Tập đoàn hàng đầu Pháp muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam
Chia sẻ tại cuộc tọa đàm bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới, ông Jean Pascal Tricoire, Lãnh đạo Schneider Electric bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.
Ông cũng mong muốn Việt Nam sẽ có bước đột phá trong việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, sân bay, cảng biển. Việc tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ góp phần giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này.
Được biết, Schneider Electric hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa, điện khí hóa, hạ tầng thông minh và trung tâm dữ liệu. Năm 2023, tập đoàn này có doanh thu 35,9 tỷ euro.

Các tập đoàn nước ngoài đang rất quan tâm đến Việt Nam
Phát biểu tại tọa đàm với chủ đề "Đầu tư phát triển công nghệ cao tại Việt Nam - Cất cánh trong kỷ nguyên thông minh" trưa 21/1 (theo giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sỹ (tổ chức trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 Diễn đàn Kinh tế Thế giới - WEF), Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết, Việt Nam đã xác định chọn khoa học công nghệ là động lực quan trọng để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số những năm tới. Mục tiêu này sẽ được hiện thực hoá thông qua các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số, bán dẫn và giáo dục.

Cùng với đó, Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi trong lĩnh vực khoa học công nghệ mà hiện nay trên thế giới cũng chỉ có Ấn Độ tương xứng. Minh chứng cho điều này là việc mới đây Nvidia đã chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư như quê hương, ngôi nhà thứ hai. Ngoài ra, Việt Nam cũng sở hữu 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin và hệ thống giáo dục tốt trong lĩnh vực này.
Tại tọa đàm, đại diện nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mới. Ông Sanjay Gupta, Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương Google khẳng định sẽ đem những điều tốt đẹp nhất thế giới đến Việt Nam.
Ông cũng đánh giá Việt Nam có vị thế "độc nhất, vô nhị" để trở thành quốc gia phát triển trong khu vực. Ông đề xuất Chính phủ Việt Nam kết nối, tương tác với internet mạnh mẽ hơn, cũng như mở cửa kho dữ liệu để AI phát triển mạnh mẽ.

Ông Kim Fejer, Giám đốc điều hành A.P Moller Capital (công ty con của Tập đoàn A.P Moller sở hữu danh mục đầu tư 2 tỷ USD, trong đó có hãng vận tải biển hàng đầu thế giới Maersk) cho biết, cũng đang quan tâm, tìm cơ hội đầu tư, đối tác tại Việt Nam trong các dự án hạ tầng, giao thông, logistics...
Vị lãnh đạo doanh nghiệp này đề nghị Việt Nam trong thời gian tới nâng giới hạn sở hữu vốn nước ngoài trong các lĩnh vực hạ tầng quan trọng như sân bay và cảng biển.
Trong khi đó, ông Roger Leitner, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Phòng Thương mại ASEAN – Thụy Sỹ tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành trung tâm tài chính quốc tế tương tự Thuỵ Sỹ, Singapore và UAE. Theo chuyên gia này, Việt Nam có thể phát triển trung tâm tài chính thông qua tập trung vào mở cửa cho các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới phát triển nhân lực chất lượng cao trong nước, tài sản số và hợp tác cùng các ngân hàng tư nhân ở địa phương.
Tiếp đó, ông Roger Leitner gợi ý Việt Nam có thể phát triển, thúc đẩy du lịch kết hợp chữa bệnh bởi sở hữu tiềm năng lớn. Đơn vị này có nhiều phòng thí nghiệm hiện đại và cũng có thể đưa bác sĩ từ Nhật Bản sang hỗ trợ tại Việt Nam.
Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam sẽ cạnh tranh hơn với các nước
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực cải cách môi trường, thủ tục đầu tư để trở thành điểm đến an toàn, hiệu quả và cạnh tranh so với các nước trong khu vực.
Về trung tâm tài chính quốc tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin Quốc hội đã duyệt chủ trương và hiện đang xây dựng hai trung tâm tại TP.HCM và Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, Việt Nam đang rất cần sự tham gia đóng góp về chính sách, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp nước ngoài.

"Việt Nam mong muốn phát triển trung tâm tài chính quốc tế phù hợp với thông lệ quốc tế nhưng cũng cạnh tranh hơn với các nước, nhằm phục vụ tăng trưởng chung của nền kinh tế", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho biết nghiêm túc ghi nhận, nghiên cứu đề xuất nâng tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sân bay, cảng biển để thu hút thêm nguồn vốn vào hạ tầng trong tương lai.
Thay mặt Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ một số thế mạnh giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc để trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư công nghệ cao.
Đầu tiên về nguồn nhân lực chất lượng, Việt Nam có hơn 240 trường đại học, trong đó gần 160 trường có chuyên ngành đào tạo về các ngành kỹ thuật, công nghệ. Trong 20 năm qua, Việt Nam đã tạo ra hàng trăm nghìn lập trình viên, hàng triệu người làm công nghệ thông tin, đây là cơ sở quan trọng khẳng định nguồn nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bán dẫn là một trong những điểm mạnh của Việt Nam.
Thứ hai, thời gian qua, Chính phủ cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng công nghệ và logistics để phục vụ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao.
Ngoài ra, về hệ sinh thái của ngành, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp lớn về điện tử, công nghệ thông tin, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hạ tầng số cùng nhiều nhà đầu tư lớn đang chuẩn bị triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
Tuy nhiên, Việt Nam cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cần sự đồng hành của các đối tác để giải quyết thiếu hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao và công nghệ cho các ngành công nghiệp nêu trên.
Để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng và tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, Việt Nam khuyến khích và ưu tiên thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng đến các dự án công nghệ cao, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu và phát triển, năng lượng tái tạo, hydrogen xanh, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ...
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago