Tăng cường phối hợp triển khai KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân
BHXH tỉnh Lạng Sơn vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phối hợp triển khai KCB BHYT, tránh tình trạng lợi dụng danh nghĩa KCB nhân đạo, miễn phí đối với những người dân thuộc diện được quỹ BHYT chi trả...

Khám chữa bệnh cho người dân
Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có tình trạng một số BV mắt từ Hà Nội (BV tư nhân chuyên khoa mắt Hitec và BV Mắt kỹ thuật cao Hà Nội- Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển) tổ chức đến các xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để tổ chức khám bệnh dưới hình thức KCB nhân đạo, miễn phí.
Tuy nhiên, trong quá trình khám bệnh, các nhân viên y tế của những BV đó đã tư vấn và có hình thức “thu gom” người bệnh bằng cách đưa xe ô tô đến đón bệnh nhân về hai BV này ở Hà Nội, để thực hiện phẫu thuật phaco và các phẫu thuật về mắt, nhất là đối với bệnh nhân có thẻ BHYT có mã khu vực K1, K2 (là những đối tượng được hưởng 100% chi phí KCB khi điều trị nội trú tại các BV tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần giấy chuyển viện).
Trước khi phẫu thuật, các BV đó còn thu thêm tiền chênh lệch mổ dịch vụ của người bệnh, mỗi người từ vài trăm nghìn đến trên 2 triệu đồng. Hầu hết các bệnh nhân này được các BV đưa luôn về nhà bằng xe ô tô sau khi phẫu thuật xong.
Việc tổ chức KCB nhân đạo cho nhân dân là một hoạt động rất có ý nghĩa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, việc để người bệnh phải di chuyển xa hàng trăm km về Hà Nội để phẫu thuật, mà các cơ sở KCB trong tỉnh (BVĐK tỉnh, TTYT huyện Cao Lộc) hoàn toàn có thể khám, tư vấn và điều trị được là không cần thiết.
Điều này phần nào ảnh hưởng đến quyền lợi của người có thẻ BHYT (người dân phải đi lại xa xôi, phải đóng thêm tiền mổ dịch vụ…); đồng thời cũng là nguyên nhân gây gia tăng chi phí đa tuyến đi, gây vượt dự toán chi KCB BHYT cho tỉnh Lạng Sơn cũng như làm giảm nguồn kinh phí được sử dụng tại các cơ sở KCB trong tỉnh.
Do đó, để đảm bảo đầy đủ quyền lợi về KCB BHYT cho người dân và đảm bảo cân đối nguồn quỹ BHYT của tỉnh, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 854/BHXH-GĐBHYT ngày 25/9/2018 về việc phối hợp trong chỉ đạo tổ chức triển khai KCB cho nhân dân gửi đến UBND các huyện, thành phố đề nghị UBND chỉ đạo Trung tâm Y tế và Hội Chữ thập đỏ huyện làm tốt vai trò, trách nhiệm tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền; phối hợp với các BV trong tỉnh để tổ chức khám sàng lọc và tư vấn cho người dân đến các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh để điều trị, nhất là các trường hợp người cao tuổi, người sinh sống trên địa bàn kinh tế- xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, hộ cận nghèo khi có chỉ định mổ phaco và các bệnh khác về mắt.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch
TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.
Sự kiện - 17/09/2025 08:21
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam
Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.
Sự kiện - 15/09/2025 15:50
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 15/09/2025 15:15
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý
Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.
Sự kiện - 13/09/2025 16:35
[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện
Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.
Sự kiện - 13/09/2025 06:45
Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc
Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, cần thúc đẩy cơ chế cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
Sự kiện - 12/09/2025 15:25
Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10
Hà Nội sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Sự kiện - 12/09/2025 10:34
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 12/09/2025 09:42
Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Sự kiện - 12/09/2025 08:47
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được chỉ định làm Bí thư Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi phải tạo ra những đột phá về kinh tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, để vươn lên trở thành cực tăng trưởng quan trọng của miền Trung - Tây Nguyên, tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và tạo ra những đột phá về kinh tế.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản