Tái khởi động 2 khu công nghiệp tại tỉnh Long An
Theo Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, sau thời gian dài bị chủ đầu tư “đắp chiếu” thì hai dự án khu công nghiệp Việt Phát và khu công nghiệp An Nhựt Tân đã được tái khởi động xây dựng trong thời gian tới để đón đầu làn sóng đầu tư.
khu công nghiệp Đức Hòa III tỉnh Long An
Cụ thể, ông Nguyễn Anh Việt, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cho biết, khu công nghiệp Việt Phát được tái khởi động hồi tháng 5 vừa qua. Còn ông Lê Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Thành Long An cho biết, dự án có tổng diện tích 1.800 ha vừa có đất dành để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và có diện tích phát triển đô thị.
“Dự án đã được hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng sẵn sàng đáp ứng đa dạng và hiệu quả mọi nhu cầu của nhà đầu tư”, ông Lê Thành nói và khẳng định, doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thành việc đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trong thời gian sớm nhất.
Trong khi đó, Dự án khu công nghiệp An Nhựt Tân đã được khởi công xây dựng trong tháng 6, tọa lạc tại xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, có diện tích 119 ha do Công ty TNHH An Nhựt Tân làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.360 tỷ đồng.
Theo chủ đầu tư, đây là dự án khu công nghiệp và đô thị kiểu mới, theo hướng xanh, sạch, bền vững, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An, cũng như góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19 của Việt Nam.
Theo ngành chức năng, nguyên nhân chính dẫn đến việc các dự án khu công nghiệp chậm tiến độ là do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; một số chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu, trách nhiệm chưa cao trong thực hiện dự án…
Cũng theo ông Việt cho biết, hiện theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Long An có 32 khu công nghiệp với diện tích hơn 11.500 ha. Thế nhưng, mới có 16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích chưa đầy 3.900 ha. Số còn lại vẫn chưa triển khai hoặc đầu tư một cách dở dang, có tiến độ chậm…
Việc khởi động được hai khu công nghiệp Việt Phát và An Nhựt Tân bởi 2 khu này nằm trong danh sách các khu công nghiệp đã có chủ trương đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa đi vào hoạt động mà chính quyền Long An đã đưa vào “tầm ngắm” và có những động thái quyết liệt để đốc thúc tiến độ triển khai thời gian gần đây.
“Thời gian tới đây, Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh và tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường rà soát, phân loại để có hướng xử lý đối với từng dự án cụ thể”, ông Việt cho biết.
Cũng theo vị phó giám đốc Sở Kế hoach và Đầu tư tỉnh Long An thì hiện nay vẫn còn 4 khu công nghiệp chưa đi vào hoạt động, mỗi khu có những khó khăn, vướng mắc khác nhau. Hiện, các vấn đề này đã được tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền của tỉnh xem xét, hỗ trợ.
Cụ thể, khu công nghiệp Nam Thuận có diện tích hơn 308 ha có vướng mắc là một số hộ chưa nhận tiền đền bù, chưa bàn giao đất cho chủ đầu tư để triển khai thi công. Với dự án này, tỉnh tập trung rà soát điều chỉnh lại tỷ lệ, phạm vi cắt ranh; khẩn trương lập và trình phê duyệt phương án giá đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để làm cơ sở triển khai thực hiện…
Khu công nghiệp Thủ Thừa có diện tích hơn 188 ha, vướng mắc ở công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư hiện có kế hoạch chuẩn bị khởi công xây dựng dự án. Do đó, tỉnh tập trung rà soát giải quyết bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất; tiếp tục thực hiện vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách Nhà nước để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.
Với dự án khu công nghiệp Tân Phú có diện tích hơn 105ha (giai đoạn 1), vướng mắc lớn nhất là ở đường vào khu nhỏ nên khi đi vào hoạt động sẽ không đáp ứng được nhu cầu lưu thông và vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Do đó, tỉnh tập trung hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết đầu tư xây dựng đường vào khu công nghiệp bảo đảm việc lưu thông và vận chuyển hàng hóa.
Còn khu công nghiệp Hựu Thạnh có diện tích hơn 524 ha vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rà soát công tác đo đạc, kê biên, kiểm đếm bắt buộc hoặc thuộc diện vắng chủ; tập trung giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được phê duyệt, trong đó ưu tiên hoàn chỉnh khu tái định cư để bố trí cho người dân bị thu hồi đất.
Đối với các dự án đang tiến hành thủ tục đất đai thì tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong thực hiện thủ tục; những dự án chậm triển khai vì lý do chủ quan của nhà đầu tư thì tiến hành rà soát lại các cơ sở pháp lý, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý dự án theo đúng quy định của pháp luật, kể cả việc thu hồi dự án, thu hồi đất.
“Ngành chức năng sẽ tăng cường việc gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh; đối với những vướng mắc, cơ chế thuộc thẩm quyền của Trung ương thì kịp thời, tích cực phản ánh để có hướng dẫn, tháo gỡ…”, ông Việt cho biết.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















