Tăng thuế: mục tiêu một đằng, thực hiện một nẻo
Hầu hết các ý kiến từ các chuyên gia đến bạn đọc nhận xét mục tiêu tăng thuế để bảo đảm an toàn tài chính không phải là cách làm hay mà phải giảm chi, tránh thất thoát.

Các doanh nghiệp sản xuất được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu áp dụng việc khống chế chi phí lãi vay được khấu trừ
Mục tiêu: giảm giá; cách làm: tăng giá
Trong tài liệu phục vụ họp báo chuyên đề, Bộ Tài chính đề ra các mục tiêu cần đạt được của việc tăng thuế VAT.
Mục tiêu đầu tiên: Giảm bớt số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế VATvà nhóm chịu thuế suất 5% ở khâu trung gian để bảo đảm tính liên hoàn của thuế VAT, doanh nghiệp được khấu trừ, hoàn thuế VAT đầu vào qua đó giảm giá thành sản phẩm tiêu dùng cuối cùng.
Có vẻ như mục tiêu này chỉ một nửa đầu đạt được đó là giảm nhóm hàng không phải chịu thuế.
Nhiều ý kiến nhận định của bạn đọc trên các bài báo của Tuổi Trẻ Online đều cho rằng giá cả sẽ tăng theo VAT và khiến cho cuộc sống người dân lao động thêm khó khăn và túng quẫn hơn.
Các ý kiến phản hồi đều cho rằng dường như giữa mục tiêu và cách thực hiện đang có mâu thuẫn, vì tăng thuế VAT, "hàng hóa Việt Nam sẽ khó khăn hơn về cạnh tranh với các nước".
Tại cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan diễn ra vào sáng 21-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại quyết tâm của Thủ tướng: "Thủ tướng yêu cầu cắt giảm chi phí không chính thức và chính thức, năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp".
“Thủ tướng mới đề nghị giảm thuế, giảm lãi suất, cung tiền ra thị trường để kích cầu nhưng Bộ Tài chính lại đề nghị tăng thuế VAT thì khác nào trống đánh xuôi, kèn thổi ngược", một bạn đọc bình luận về sự mâu thuẫn trong chính sách.
Không phù hợp với thông lệ quốc tế
Một trong những mục tiêu mà cơ quan soạn thảo là Bộ Tài chính đặt ra đối với việc tăng thuế VAT là để "phù hợp với thông lệ quốc tế", rất nhiều chuyên gia và bạn đọc cũng đã phản ứng.
Về mục tiêu này, bạn đọc tên Trúc cho rằng: Cứ đem 3 chỉ tiêu: thu nhập bình quân đầu người - tổng thuế phải đóng - mức an sinh xã hội quy ra tiền, đúng theo tỉ lệ mà các nước tiên tiến đang làm, người dân sẵn sàng đóng. Không cần phải bàn cãi!
Một bạn đọc khác, ký tên Việt, nhắc: “Giải quyết nợ công phải bắt đầu từ việc thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách từ các cơ quan quản lý, nhưng ngân sách luôn luôn bị bội chi vì số lượng cán bộ công chức luôn luôn tăng lên, trái ngược với xu thế tăng năng suất và chất lượng lao động trên thế giới. Khi các thiết bị thông minh đã tích hợp và giải quyết được nhiều việc có quy mô toàn cầu với chi phí thấp hơn và ít nhân công hơn”.
Bạn đọc Minh Nguyễn nhận xét: "Thay vì giám sát chặt chẽ việc chi tiêu công, tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí trong chi tiêu công thì Bộ Tài chính lại đề nghị tăng thuế VAT. Hãy làm sao cho mức sống của người dân cao lên như các nước rồi hãy so sánh tỉ lệ thuế".
Trong khi đó, các chuyên gia trao đổi với Tuổi Trẻ Online cũng đều cho rằng “cần phải hết sức thận trọng trong tăng thuế, đặc biệt là thuế VAT.
Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright cho rằng tăng thuế VAT, người nghèo sẽ bị tổn thương nhất.
