Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai

NGUYỄN TRI
08:11 19/12/2024

Sau khi thanh tra Bộ NN&PTNT trong công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra loạt sai phạm trong việc quy hoạch thủy lợi, thành lập các công ty khai thác thủy lợi…

Ban hành nhiều quy hoạch thủy lợi không đúng quy định

Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra trong công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai tại Bộ NN&PTNT.

Theo kết luận thanh tra, đối với quy hoạch thủy lợi, Bộ NN&PTNT phê duyệt mới 7 quy hoạch thủy lợi đối với một số lưu vực sông, vùng, miền với giai đoạn quy hoạch là 12 năm, vượt 2 năm, không đúng quy định Luật Thủy lợi năm 2017; đồng thời, chưa lấy ý kiến của Bộ KH&ĐT, thực hiện không đúng quy định tại Thông tư số 05.

Có 3/7 quy hoạch thủy lợi (vùng Tây nguyên, vùng Đông Nam Bộ, lưu vực sông Cầu-Thương) có thời gian lập, phê duyệt quy hoạch kéo dài trong 4 năm, ảnh hưởng đến chất lượng quy hoạch. Có 2/7 quy hoạch có nội dung quy hoạch chưa thể hiện cho từng thời kỳ là 5 năm (vùng Tây nguyên và Đông Nam Bộ), thực hiện không đúng quy định tại Quyết định số 1349.

Ngoài ra, có 4/7 quy hoạch thủy lợi (lưu vực sông Đáy, lưu vực sông Hương - sông Ô Lâu, lưu vực sông Đà - sông Thao, lưu vực sông Ba và vùng phụ cận) với giai đoạn quy hoạch được phê duyệt đến 2030, tầm nhìn đến 2050 không phù hợp với giai đoạn theo đề cương nhiệm vụ và quyết định giao nhiệm vụ lập quy hoạch (giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035).

Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra trong công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai tại Bộ NN&PTNT. Ảnh: TTCP.

Bộ NN&PTNT phê duyệt điều chỉnh, bổ sung 3 quy hoạch thủy lợi đối với một số lưu vực sông đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 không đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, tính đến năm 2018, tỉnh Cà Mau chưa lập, phê duyệt quy hoạch thủy lợi tỉnh theo quy định, dẫn đến tỉnh này thiếu cơ sở để quản lý thủy lợi trong giai đoạn 2018 - 2023 và trước đó; trách nhiệm thuộc về Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Cà Mau.

UBND tỉnh Đồng Tháp sau khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thủy lợi không tổ chức công bố công khai các nội dung quy hoạch đã điều chỉnh trong suốt thời kỳ quy hoạch, thực hiện không đúng quy định của Luật Thủy lợi năm 2017; trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Đồng Tháp.

Việc Bộ NN&PTNT, UBND một số tỉnh thực hiện không đúng các quy định pháp luật trong lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh, bổ quy hoạch thủy lợi như trên dẫn đến thiếu cơ sở để triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế do giai đoạn của quy hoạch và giai đoạn của kế hoạch phát triển kinh tế không phù hợp nhau, thiếu cơ sở để phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, quản lý khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Trách nhiệm thuộc về Bộ NN&PTNT.

Bất cập trong thành lập các công ty khai thác thủy lợi

Kết luận thanh tra còn chỉ rõ, một số công trình thủy lợi hoàn thành đưa vào sử dụng khi Nghị định số 129 đã có hiệu lực nhưng Bộ NN&PTNT chưa ban hành quyết định giao cho cơ quan được giao quản lý tài sản, thực hiện không đúng quy định tại Nghị định số 129.

Bên cạnh đó, có 2/6 tỉnh (Đồng Tháp, Cà Mau) chậm thành lập, tổ chức lại các tổ chức thủy lợi cơ sở, thực hiện không đúng quy định tại Thông tư số 05.

Đáng chú ý, Bộ NN&PTNT thành lập Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Cửa Đạt và Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Tả Trạch (với 100% vốn nhà nước); giao tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi (hồ Cửa Đạt, Tả Trạch) cho doanh nghiệp quản lý và tính thành vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đây là doanh nghiệp công ích nên phát sinh những bất cập, khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đối với việc tự chủ kinh doanh, việc bảo toàn vốn, khấu hao tài sản, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng quy định tại Nghị định số 129.

Đến thời điểm thanh tra, còn 10 tỉnh phải sắp xếp các doanh nghiệp khai thác thủy lợi để đảm bảo mỗi tỉnh chỉ thành lập tối đa 1 Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi 100% vốn nhà nước (Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An), thực hiện không đúng Quyết định số 33, ảnh hưởng đến việc giao tài sản và khai thác công trình thủy lợi.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ NN&PTNT căn cứ kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức kiểm điểm để xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại phần kết quả và Kết luận thanh tra.

Trong đó, cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát việc lập, phê duyệt quy hoạch thủy lợi; việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khi quy hoạch thủy lợi, quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê, quy hoạch đê điều tại địa phương chưa được phê duyệt… báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong ngày 18/12, tại buổi công bố kết luận thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã tiếp thu toàn bộ nội dung Kết luận thanh tra.

Ông Hiệp cho rằng, công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai là lĩnh vực lớn, được đầu tư lớn nhưng lại nằm rải rác ở các tỉnh, thành phố.

Đoàn thanh tra với phương pháp làm việc khoa học, đi đến tận cùng bản chất sự việc, đặc biệt đã chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Trong quá trình làm việc, đoàn thanh tra luôn tạo điều kiện tuyệt đối cho đơn vị, cơ quan, địa phương trong báo cáo giải trình và tiếp thu đầy đủ nội dung và thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhất trí toàn bộ nội dung kết luận thanh tra; đặc biệt là những vấn đề đoàn thanh tra kiến nghị các Bộ, ngành, trong đó có Bộ NN&PTNT cần phải làm ngay.

Căn cứ Kết luận thanh tra, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ dự thảo kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra. Theo đó, dự kiến trong quý 1/2025 sẽ tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan quan.

Đối với các biện pháp khắc phục về thể chế, Bộ NN&PTNT muốn kéo dài hơn các nội dung khác vì sắp tới sáp nhập các đơn vị nên các văn bản, quy phạm pháp luật sẽ có những thay đổi.

Tại buổi công bố, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp, Bắc Ninh cùng các đơn vị có liên quan cho biết sẽ nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai…

  • Cùng chuyên mục
Cuộc đua bảo vệ dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI

Cuộc đua bảo vệ dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI

Sự bùng nổ của dữ liệu và giao dịch số đang đặt ngành tài chính trước một nghịch lý: càng số hóa, rủi ro an ninh càng gia tăng.

Pháp luật - 25/04/2026 09:12

Quốc hội thông qua Nghị quyết tăng 'lá chắn' xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Quốc hội thông qua Nghị quyết tăng 'lá chắn' xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Với 98,60% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, tạo hành lang pháp lý linh hoạt và tăng năng lực ứng phó của Việt Nam.

Pháp luật - 24/04/2026 11:39

Blockchain và bài toán an toàn: 'Điểm nghẽn' của hệ sinh thái tài sản số

Blockchain và bài toán an toàn: 'Điểm nghẽn' của hệ sinh thái tài sản số

Trong bối cảnh tài sản số và công nghệ blockchain phát triển nhanh chóng, vấn đề an toàn và bảo mật đang trở thành rào cản lớn đối với sự trưởng thành của toàn bộ hệ sinh thái. Từ rủi ro người dùng, lỗ hổng hợp đồng thông minh cho đến thách thức vận hành và tuân thủ pháp lý, các nguy cơ ngày càng đa dạng và phức tạp, đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện hơn.

Pháp luật - 24/04/2026 11:31

Bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu với hộ kinh doanh, dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu với hộ kinh doanh, dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Quốc hội thông qua luật sửa 4 sắc thuế, không còn ấn định ngưỡng doanh thu chịu thuế mà giao Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Phương án dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng, mở rộng diện miễn cho hàng triệu hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.

Pháp luật - 24/04/2026 11:19

Thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao 199 thẩm quyền đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao 199 thẩm quyền đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Với 97,6% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), trao cho Hà Nội 199 thẩm quyền đặc thù, vượt trội, đồng thời cho phép thí điểm các cơ chế chưa có trong luật. Đây được xem là bước đột phá về thể chế, nhưng đi kèm các quy định chặt chẽ về kiểm soát quyền lực và bảo đảm quyền công dân.

Pháp luật - 24/04/2026 06:45

Ngưỡng miễn thuế và 'kẽ hở' chia nhỏ doanh thu để né thuế

Ngưỡng miễn thuế và 'kẽ hở' chia nhỏ doanh thu để né thuế

Từ cảnh báo của đại biểu về nguy cơ "chia nhỏ" doanh thu để né thuế, nghị trường Quốc hội mở rộng tranh luận sang vấn đề lớn hơn, có nên trao quyền xác lập ngưỡng miễn thuế cho Chính phủ hay tiếp tục giữ "van kiểm soát" tại cơ quan lập pháp.

Pháp luật - 23/04/2026 19:35

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng cảnh báo chuyển đổi đất vượt ngưỡng gây lãng phí

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng cảnh báo chuyển đổi đất vượt ngưỡng gây lãng phí

Thông tin về việc rút ngắn thời gian thông quan nông sản từ khoảng 20 ngày xuống còn 5-6 ngày cùng với cảnh báo nguy cơ lãng phí nếu chuyển đổi đất nông nghiệp vượt khả năng thực hiện, được Bộ trưởng NN&MT Trịnh Việt Hùng làm rõ tại phiên thảo luận Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030.

Pháp luật - 22/04/2026 09:31

Chủ đầu tư Usilk City dùng 5.300 tỷ sai mục đích, chuyển hồ sơ cơ quan điều tra

Chủ đầu tư Usilk City dùng 5.300 tỷ sai mục đích, chuyển hồ sơ cơ quan điều tra

Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City) huy động của khách hàng 8.456 tỷ đồng, nhưng sử dụng sai mục đích 5.302 tỷ đồng, khiến dự án chậm tiến độ, chưa bàn giao hơn 750 căn hộ.

Pháp luật - 21/04/2026 06:45

    Đề xuất hộ kinh doanh doanh thu dưới 2 tỷ đồng không phải chịu thuế

Đề xuất hộ kinh doanh doanh thu dưới 2 tỷ đồng không phải chịu thuế

Cơ quan thẩm tra đề nghị nghiên cứu ngưỡng doanh thu tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng mới phải nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cho rằng mức này sẽ phù hợp thực tiễn hơn, bảo đảm tính nhân văn và tạo dư địa hỗ trợ thiết thực cho khu vực kinh tế tư nhân.

Pháp luật - 20/04/2026 22:10

Loạt sai phạm tại các mỏ vật liệu xây dựng ở 3 tỉnh miền Bắc

Loạt sai phạm tại các mỏ vật liệu xây dựng ở 3 tỉnh miền Bắc

Hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý thăm dò, cấp phép và khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng tại các địa phương miền Bắc như Phú Thọ, Hải Dương (nay là Hải Phòng) và Bắc Giang (nay là Bắc Ninh) vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, cho thấy những lỗ hổng kéo dài trong quản lý tài nguyên.

Pháp luật - 20/04/2026 15:30

Nhận diện 'bẫy' tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui' trên mạng xã hội

Nhận diện 'bẫy' tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui' trên mạng xã hội

Làn sóng "phím hàng", khuyến nghị đầu tư tràn lan trên mạng xã hội đang đặt ra rủi ro lớn cho nhà đầu tư và tính minh bạch của thị trường chứng khoán. Động thái xử phạt mạnh tay, đi kèm các biện pháp cấm hoạt động toàn diện đối với các trường hợp vi phạm cho thấy cơ quan quản lý đang quyếtn liệt siết chặt hoạt động tư vấn chứng khoán trái phép.

Pháp luật - 20/04/2026 09:16

Mới áp dụng 3 tháng, ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng đã lạc hậu?

Mới áp dụng 3 tháng, ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng đã lạc hậu?

Ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng/năm với hộ kinh doanh mới áp dụng từ đầu năm 2026, nhưng nay Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ mức "cứng". Trong khi nhiều ý kiến muốn nâng ngưỡng, có quan điểm cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.

Pháp luật - 20/04/2026 06:45

Cục Thuế phản hồi việc sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh có doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm

Cục Thuế phản hồi việc sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh có doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm

Cục Thuế khẳng định việc hộ kinh doanh có doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm sử dụng hóa đơn điện tử là quyền lựa chọn của hộ kinh doanh, thuế địa phương không được yêu cầu ngừng sử dụng.

Pháp luật - 18/04/2026 11:54

Doanh nghiệp Việt bị tấn công mạng nhiều nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp Việt bị tấn công mạng nhiều nhất Đông Nam Á

Hơn 8,4 triệu lượt tấn công mạng nhắm vào doanh nghiệp Việt trong năm qua, chiếm 46% lượt sự cố ở khu vực Đông Nam Á.

Pháp luật - 17/04/2026 15:27

Hà Nội đưa quản lý an toàn thực phẩm lên môi trường số

Hà Nội đưa quản lý an toàn thực phẩm lên môi trường số

Hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026", TP. Hà Nội chính thức ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ: antoanthucpham.hanoi.gov.vn.

Pháp luật - 17/04/2026 10:54

Đánh thuế crypto: Bước đi mở đường cho khung pháp lý hay chỉ là giải pháp chuyển tiếp?

Đánh thuế crypto: Bước đi mở đường cho khung pháp lý hay chỉ là giải pháp chuyển tiếp?

Việc Việt Nam bắt đầu áp dụng cơ chế thuế đối với tài sản mã hóa, trong khi khái niệm pháp lý về crypto vẫn chưa được định danh đầy đủ, đang mở ra một giai đoạn mới cho thị trường tài sản số. Đây là tín hiệu cho thấy Nhà nước đã chính thức thừa nhận sự tồn tại của thị trường crypto, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều câu hỏi về tính đồng bộ của khung pháp lý trong tương lai.

Pháp luật - 17/04/2026 06:45