậu quả vụ án được thu hồi, khắc phục như thế nào?

Danh thực hiện nhiều hành vi phạm tội, chiếm đoạt tiền của VNCB nhưng được xác định không sử dụng tiền vào mục đích cá nhân, mà chủ yếu chi chăm sóc khách hàng nhằm đảm bảo cho việc tái cơ cấu ngân hàng, tăng thanh khoản của VNCB, và nhằm trả nợ một số khoản khác của Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Ở giai đoạn 1 của vụ án, Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng, HĐXX đã tuyên thu hồi 5.190 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát) và nhiều khoản khác để khắc phục hậu quả cho vụ án.

Ở giai đoạn 2 của vụ án, với thiệt hại hơn 6.126,8 tỉ đồng, HĐXX cấp sơ thẩm cũng tuyên thu hồi đa số thiệt hại xảy ra. Số còn lại khoảng 1.000 tỉ đồng sẽ do Danh chịu trách nhiệm trả lại cho CB Bank.

Để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường còn lại cho CB, Danh cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên thu hồi thêm nhiều khoản khác nhằm khắc phục toàn bộ hậu quả cho vụ án, gồm 3.658 tỉ đồng từ CB Bank, 2.700 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh…

Liên quan đến vụ án này, Phạm Công Danh và các đồng phạm cho rằng quá trình xét xử vụ án, các bị cáo có cùng hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho VNCB, nhưng vụ án được tách ra và xét xử ở hai giai đoạn, sau đó tổng hợp hình phạt là bất lợi cho các bị cáo.

Tất cả những vấn đề liên quan đến thu hồi, khắc phục hậu quả vụ án ra sao hay việc tách vụ án, tổng hợp hình phạt có bất lợi cho các bị cáo hay không sẽ được HĐXX cấp phúc thẩm nhận định vào nội dung tuyên án hôm nay (25.12).

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Cựu Tổng giám đốc SJC qua mặt giám sát Ngân hàng Nhà nước để đưa nguyên liệu vàng bên ngoài vào sản xuất như thế nào?

Cựu Tổng giám đốc SJC qua mặt giám sát Ngân hàng Nhà nước để đưa nguyên liệu vàng bên ngoài vào sản xuất như thế nào?

TPO - Bà Lê Thúy Hằng, bị cáo buộc tìm mua vàng nguyên liệu bên ngoài, tuồn vào xưởng sản xuất cho nhân công, lợi dụng khi tổ giám sát sơ hở, nhóm đồng phạm đã gia công, sản xuất vàng miếng, vàng nhẫn trái phép và đưa ra ngoài tiêu thụ.

Pháp luật - 09/09/2025 08:41

Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế: AI tương tác như thế nào?

Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế: AI tương tác như thế nào?

Không những dễ dàng tra cứu trên nhiều nền tảng, bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử được tích hợp AI hỗ trợ hỏi đáp hữu ích, giúp tra cứu và áp dụng chính sách thuế, áp dụng thủ tục hành chính thuế nhanh chóng, thuận tiện.

Pháp luật - 08/09/2025 18:16

Cựu Tổng Giám đốc SJC gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng

Cựu Tổng Giám đốc SJC gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng

Bà Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), bị xác định tham ô, gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng.

Pháp luật - 08/09/2025 16:36

Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM

Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM

TAND TP.HCM vừa ban hành quyết định xét xử sơ thẩm trong vụ thâu tóm "đất vàng" của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) ở trung tâm TP.HCM. Trong đó, Đinh Trường Chinh bị cáo buộc gây thất thoát 970 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/09/2025 13:59

Khám xét nhà 'Mạnh gỗ' liên quan đến Vi 'ngộ' ở Thanh Hóa

Khám xét nhà 'Mạnh gỗ' liên quan đến Vi 'ngộ' ở Thanh Hóa

Chiều 6/9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập làm việc với Nguyễn Văn Mai (tức 'Mạnh gỗ'), 51 tuổi, trú tại phường Hạc Thành, thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của nghi phạm này tại số 91 và 93 đại lộ Lê Lợi, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Pháp luật - 07/09/2025 07:27

Xây dựng Luật Thương mại điện tử: Lấn cấn trách nhiệm của mạng xã hội

Xây dựng Luật Thương mại điện tử: Lấn cấn trách nhiệm của mạng xã hội

Mặc dù dự thảo Luật Thương mại điện tử đã phần nào giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong hình thức kinh doanh đang phổ biến hiện nay, nhưng với việc quy định trách nhiệm của mạng xã hội như của sàn thương mại điện tử khiến cho dư luận băn khoăn về tình hợp lý và thực thi.

Pháp luật - 06/09/2025 08:18

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát việc cấp phép, trông giữ xe dưới cầu Vĩnh Tuy

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát việc cấp phép, trông giữ xe dưới cầu Vĩnh Tuy

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội rà soát ngay việc cấp phép và tổ chức quản lý bãi trông giữ xe trong vụ hỏa hoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy.

Pháp luật - 05/09/2025 15:12

Hà Nội xử lý 2.111 vụ gian lận thương mại, thu ngân sách gần 216 tỷ

Hà Nội xử lý 2.111 vụ gian lận thương mại, thu ngân sách gần 216 tỷ

Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho biết, trong tháng 8, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ 2.269 vụ, xử lý 2.111 vụ vi phạm, gian lận thương mại....

Pháp luật - 05/09/2025 09:34

 Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên

Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra đối với vụ án 'Lừa dối khách hàng' xảy ra tại CTCP Chị Em Rọt liên quan đến Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên.

Pháp luật - 04/09/2025 22:30

Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế 20% trên mỗi lần chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) mới nhất.

Pháp luật - 04/09/2025 18:26

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố đối với cựu Giám đốc Công ty Tân Tân...

Pháp luật - 04/09/2025 16:59

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 268/NQ-CP về tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Pháp luật - 04/09/2025 08:25

Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành

Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành

Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ hàng loạt dự án "trùm mền" nhiều năm, UBND TP. Đà Nẵng thành lập tổ công tác đặc biệt đối với các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland và Chí Thành.

Pháp luật - 03/09/2025 19:09

'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế

'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế

Bị can Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo (thường được gọi là Shark Tam) bị truy tố về tội "Buôn lậu, Trốn thuế".

Pháp luật - 03/09/2025 17:38

Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Dự thảo Luật Xây dựng (thay thế) nêu rõ, công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP, đầu tư kinh doanh quy mô lớn thì không phải cấp giấy phép xây dựng. Đối với các công trình còn lại, cấp giấy phép xây dựng tối đa trong vòng 7 ngày.

Pháp luật - 03/09/2025 15:40

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Pháp luật - 03/09/2025 06:45