Thanh khoản dâng cao, VN-Index nới rộng đà tăng
Chốt phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng 6,26 điểm lên 1.444,27 điểm cùng sự nhập cuộc mạnh mẽ của dòng tiền.
Ảnh Internet
Sau hai phiên tăng nóng, bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 29/10, dòng tiền sôi động tiếp tục tiếp sức cho đà tăng của thị trường. Dù vậy, áp lực chốt lời đã khiến chỉ số VN-Index nhanh chóng quay đầu điều chỉnh nhẹ. Càng về cuối phiên sáng, áp lực bán dâng cao đã kéo hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá, từ đó khiến các chỉ số rung lắc và có thời điểm bị kéo xuống dưới mốc tham chiếu. Sang phiên chiều, dòng tiền nhập cuộc mạnh mẽ đã kéo VN-Index đảo chiều tăng điểm.
Chốt phiên 29/10, VN-Index tăng 6,26 điểm lên 1.444,27 điểm. Thanh khoản đạt 982 triệu đơn vị, tương đương tổng GTGD 28.879 tỷ đồng, tăng 10% so với phiên hôm qua.
VN30-Index tăng 3,09 điểm lên mức 1.532,35 điểm với 13 mã tăng điểm, 16 mã giảm và 1 mã đứng giá, GTGD gần 10.500 tỷ đồng, bằng 36,3% so với thanh khoản HOSE. Hỗ trợ cho đà tăng cho thị trường hôm nay là VHM, BID, ACB… trong đó VHM tăng 5,6%, đóng góp 5,05 điểm cho thị trường.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hút dòng tiền mạnh khi chỉ số VNSmallcap tăng 20,84 điểm, trong khi VNMidcap giảm 1,79 điểm. HNX-Index tăng 1,05 điểm lên 412,12 điểm còn UPCOM tăng 1 điểm lên 105,38 điểm.
Tâm điểm của thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay tập trung vào hai nhóm cổ phiếu là bất động sản và xây dựng.
Đối với nhóm bất động sản, ngoài VHM tăng 5,6% thì nhiều mã khác cũng ghi nhận đà tăng đáng kể là KDH (+3%), NVL (+1,4%), NVT (+6,6%), HQC (+7%), DRH (+6,9%), VRC (+4,3%),…còn nhóm xây dựng là HTN (+7%), DXV (+6,9%), EVG (+6,8%), ACC (+2,8%), FCN (+2,4%),…
Trong khi đó, nhóm ngân hàng lại có sự phân hóa với các mã tăng giảm đan xen. Cụ thể, ở chiều tăng điểm có NAB (+5,1%), VAB (+4,1%), ACB (+3,6%), SHB (+2,4%), VBB (+2,4%), TPB (+1%),… phía giảm điểm có SSB (-1,9%), VPB (-1,4%), LPB (-1,4%), HDB (-1,2%),…
Tương tự, tại nhóm chứng khoán, trong khi các mã tăng điểm là PHS (+14,3%), VIX (+3,7%), VND (+1,2%),…thì ở chiều ngược lại SSI, APG, HCM, VDS, VIG lại kết phiên dưới mốc tham chiếu.
Về giao dịch của NĐTNN, khối ngoại hạ nhiệt mua ròng trong phiên hôm nay với giá trị 61 tỷ đồng trên HOSE (phiên trước đó 600 tỷ đồng), tập trung mua VHM (+159 tỷ đồng), FUESSVFL (+149 tỷ đồng), CTG (+70,7 tỷ đồng),… Ở chiều ngược lại, NĐTNN bán NLG (-116 tỷ đồng), PAN (-87 tỷ đồng), VRE (-67 tỷ đồng).
- Cùng chuyên mục
DGC trước 'cơn bão' pháp lý: CEO trấn an cổ đông, chấp nhận lợi nhuận bị bào mòn
Nhìn nhận lại sự kiện các lãnh đạo cấp cao DGC bị khởi tố, CEO Lưu Bách Đạt cho rằng đã có những thiếu sót trong công tác pháp lý và đây là bài học lớn đối với doanh nghiệp.
Tài chính - 08/05/2026 12:00
Cổ phiếu BSR vào rổ VN30 từ ngày 13/5
Với vị thế về quy mô vốn hóa, BSR là cổ phiếu thành phần của VNMidcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 5 cổ phiếu dự phòng còn lại của VN30. Nhờ đó, mã chứng khoán BSR được đưa vào rổ VN30 để thay thế cho cổ phiếu DGC – bị loại do vào diện kiểm soát.
Tài chính - 08/05/2026 09:35
Chiến lược 'đổ bê tông' của doanh nghiệp địa ốc
Không chỉ phát triển dự án để bán, các doanh nghiệp địa ốc đang tìm cách tích lũy tài sản, tạo dòng tiền thực và ổn định.
Tài chính - 08/05/2026 08:18
Nhìn lại chặng đường của tân Chủ tịch Nguyễn Xuân Đông tại Vinaconex
Ông Nguyễn Xuân Đông đóng vai trò quan trọng tại Vinaconex với tư cách CEO lẫn đại diện nhóm cổ đông chi phối trong 8 năm qua, kể từ khi Nhà nước thoái hết vốn. Sau những biến cố lớn tại Vinaconex, ông Nguyễn Xuân Đông đã chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT, mở ra một giai đoạn phát triển mới của tổng công ty xây lắp hàng đầu Việt Nam.
Tài chính - 07/05/2026 16:36
Đỉnh mới của chứng khoán Việt Nam
Thị trường chứng khoán đang bước vào một quá trình định giá lại có chọn lọc, nơi dòng tiền tập trung vào những doanh nghiệp được xem là đại diện cho chu kỳ nâng hạng và dòng vốn tổ chức toàn cầu trong tương lai.
Tài chính - 07/05/2026 16:30
Masan muốn nâng kế hoạch lợi nhuận năm 2026 lên 10.000 - 12.000 tỷ đồng
Masan đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lên 10.000 - 12.000 tỷ đồng. Sau khi rà soát các yếu tố, kế hoạch mới sẽ được công bố vào quý II.
Tài chính - 07/05/2026 14:26
ACV chậm nhịp giải ngân tại dự án sân bay Long Thành
ACV tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026 với biên lợi nhuận duy trì gần 50%. Tuy nhiên, phía sau bức tranh lợi nhuận tăng trưởng là sự thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc dòng tiền, khi doanh nghiệp ưu tiên duy trì thanh khoản cao thay vì tối ưu hóa lợi suất tiền gửi, phản ánh tiến độ giải ngân dự án Long Thành đang chậm lại.
Tài chính - 07/05/2026 14:02
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
BĐS An Gia Hưng có nhiều mối liên hệ tới Novaland và doanh nghiệp này cũng tham gia hợp tác đầu tư với 2 công ty con Novaland tại dự án NovaWorld Phan Thiết, Aqua Dona.
Tài chính - 07/05/2026 11:39
Giá dầu hạ nhiệt, chứng khoán tăng mạnh khi Mỹ - Iran kỳ vọng đạt thỏa thuận khung
Phố Wall đóng cửa ở mức kỷ lục trong phiên 6/5, trong khi chứng khoán châu Á tiếp tục đi lên ngày 7/5 nhờ kỳ vọng Mỹ và Iran có thể sớm đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.
Tài chính - 07/05/2026 10:57
Em trai ông Đào Hữu Huyền được đề cử vào HĐQT DGC, cổ phiếu vào diện kiểm soát
Ông Đào Hữu Kha, em trai ông Đào Hữu Huyền được đề cử vào HĐQT DGC. Trong ngày, HOSE cũng ra thông báo chuyển cổ phiếu DGC sang diện kiểm soát.
Tài chính - 07/05/2026 10:55
Tìm cổ phiếu hút dòng tiền trong tháng ‘trũng thông tin’
Nhà đầu tư nên chọn lọc cổ phiếu cẩn trọng trong tháng 5 - tháng thường trũng thông tin nhưng yếu tố vĩ mô lại tốt - xấu đan xen.
Tài chính - 07/05/2026 10:07
Thấy gì từ thanh khoản cổ phiếu VPI?
Thanh khoản cổ phiếu VPI đang cho thấy những biến động khó lý giải khi khối lượng khớp lệnh có thể tăng gấp gần 20 lần chỉ sau một phiên giao dịch. Điều đáng chú ý là dòng tiền lớn xuất hiện trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý I suy giảm mạnh và lượng cổ phiếu tự do lưu hành không quá lớn.
Tài chính - 07/05/2026 08:14
Chứng khoán Việt Nam không còn sợ hiệu ứng 'Sell in May'?
Các chuyên gia chứng khoán đều nhìn nhận không nên nhìn nhận hiệu ứng "Sell in May" là quy luật cứng nhắc, bởi thị trường chứng khoán sẽ vận hành dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư.
Tài chính - 07/05/2026 06:45
FTSE Russell thu hẹp danh sách cổ phiếu Việt Nam trước thềm nâng hạng
FTSE Russell đã thu hẹp danh sách cổ phiếu Việt Nam đáp ứng tiêu chí sàng lọc cho bộ chỉ số FTSE Global All Cap từ 32 xuống còn 23 mã. Nhiều cổ phiếu quen thuộc như SAB, DIG, FRT hay EIB bị loại trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang giữ lộ trình nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, qua đó mở ra kỳ vọng hút hàng tỷ USD vốn ngoại trong các năm tới.
Tài chính - 06/05/2026 17:05
Tài chính toàn cầu hứng khởi sau tin Mỹ - Iran tiến gần thỏa thuận khung
Giá dầu lao dốc do kỳ vọng rủi ro gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông hạ nhiệt, trong khi chứng khoán, trái phiếu, kim loại quý và Bitcoin đồng loạt được hỗ trợ bởi tâm lý ưa rủi ro và đồng USD suy yếu.
Tài chính - 06/05/2026 17:05
CEO SSI: Phát triển kinh tế tư nhân cần một 'đường cao tốc vốn' mới
Ông Nguyễn Đức Thông - Tổng Giám đốc SSI nhấn mạnh, nếu tiếp tục phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, nền kinh tế sẽ đối mặt với những giới hạn mang tính cấu trúc. Theo đó, điều Việt Nam cần lúc này, là một "đường cao tốc vốn" mới - nơi thị trường vốn đóng vai trò trung tâm.
Tài chính - 06/05/2026 16:08
- Đọc nhiều
-
1
Intel chuyển nhà máy sản xuất chip cho trung tâm dữ liệu về TP.HCM
-
2
AGM Vĩnh Hoàn: Doanh thu từ thị trường Trung Đông chiếm tỷ trọng không lớn
-
3
Thủ tướng: Không để cắt thủ tục này lại 'mọc' thủ tục khác
-
4
Bất động sản 'mắc kẹt' trong vùng giá cao, lãi suất đắt
-
5
Thấy gì từ thanh khoản cổ phiếu VPI?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 21 h ago
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago




















