Sử dụng nước trái phép, một dự án thuỷ điện bị xử phạt 160 triệu đồng

VĂN DŨNG
16:23 23/02/2022

Công ty TNHH Gia Nghi vừa bị xử phạt 160 triệu đồng do đã có hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước để phát điện tại công trình Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB nhưng không có giấy phép theo quy định.

dakPone-1 (1)

Cụm đầu mối của Thủy điện Đăk Pone 2AB. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kon Tum

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH Gia Nghi do đã có hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước để phát điện tại công trình Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB (đóng tại xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy) nhưng không có giấy phép theo quy định.

Theo đó, ông Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Gia Nghi (chủ đầu tư công trình thủy điện Đăk Pô Ne 2AB có quy mô công suất lắp máy 5,1 MW) với mức phạt là 160 triệu đồng.

Theo Biên bản làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành lập ngày 21/12/2021, khi kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Gia Nghi đang khai thác, sử dụng tài nguyên nước để phát điện tại công trình Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB. Tại thời điểm kiểm tra thực tế, Công ty TNHH Gia Nghi phát điện đúng công suất, nhưng không có giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt theo quy định.

Theo Quyết định, Công ty TNHH Gia Nghi phải chấp hành Quyết định trong thời gian 10 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Công ty TNHH Gia Nghi có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định.

Trước đó, Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB từng gây nhiều bức xúc cho người dân khi tiến hành tích xả lũ không đúng với quy định.

Công ty TNHH Gia Nghi cũng là chủ đầu tư của dự án Đăk Pô Ne 2 có công suất 3,6MW ở huyện Kon Rẫy. Dự án đã hoàn thành và hoà vào điện lưới quốc gia tháng 3/2009 và Dự án thuỷ điện Đắk Rve ở thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy có công suất 5MW đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Gia Nghi (có trụ sở tại số nhà 346, đường Hùng Vương, phường Quang Trung, TP. Kon Tum) được thành lập ngày 2/1/2003, do bà Nguyễn Thị Huệ Lý (SN 1971 – Kon Tum) làm người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty.

Trước đây, Gia Nghi có vốn điều lệ 78,17 tỷ đồng, do 2 cổ đông sáng lập gồm Nguyễn Thị Huệ Lý nắm giữ 98,989% và bà Nguyễn Thị Hành (1,011%). Ngày 9/8/2021, Gia Nghi tăng vốn điều lệ lên 132 tỷ đồng. Đến ngày 7/10/2021, công ty này tăng vốn điều lệ lên 202,17 tỷ đồng, cổ phần của các cổ đông vẫn giữ nguyên.

Ngoài là chủ của Gia Nghi, bà Nguyễn Thị Huệ Lý còn là người đại diện pháp luât, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Điện Xanh. Công ty này có vốn điều lệ 15 tỷ đồng, trong đó bà Lý nắm giữ 83%CP, số cổ phần còn lại do ông Phạm Văn Nhân.

  • Cùng chuyên mục
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.

Tài chính - 16/08/2025 09:07

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.

Tài chính - 15/08/2025 16:05

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.

Tài chính - 15/08/2025 14:57

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Tài chính - 15/08/2025 12:52

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.

Tài chính - 15/08/2025 08:45

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…

Tài chính - 15/08/2025 07:46

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.

Tài chính - 15/08/2025 07:00

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 14/08/2025 15:56

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17