BHXH Việt Nam và Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia: Hợp tác nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư quỹ

BẢO ANH
12:43 12/09/2018

Sáng 12/9, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) đã ký bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kết quả nghiên cứu về phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động đầu tư quỹ của BHXH Việt Nam.

BHXH Viet Nam

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Quyền Chủ tịch UBGSTCQG Trương Văn Phước ký bản ghi nhớ hợp tác.

Tham dự Lễ ký có Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) Trương Văn Phước; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Chủ tịch UBGSTCQG Nguyễn Văn Khách; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc hai cơ quan.

truong-van-phuoc

Trong thời gian tới, UBGSTCQG sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong cung cấp thông tin, nghiên cứu, đề xuất chỉnh sửa các quy định về đầu tư quỹ BHXH nhằm đảm bảo công tác đầu tư quỹ đạt hiệu quả cao nhất, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của đất nước.

Ông Trương Văn Phước - Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, với vai trò là cơ quan Nhà nước trực thuộc Chính phủ có nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên phạm vi cả nước, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng tự đổi mới, nỗ lực cố gắng đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho đất nước.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam được giao chức năng quản lý, đầu tư quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đảm bảo tăng trưởng, an toàn và phát triển bền vững trong dài hạn. Quỹ BHXH đã trở thành quỹ tài chính công có quy mô đứng hàng đầu đất nước, góp phần tích cực trong việc phát triển thị trường vốn tại Việt Nam, đảm bảo ổn định lãi suất và thanh khoản tại thị trường trái phiếu Chính phủ.

Để góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ Chính phủ giao, trong những năm gần đây, BHXH Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương nhằm hợp tác nghiên cứu xây dựng chính sách, chia sẻ thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, để thực hiện tốt Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH, bên cạnh sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và quyết tâm của toàn ngành BHXH, BHXH Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan liên quan, trong đó có UBGSTCQG. Đặc biệt là sự quan tâm, hợp tác của UBGSTCQG trong công tác trao đổi thông tin, kết quả đánh giá kinh tế vĩ mô, dự báo, cảnh báo an toàn hệ thống tài chính - ngân hàng; nguy cơ rủi ro đối với thị trường tài chính - ngân hàng. Trao đổi thông tin về các chương trình, kế hoạch, định hướng lớn, các kết quả nghiên cứu, giám sát, các dự án lớn đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và có nhu cầu về vốn mà quỹ BHXH có thể đầu tư đảm bảo an toàn nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, đặc biệt là Vụ Quản lý đầu tư quỹ chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc UBGSTCQG xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể để triển khai các hoạt động hợp tác nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại Lễ ký, Quyền Chủ tịch UBGSTCQG Trương Văn Phước đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành BHXH trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả trong lĩnh vực quản lý, đầu tư quỹ BHXH. Quyền Chủ tịch UBGSTCQG khẳng định, trong thời gian tới, UBGSTCQG sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong cung cấp thông tin, nghiên cứu, đề xuất chỉnh sửa các quy định về đầu tư quỹ BHXH nhằm đảm bảo công tác đầu tư quỹ đạt hiệu quả cao nhất, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của đất nước.

Theo bản ghi nhớ hợp tác, BHXH Việt Nam và UBGSTCQG thống nhất hợp tác trong việc: Trao đổi kết quả nghiên cứu kinh tế vĩ mô, giám sát lĩnh vực tài chính - ngân hàng, đầu tư và lĩnh vực BHXH, BHYT; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề, toạ đàm, nghiên cứu khảo sát; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nghiệp vụ và triển khai các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ có liên quan...

UBGSTCQG giao Ban Giám sát Tổng hợp, BHXH Việt Nam giao Vụ Quản lý đầu tư quỹ là đầu mối phối hợp thực hiện. Các đơn vị được giao làm đầu mối phối hợp có trách nhiệm thường xuyên trao đổi thông tin, thông báo về tiến độ các chương trình, kế hoạch và các vấn đề liên quan đến nội dung phối hợp giữa hai bên. Định kỳ hàng năm, hai bên sẽ tổ chức họp để đánh giá tình hình phối hợp triển khai, góp ý kiến, rút kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung phối hợp công tác, trên cơ sở đó, rà soát, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch hợp tác đã được phê duyệt và xây dựng kế hoạch cho năm sau; báo cáo Chủ tịch UBGSTCQG và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam kết quả thực hiện các nội dung hợp tác.

  • Cùng chuyên mục
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32