“Việc tăng thuế VAT để tăng thu ngân sách không những "không giải quyết được gốc rễ của vấn đề mà còn tạo điều kiện và dung dưỡng cho việc chi ngân sách 'vung tay quá trán', Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh nhận định.
Rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ Tài chính, nơi nắm giữ ngân khố quốc gia, đừng chỉ nghĩ đến cách tăng thu mà hãy nghĩ xa hơn, đừng quá lo xa cho doanh nghiệp.
Tăng thuế, bất kể đó là thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT hay thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, thì rốt cuộc gánh nặng cũng đổ lên đầu người tiêu dùng.
"Cuối cùng thì người dân chính là người bị thiệt thòi nhiều nhất", bạn đọc ký tên Tâm bình luận.
Với mục tiêu tăng thuế để bảo đảm an toàn tài chính, cụ thể là nợ công, các chuyên gia và bạn đọc cũng đã chỉ ra: Cách tốt nhất là giảm chi, giữ kỷ luật ngân sách, tránh thất thoát, lãng phí.
Nếu không thì, với những sự vung tay quá trán trong chi tiêu, việc tăng thuế chẳng những không thể bù đắp mà ngân khố còn mất an toàn hơn.
"Nói đi thì phải nói lại. BTC là người "làm" ra tiền nhưng hàng triệu người tiêu tiền thì cứ hoang phí thì cách nhanh nhất để có tiền là tăng thuế, nếu không muốn vay", một bạn đọc nhận xét.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Ông Trịnh Thanh Cấn - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.
Tài chính - 23/09/2025 19:10
NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.
Tài chính - 23/09/2025 19:09
Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT
Cổ phiếu DAT tăng trần hơn chục phiên trong tháng 9 dù không có thông tin tích cực hỗ trợ. Thanh khoản cổ phiếu thấp, giá trị giao dịch chưa đến nửa tỷ mỗi phiên.
Tài chính - 23/09/2025 13:12
Chứng khoán VIX muốn nâng kế hoạch lãi lên 5.000 tỷ đồng
Chứng khoán VIX nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận năm 2025 sau nửa đầu năm đạt kết quả ấn tượng. Động lực đến từ hoạt động tự doanh.
Tài chính - 23/09/2025 10:57
Cuộc chơi mới của YeaH1: Nhóm nhạc trẻ và app giải trí MangoPlus
YeaH1 xác định “Tân Binh Toàn Năng” không chỉ là một gameshow mà là nơi để tuyển chọn, xây dựng ra nhóm nhạc trẻ - nằm trong chiến lược dài hạn.
Tài chính - 23/09/2025 10:32
VEF chia cổ tức 'khủng', Vingroup có thể thu về gần 4.600 tỷ đồng
CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC, UPCoM: VEF) tiếp tục đề xuất tạm ứng cổ tức tỷ lệ 330%, tương đương gần 5.500 tỷ đồng. Trước đó, hồi tháng 7, công ty này từng chi 7.200 tỷ đồng chia cổ tức, tỷ lệ 435%.
Tài chính - 23/09/2025 06:46
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Agriseco, nhà đầu tư nên thích ứng với giai đoạn VN-Index biến động cao bằng cách chỉ giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ, ưu tiên sau khung giờ 2g chiều để hạn chế ảnh hưởng tâm lý từ các biến động rung lắc trong phiên.
Tài chính - 23/09/2025 06:42
Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC
Becamex IDC cần tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước cho các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, con đường này khá gian truân khi phương án chia nhỏ để phát hành không được cổ đông ủng hộ.
Tài chính - 22/09/2025 14:35
Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ
Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.
Tài chính - 22/09/2025 10:47
Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam
DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.
Tài chính - 22/09/2025 07:00
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.
Tài chính - 21/09/2025 11:29
Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn
Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.
Tài chính - 21/09/2025 08:10
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10
Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.
Tài chính - 19/09/2025 17:07
Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Tài chính - 19/09/2025 16:30
- Đọc nhiều
-
1
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
-
2
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
3
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
4
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
5
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago