Shell sẽ đẩy nhanh cắt giảm khí thải sau phán quyết của tòa Hà Lan
Royal Dutch Shell sẽ cắt giảm khí thải carbon với tốc độ nhanh hơn sau phán quyết của tòa án Hà Lan tháng trước, động thái có thể dẫn đến việc thu hẹp đáng kể mảng kinh doanh dầu khí.
Giám đốc điều hành Ben van Beurden cho biết thêm: “Shell sẽ kháng cáo phán quyết của tòa, dù sẽ đẩy nhanh chiến lược chuyển đổi năng lượng và cắt giảm khí thải”.

Shell có kế hoạch tăng chi cho năng lượng tái tạo và công nghệ carbon thấp. Ảnh: Nikkei
Trong một phán quyết mang tính “bước ngoặt” theo lời ông van Beurden, tòa án Hà Lan yêu cầu Shell giảm 45% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với 2019, nhanh hơn đáng kể so với kế hoạch hiện tại của tập đoàn.
Phán quyết của tòa có hiệu lực ngay lập tức và không thể trì hoãn dù có kháng cáo, ông van Beurden viết trên LinkedIn.
“Đối với Shell, phán quyết này không phải là một sự thay đổi, mà là sự thúc đẩy đối với việc thực hiện chiến lược của chúng tôi.”
Đầu năm nay, Shell đề ra một trong những chiến lược khí hậu tham vọng nhất của ngành. Tập đoàn có mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon trong các sản phẩm ít nhất 6% vào năm 2023, 20% năm 2030, 45% năm 2035 và 100% năm 2050 so với 2016.
"Chúng tôi sẽ tìm cách giảm lượng khí thải nhanh hơn nữa theo cách có chủ đích và đảm bảo lợi nhuận. Tức là thực hiện một số bước đi táo bạo nhưng được tính toán cẩn thận trong những năm tới."
Phán quyết của tòa yêu cầu Shell cắt giảm lượng khí thải, điều mà van Beurden trước đó bác bỏ vì nó sẽ buộc Shell phải thu hẹp quy mô kinh doanh dầu khí, vốn chiếm phần lớn doanh thu của tập đoàn.
Shell có kế hoạch tăng chi cho năng lượng tái tạo và công nghệ carbon thấp, lên tới 25% tổng ngân sách vào năm 2025.
Các nhà phân tích cho rằng phán quyết này có thể khiến sản lượng năng lượng của công ty giảm 12%, trong đó doanh số dầu và khí đốt sẽ giảm mạnh.
Vụ kiện được đưa ra ngay sau khi một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng đầu tư vào các dự án nhiên liệu hóa thạch mới cần dừng ngay lập tức để đáp ứng các mục tiêu hạn chế sự nóng lên của trái đất do Liên hợp quốc hậu thuẫn.
Shell, hãng kinh doanh dầu khí hàng đầu thế giới, cho biết lượng khí thải carbon của họ cao kỷ lục năm 2018, trong khi sản lượng dầu đạt đỉnh năm 2019, và dự kiến sẽ giảm từ 1% đến 2% mỗi năm.
Phán quyết của tòa ở The Hague, nơi Shell đặt trụ sở, có thể châm ngòi cho các phản ứng chống lại các công ty năng lượng trên toàn thế giới.
Ông van Beurden nhiều lần kêu gọi các chính phủ và các doanh nghiệp quan tâm đến cắt giảm khí thải trong tiêu thụ dầu và khí đốt trên toàn thế giới.
“Đó không chỉ là vấn đề của nhà cung cấp”, ông nhấn mạnh.
"Hãy tưởng tượng Shell quyết định ngừng bán xăng và dầu diesel ngay hôm nay. Điều này chắc chắn sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon của Shell. Nhưng nhu cầu về nhiên liệu sẽ không thay đổi. Mọi người sẽ vẫn đổ đầy xe hơi và xe tải giao hàng tại các trạm dịch vụ khác”.
Ông van Beurden nói thêm: "Một tòa án ra lệnh cho một công ty năng lượng giảm lượng khí thải cũng như lượng khí thải của khách hàng công ty đó. Đấy không phải là câu trả lời”.
(Theo Reuters)
- Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago