Siết tín dụng bất động sản, phòng ngừa núp bóng vay tiêu dùng
Bức tranh về tín dụng bất động sản không chính xác, khi hơn một nửa tín dụng tiêu dùng đổ vào bất động sản, điều này tiềm ẩn những rủi ro.

Năm 2019 tiếp tục siết tín dụng vào bất động sản
Thông tư 19 chủa Ngân hàng Nhà nước (ngày 28/12/2017) sửa đổi, bổ sung Điều 17 Thông tư 36, quy định kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%.
Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 2/8/2018) cũng khẳng định chủ trương "Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt); Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản". Thực tế, các ngân hàng khó còn "room" tín dụng để cho vay bất động sản.
Như vậy, tỷ lệ tín dụng bất động sản đã tiếp tục được giảm xuống và sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn trong năm 2019.

Các doanh nghiệp bất động sản đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào lĩnh vực này
Các doanh nghiệp đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản. Thị trường chứng khoán vẫn chưa trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của thị trường bất động sản do mới chỉ có rất ít doanh nghiệp bất động sản niêm yết. Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), ở nước ta các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng để đầu tư vào các dự án. Nguồn vốn huy động trước từ khách hàng của các chủ đầu tư phần lớn khách hàng cũng vay ngân hàng để mua nhà.
Bức tranh về tín dụng bất động sản không chính xác
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 6/2018 cho vay bất động sản chỉ tăng 2,19%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế, con số này cũng thấp hơn rất nhiều so với những năm trước.

Bức tranh về tín dụng bất động sản không chính xác.
Bên cạnh các khoản vay với mục đích đầu tư bất động sản, cho vay cũng liên quan đến nhà đất là mua nhà, sửa nhà để ở đang được xếp vào mảng tín dụng tiêu dùng của người dân. Tính đến cuối năm 2017, dự nợ tín dụng tiêu dùng khoảng hơn 1,1 triệu tỷ đồng thì có tới 53% là cho vay mua, sửa chữa nhà ở.
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính – ngân hàng) nếu tính gộp cả tiền cho vay mua, sửa nhà để ở thì khoản vay liên quan đến bất động sản chiếm tới khoảng 20% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế. Việc cho vay bất động sản núp bóng tín dụng tiêu dùng được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dư nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng trưởng nhưng phần lớn chảy vào bất động sản qua mua nhà.
“Điều này làm cho bức tranh về tín dụng bất động sản không chính xác, cần phải tách tín dụng mua nhà, sửa nhà khỏi tín dụng tiêu dùng để đổ về tín dụng bất động sản. Tín dụng mua nhà, sửa nhà thực chất là tín dụng bất động sản vì nó gồm đủ hai yếu tố là vay ngân hàng (để mua bất động sản) và thế chấp bằng chính tài sản mua”, TS Hiếu nói.
TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích thêm, nếu tính con số 20% dư nợ bất động sản (gồm cả cho vay thẳng vào bất động sản và thông qua tín dụng tiêu dùng) là rất cao. Thông thường trong nền kinh tế nếu tín dụng cho vay bất động sản dừng ở 10% là hợp lý.
Tuy nhiên, mức này vẫn chưa phải báo động, mức báo động phải là từ 30% trở lên. Nếu ở mức này thì tín dụng bất động sản rủi ro rất lớn, thị trường bất động sản có thể rơi vào khủng hoảng và giá bất động sản xuống rất nhanh. Giá xuống thì tài sản bảo đảm cho khoản vay mất đi giá trị, trở thành nợ xấu và ảnh hưởng tới hệ thống tín dụng.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm
Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).
Tài chính - 08/09/2025 16:36
Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tài chính - 08/09/2025 14:53
Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường
Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.
Tài chính - 08/09/2025 12:13
Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán
Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.
Tài chính - 08/09/2025 09:09
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.
Tài chính - 07/09/2025 17:11
Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?
Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.
Tài chính - 07/09/2025 08:26
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Tài chính - 06/09/2025 19:27
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.
Tài chính - 06/09/2025 18:14
100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%
Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.
Tài chính - 06/09/2025 15:35
FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10
Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.
Tài chính - 06/09/2025 13:08
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.
Tài chính - 06/09/2025 11:30
[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.
Tài chính - 06/09/2025 08:36
Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700
Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 05/09/2025 15:40
Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?
Chuyên gia cho rằng, đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là ngọn lửa dẫn dắt sự phát triển của các ngành ngân hàng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản... Từ đó, cổ phiếu các nhóm ngành này sẽ hưởng lợi.
Tài chính - 05/09/2025 14:23
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
-
5
Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago