Tập đoàn PNE muốn sớm triển khai siêu dự án điện gió 4,8 tỷ USD ngoài khơi ở Bình Định
Tập đoàn PNE mong muốn sớm triển khai dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Dự án sẽ được đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỷ USD.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long vừa có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn PNE (Cộng hòa Liên bang Đức) nhằm thảo luận và bàn các giải pháp khởi động dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định.
Theo đó, Tập đoàn PNE mong muốn sớm triển khai dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Dự án sẽ được đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỷ USD.
Tập đoàn PNE sẽ xây dựng từ 154 – 166 tuabin gió với tổng công suất lên đến 2.000MW. Dự án sẽ được thực hiện ở 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện công suất khoảng 700MW với vốn đầu tư 1,6 tỷ USD ở vùng biển có độ sâu từ 60 – 100m thuộc 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ. PNE cam kết sẽ tiến hành các bước khảo sát kỹ thuật liên quan tới dự án trong năm 2021 và bắt đầu xây lắp giai đoạn thí điểm vào năm 2024.
Tập đoàn PNE đề nghị tỉnh Bình Định tạo điều kiện đầu tư dự án và có báo cáo đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương bổ sung dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Định vào Quy hoạch điện 8 để PNE có cơ sở triển khai, thực hiện dự án.
Ảnh minh hoạ.
Cũng tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành của tỉnh Bình Định đề nghị nhà đầu tư tính toán, giải pháp đảm bảo lưu thông cho tàu thuyền vận tải và khai thác thủy sản, đánh giá tác động dự án đối với đời sống ngư dân, khảo sát kỹ hệ thống cáp ngầm viễn thông ở vùng biển này.
Bên cạnh đó, đầu tư hệ thống trạm biến áp đấu nối với lưới điện quốc gia, tham khảo quy hoạch vùng biển, đảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện, đánh giá hệ sinh thái dưới đáy biển…
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đánh giá cao quyết tâm thực hiện dự án của Tập đoàn PNE, đồng thời cam kết hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư nếu được thực hiện.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đây sẽ là dự án năng lượng quan trọng không chỉ ở Bình Định mà còn cho cả quốc gia. Phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch cũng là chủ trương lớn của tỉnh nhằm khai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh. Ngoài giá trị năng lượng điện mang lại, nếu được thực hiện, dự án cũng sẽ phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Dự án không chiếm diện tích mặt bằng trên đất liền mà đem lại nhiều lợi ích quan trọng khác.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Công thương chủ trì cùng các ngành liên quan và nhà đầu tư hoàn thiện báo cáo, thủ tục để UBND tỉnh trình Chính phủ, Bộ Công thương đề nghị bổ sung dự án này vào sơ đồ Quy hoạch điện 8 trước 30/12/2020.
Trước đó, vào tháng 9/2020, Tập đoàn PNE đã thuê tư vấn tiến hành khảo sát, lập dự án tiền khả thi dự án này. Sau đó, PNE có quyết định đầu tư dự án.
Đến nay, Cộng hòa Liên bang Đức đang có 3 dự án đầu tư tại tỉnh Bình Định với tổng vốn hơn 15 triệu USD, trong đó, dự án Nhà máy sản xuất thuốc tiêm – dịch truyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO tại Bình Định của Công ty cổ phần Fresenius Kabi Việt Nam có vốn đầu tư hơn 13 triệu USD.
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch Dragon Capital: 'Nhà đầu tư đừng vừa đọc báo đã vội đặt lệnh'
Cho rằng những biến động của TTCK Việt Nam thời gian qua đồng pha với thế giới khi căng thẳng địa chính trị tăng cao, Chủ tịch Dragon Capital nhấn mạnh, nhà đầu tư cần giữ cái đầu lạnh, tránh hoảng loạn, FOMO theo tin tức.
Đầu tư - 26/03/2026 15:42
Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế
Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở tại khu đô thị mới An Vân Dương (Huế) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỷ đồng do liên doanh thuộc Tập đoàn DOJI làm chủ đầu tư.
Bất động sản - 26/03/2026 07:00
Doanh nghiệp Singapore muốn tham gia dự án điện gió nghìn tỷ tại Gia Lai
Sự xuất hiện của Leader Energy (Tập đoàn năng lượng tái tạo có trụ sở tại Singapore) trong Liên danh Leader Energy - An Phát đánh dấu bước tiến tại dự án Nhà máy điện gió Ia Hla có tổng vốn 1.600 tỷ đồng tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/03/2026 10:36
Xanh hóa, 'chìa khóa' giúp bất động sản công nghiệp 'hút' vốn FDI
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, bất động sản công nghiệp vẫn được xem là kênh có triển vọng, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ dòng vốn nước ngoài (FDI).
Đầu tư - 25/03/2026 08:11
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Trước tình hình giá xăng biến động mạnh, một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng quyết định chi hỗ trợ thêm 200.000 đồng mỗi người cho khoảng 1.000 công nhân nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí đi lại với người lao động.
Đầu tư - 25/03/2026 06:45
Binance tuyển lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, tín hiệu cho một chiến lược mới
Động thái tuyển lãnh đạo cấp cao của Binance tại Việt Nam cho thấy sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới, nơi bài toán không chỉ là tăng trưởng người dùng mà còn là thích ứng với khung pháp lý và cạnh tranh trực diện với các nền tảng nội địa.
Đầu tư - 24/03/2026 17:37
Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Vân Đồn đang đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý, cải cách thủ tục và minh bạch thông tin, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD
Liên danh CTCP Tập đoàn Hateco - Công ty TNHH cảng biển Hateco - APM Terminals B.V. (Hà Lan) trúng thầu dự án cảng container Liên Chiểu, đánh dấu sự góp mặt của nhà khai thác cảng toàn cầu tại một dự án hạ tầng chiến lược ở miền Trung.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
Giá xăng dầu tăng đang tạo áp lực lớn lên chi phí của nhiều ngành, đặc biệt trong vận tải, xây dựng công trình, sản xuất, đánh bắt thủy sản... Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số ngành khác lại nổi lên như những "điểm sáng", nơi doanh thu, lợi nhuận và thị phần đều có xu hướng cải thiện.
Đầu tư - 24/03/2026 10:26
Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng
Đặc khu Vân Đồn đang dồn lực tháo gỡ những điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình triển khai đầu tư, trong đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 24/03/2026 07:30
Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn
Nhu cầu vốn cho hạ tầng giao thông giai đoạn 2026–2030 ước tính lên tới 3 triệu tỷ đồng – quy mô vượt xa khả năng của ngân sách và tín dụng ngân hàng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn đang được kỳ vọng trở thành “mạch máu” mới cho các dự án quy mô lớn, đồng thời đưa hạ tầng giao thông từ câu chuyện chính sách trở thành một loại tài sản đầu tư dài hạn, mang tính phòng thủ.
Đầu tư - 24/03/2026 06:45
Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà
Sau nhiều năm rơi vào tình trạng "đắp chiếu", gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng mỹ quan, Dự án Tổ hợp du lịch khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí biển Lộc Hà của Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng vừa được điều chỉnh tăng vốn lên gần 450 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/03/2026 17:07
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
Một tuyến đường dài 60 km thoạt nghe chỉ là con số nhưng với Nghệ An, đó là một hành trình nhiều kỳ vọng, và cũng không ít áp lực.
Đầu tư - 23/03/2026 13:05
Vì sao dự án LNG Nghi Sơn hơn 2 tỷ USD 'lỡ hẹn' nhà đầu tư?
Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD được kỳ vọng là "trái tim" năng lượng mới của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, hành trình tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án này đang rất khó khăn khi phải bước sang lần mời thầu thứ ba, sau hai lần trước đó không thể về đích như kỳ vọng.
Đầu tư - 23/03/2026 09:54
Chi phí leo thang, doanh nghiệp xoay xở đủ cách để giữ guồng vận hành
Các doanh nghiệp thuộc nhóm sử dụng nhiều xăng dầu đang đứng trước tính huống buộc phải linh hoạt xoay xở, chấp nhận giảm lợi nhuận để duy trì guồng quay sản xuất – kinh doanh.
Đầu tư - 22/03/2026 14:57
- Đọc nhiều
-
1
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
-
2
Nhà đầu tư đứng sau nền tảng ONUS, HanaGold là ai?
-
3
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
-
4
HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số
-
5
Chi phí leo thang, doanh nghiệp xoay xở đủ cách để giữ guồng vận hành
Đáng đọc
- Đáng đọc
Thủy sản Thuận Phước 'rẽ nhánh' để định hình lại cuộc chơi
Tài chính - Update 1 day ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 3 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 1 week ago
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Đầu tư - Update 1 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 5 day ago




















