Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

TẢ PHÙ
07:23 26/09/2025

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Khối ngoại bán ròng rã trước thềm kỳ Review Tháng 9 của FTSE Russell. Ảnh minh họa: IndiaMart.

Sau khi mua ròng gần 8.000 tỷ đồng trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng mạnh tay trong tháng 8 và tháng 9 với giá trị bán lần lượt là hơn 30.000 tỷ đồng và 23.000 tỷ đồng. Qua đó, lũy kế gần 9 tháng đầu năm 2025, khối ngoại bán ròng hơn 86.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khối ngoại mạnh mẽ bán ròng cổ phiếu ngay trước thềm kỳ Review nâng hạng tháng 9/2025 của FTSE Russell (vào ngày 8/10 theo giờ Việt Nam).

Trao đổi với Tạp chí Nhà Đầu tư, ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ theo dõi thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

 “Nếu được chính thức nâng hạng trong kỳ Review tới, thị trường sẽ thực sự đón nhận dòng vốn ngoại lớn từ các quỹ tracking thị trường mới nổi với quy mô lớn gấp vài chục lần các quỹ tracking thị trường cận biên”, ông Phương nói.

Vị chuyên gia này cũng chia sẻ phía Chứng khoán KIS Việt Nam đã làm việc với các quỹ đầu tư, phần lớn trong số họ quan tâm tới vấn đề tỷ giá – yếu tố hiện tại tác động lớn tới chi phí đầu tư. Các quỹ này vẫn vẫn chờ những động thái mới nhất từ việc nâng hạng trước khi chính thức tham gia TTCK Việt Nam.

Trong khi đó, các quỹ đã và đang đầu tư ở Việt Nam thuộc Dragon Capital, VinaCapital… vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục đầu tư.

Ở góc nhìn của mình, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhìn nhận đà bán ròng của khối ngoại có thể vẫn tiếp diễn kể cả khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng.

Đà bán ròng càng mạnh vào những ngày cuối quý III do khối ngoại chốt sổ, chốt lời sau giai đoạn tăng nóng của VN-Index và ảnh hưởng từ tỷ giá USD/VND, cũng như chênh lệch lãi suất USD và VND.

Ông Minh kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ tích cực hơn trong quý IV khi áp lực tỷ giá hạ nhiệt, FED giảm tiếp lãi suất trong tháng 10 và tháng 12… Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh việc nâng hạng sẽ đem đến tác động tích cực về tâm lý nhà đầu tư hơn là mức độ mua ròng từ vốn ngoại.

“Quá trình nâng hạng vẫn ở những bước bắt đầu, chúng ta còn có nhiều mục tiêu khác để vươn đến như FTSE Russell secondary hay MSCI. Những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn sẽ giúp TTCK Việt Nam hút vốn ngoại nhiều hơn”, ông Minh đánh giá.

Có thể nói, để TTCK Việt Nam được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi, cơ quan quản lý, bộ, ngành liên quan đã nỗ lực trong thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn nước rút này, hàng loạt quyết sách được ráo riết triển khai.

Đó là Thông tư 68/2024/TT-BTC được ban hành và tiếp tục điều sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 18/2025/TT-BTC đã đem lại nhiều điểm ưu việt cho nhà đầu tư tổ chức nước ngoài khi được giao dịch không yêu cầu đủ 100% tiền. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là bước tiến dài, phù hợp với thực tiễn triển khai, đảm bảo tính hợp lý, đồng thời tiệm cận thông lệ quốc tế, phục vụ mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiếp đó, các quy định tại Thông tư 20/2025/TT-BTC, Thông tư 14/2025/TT-BTC, Thông tư số 03/2025/TT-NHNN, và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN tạo điều kiện để các quỹ đầu tư nước ngoài mở mới hoặc mở rộng tài khoản đầu tư gián tiếp, đồng nghĩa với khả năng dòng vốn ngoại sẽ chảy vào thị trường mạnh mẽ hơn.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Các Thông tư này được đánh giá mang lại nhiều thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài, như: cho phép ủy quyền cho tổ chức tài chính mở, đóng và sử dụng tài khoản thanh toán; không yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự đối với hồ sơ mở tài khoản; không yêu cầu sinh trắc học khi mở tài khoản bằng phương thức điện tử và khi rút tiền; cho phép sử dụng hệ thống SWIFT; giảm thiểu các yêu cầu về chứng từ và chữ ký. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.

Ngoài ra, vào đầu tháng 5/2025, hệ thống công nghệ thông tin KRX chính thức vận hành, là nền tảng thống nhất, xuyên suốt, hợp nhất các chức năng và các Sở giao dịch chứng khoán, Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam. Hệ thống mới được coi là cơ sở để triển khai cơ chế đối tác thanh toán trung tâm (CCP) cho TTCK Việt Nam – một giải pháp căn cơ giải quyết vấn đề ký quỹ cho nhà đầu tư ngoại.

Không những thế, Bộ Tài chính đã ban hành Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP, đây được xem là bước đi quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời tăng cường minh bạch và hiệu quả quản lý và đặc biệt là để thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý từng nhiều lần khẳng định việc nâng hạng TTCK không phải là đích đến cuối cùng, mà là hành trình đòi hỏi phải xây dựng, củng cố niềm tin trong và ngoài nước vào một TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.

Điều này được khẳng định qua Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam và Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán.

Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; duy trì xếp hạng thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell.

Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Trong khi đó, Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đặt ra 5 mục tiêu gồm: Phấn đấu đến năm 2030, về khối lượng giao dịch, nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 70%, nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 30%; và tăng trong các năm tiếp theo để đạt tỷ lệ tương ứng 60% và 40%; Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài đạt 200 nghìn tài khoản đến năm 2030; và tăng trong các năm tiếp theo với tốc độ tăng 15%/năm.

Ngoài ra, số lượng quỹ đầu tư chứng khoán đạt 500 quỹ đến năm 2030; và tăng trong các năm tiếp theo với tốc độ tăng 25%/năm; Tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ đầu tư chứng khoán đạt 5% GDP vào năm 2030, và tăng trong các năm tiếp theo để đạt mức tăng 2 con số vào năm 2035; số lượng nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ đạt 2,5 triệu nhà đầu tư đến năm 2030 và tăng trong các năm tiếp theo để đạt 5 triệu nhà đầu tư vào năm 2035.

  • Cùng chuyên mục
Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.

Tài chính - 24/09/2025 19:58

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.

Tài chính - 24/09/2025 15:42

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tài chính - 24/09/2025 11:03

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.

Tài chính - 24/09/2025 10:41

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).

Tài chính - 24/09/2025 10:20

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.

Tài chính - 23/09/2025 19:10

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Tài chính - 23/09/2025 19:09