Sử dụng nước trái phép, một dự án thuỷ điện bị xử phạt 160 triệu đồng

VĂN DŨNG
16:23 23/02/2022

Công ty TNHH Gia Nghi vừa bị xử phạt 160 triệu đồng do đã có hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước để phát điện tại công trình Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB nhưng không có giấy phép theo quy định.

dakPone-1 (1)

Cụm đầu mối của Thủy điện Đăk Pone 2AB. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kon Tum

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH Gia Nghi do đã có hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước để phát điện tại công trình Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB (đóng tại xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy) nhưng không có giấy phép theo quy định.

Theo đó, ông Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Gia Nghi (chủ đầu tư công trình thủy điện Đăk Pô Ne 2AB có quy mô công suất lắp máy 5,1 MW) với mức phạt là 160 triệu đồng.

Theo Biên bản làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành lập ngày 21/12/2021, khi kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Gia Nghi đang khai thác, sử dụng tài nguyên nước để phát điện tại công trình Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB. Tại thời điểm kiểm tra thực tế, Công ty TNHH Gia Nghi phát điện đúng công suất, nhưng không có giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt theo quy định.

Theo Quyết định, Công ty TNHH Gia Nghi phải chấp hành Quyết định trong thời gian 10 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Công ty TNHH Gia Nghi có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định.

Trước đó, Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB từng gây nhiều bức xúc cho người dân khi tiến hành tích xả lũ không đúng với quy định.

Công ty TNHH Gia Nghi cũng là chủ đầu tư của dự án Đăk Pô Ne 2 có công suất 3,6MW ở huyện Kon Rẫy. Dự án đã hoàn thành và hoà vào điện lưới quốc gia tháng 3/2009 và Dự án thuỷ điện Đắk Rve ở thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy có công suất 5MW đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Gia Nghi (có trụ sở tại số nhà 346, đường Hùng Vương, phường Quang Trung, TP. Kon Tum) được thành lập ngày 2/1/2003, do bà Nguyễn Thị Huệ Lý (SN 1971 – Kon Tum) làm người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty.

Trước đây, Gia Nghi có vốn điều lệ 78,17 tỷ đồng, do 2 cổ đông sáng lập gồm Nguyễn Thị Huệ Lý nắm giữ 98,989% và bà Nguyễn Thị Hành (1,011%). Ngày 9/8/2021, Gia Nghi tăng vốn điều lệ lên 132 tỷ đồng. Đến ngày 7/10/2021, công ty này tăng vốn điều lệ lên 202,17 tỷ đồng, cổ phần của các cổ đông vẫn giữ nguyên.

Ngoài là chủ của Gia Nghi, bà Nguyễn Thị Huệ Lý còn là người đại diện pháp luât, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Điện Xanh. Công ty này có vốn điều lệ 15 tỷ đồng, trong đó bà Lý nắm giữ 83%CP, số cổ phần còn lại do ông Phạm Văn Nhân.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 28/08/2025 07:00

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% vào ngày đầu tiên của quý IV. Doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi.

Tài chính - 27/08/2025 14:40