PTT của Thái, Shell muốn mua 49% cổ phần của PV Oil
Gần đến ngày IPO, người sáng lập hãng hàng không Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cũng muốn trở thành cổ đông chiến lược của PV Oil.
Ngày IPO tới đây vào 25/1, PV Oil sẽ chào bán 20% tổng số lượng cổ phần đang lưu hành. Được biết, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ tiến hành chào mua là PTT của Thái Lan và Shell.
PVN đang đưa PV Oil và hai công ty con khác ra thị trường trong tháng này với các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. PV Oil sẽ chào bán 200 triệu cổ phiếu với mức giá khởi điểm là 13.400 đồng/cổ phiếu (tương đương 59 cents). PVN kỳ vọng sẽ thu về 120 triệu USD.
Sau IPO, PetroVietnam sẽ tiến hành đấu giá 44% số cổ phần của PV Oil cho các nhà đầu tư chiến lược trong kế hoạch bán 35% cổ phần của công ty từ mức 100% hiện tại. Ngày đấu giá vẫn chưa được thông báo, nhưng các thỏa thuận cần thiết cần phải được hoàn thành ngay trong quý này.
Một số đối tác chiến lược quan trọng khác của PV Oil khác cần nhắc đến như bao gồm Idemitsu Kosan của Nhật, Kuwait Petroleum International, SK Hàn Quốc và quỹ Sacom Investment của địa phương.
Sovico Holdings, nhà đầu tư trong nước, được bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập và giám đốc điều hành của Vietjet Air sở hữu đến 52%, cũng sẽ tham gia cuộc đua này. 'Room ngoại' trong các doanh nghiệp nhà nước bị giới hạn ở mức 49%. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua 35% cổ phần của công ty, ông Cao Hoài Dương nói với giới truyền thông tại roadshow tại thành phố Hồ Chí Minh vào tuần trước.
Một lãnh đạo cao cấp của Sovico Holding nói với Nikkei Asian Review rằng PV Oil phù hợp với danh mục đầu tư bao gồm ngân hàng, hàng không và bất động sản.
Các chiến lược gia trong ngành cho rằng mạng lưới bán lẻ của PV Oil có thể hỗ trợ chiến lược mở rộng của Vietjet Air trên cả thị trường trong nước và khu vực. Công ty không phân phối nhiên liệu hàng không nhưng có thể tham gia vào thị trường hiện đang chi phối bởi Petrolimex và Vietnam Air Petrol, một chi nhánh của Vietnam Airlines.
PV Oil đã thành lập 10 năm trước với 82 trạm, và dự kiến sẽ có 1.570 vào năm 2022 thông qua tăng trưởng và hoạt động M & A. Công ty có trên 30 cơ sở lưu trữ với công suất 1,3 triệu mét khối. PV Oil là nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai của Việt Nam với 22% thị phần. Công ty cạnh tranh với Petrolimex, công ty lớn nhất, và Saigon Petro, Petrochemical Military, và Tổng công ty Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, chiếm hơn 80% thị trường trong năm 2016. PV Oil cũng có 20% thị trường bán lẻ xăng dầu Lào.Công ty ước đạt 56 nghìn tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 405 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2017, vượt kế hoạch cả năm.
Hoạt động kinh doanh của PV Oil chủ yếu là bán buôn. Kế hoạch tăng doanh thu bán lẻ từ ngành công nghiệp và vận tải lên 35% từ mức 24% và 18% vào thời điểm hiện tại.
Theo ông Đinh Thị Thuý Dương, chuyên gia phân tích của Chứng khoán Bản Việt, điểm thu hút chủ yếu với các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm nhà nước giảm tỷ lệ sở hữu, thị phần và mạng lưới phân phối ngày càng tăng của công ty, và sự gia tăng người tiêu dùng.
Theo nghiên cứu của BMI Research, nhu cầu về các sản phẩm dầu tinh chế của Việt Nam - xăng, dầu diesel, dầu nhiên liệu, nhiên liệu phản lực A1 - sẽ tăng trưởng 4,3% trong giai đoạn 2014 - nhờ sự tăng trưởng của ngành vận chuyển và và vận tải hành khách.
(Theo Nikkei)
- Cùng chuyên mục
Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%
CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 169,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng hơn 40% và nợ phải trả tăng gần 25% so với đầu năm.
Tài chính - 08/08/2026 14:02
Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40
Quyết định 40 mở ra kỳ vọng cơ cấu lại vốn Nhà nước giai đoạn 2026–2030, kéo loạt cổ phiếu như GAS, BCM, GVR, ACV, PLX… tăng mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dòng tiền sẽ sớm phân hóa khi danh mục thoái vốn cụ thể được công bố.
Tài chính - 08/08/2026 08:47
Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn
Phần lớn nhà đầu tư không thua thị trường vì chọn sai cổ phiếu, mà vì mua bán theo cảm xúc. Benjamin Graham đã cảnh báo điều này từ hơn bảy thập kỷ trước với hình tượng "Quý ngài thị trường". Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mô hình Direct Indexing đang mang đến một cách tiếp cận mới, giúp nhà đầu tư biến kỷ luật đầu tư thành một quy trình gần như tự động.
Tài chính - 08/08/2026 07:00
Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%
Quý II/2026, phần lớn doanh nghiệp cao su ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ giá bán duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, lượng cao su nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm gần 20%. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm từ cao su và một số dữ liệu tại doanh nghiệp cho thấy đầu ra trong nước đang xuất hiện những chuyển động đáng chú ý.
Tài chính - 08/08/2026 06:45
Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá
Hàng loạt cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng 7/8 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 40 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030. Nhà đầu tư kỳ vọng quy định mới sẽ tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại và thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn.
Tài chính - 07/08/2026 11:45
Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2
Số liệu từ VSD cho thấy lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 giảm mạnh so với tháng trước, chỉ cao hơn mức ghi nhận trong tháng 2. Đà chững lại diễn ra cùng lúc VN-Index điều chỉnh, thanh khoản duy trì ở vùng thấp và giao dịch của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.
Tài chính - 07/08/2026 11:12
Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng
Lợi nhuận quý II của Becamex giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm khi doanh thu bất động sản lao dốc, trong khi chi phí lãi vay leo thang. Áp lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh dồn vào nửa cuối năm.
Tài chính - 07/08/2026 09:15
Giá dầu bật mạnh, Dow Jones đứt chuỗi 5 phiên tăng
Giá dầu bật tăng mạnh, lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên và Phố Wall giảm điểm khi rủi ro tại eo biển Hormuz trở lại đúng lúc thị trường chờ báo cáo việc làm tháng 7.
Tài chính - 07/08/2026 08:09
PNJ tính điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, cổ phiếu quay đầu giảm mạnh
Sau ba phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu PNJ quay đầu giảm mạnh trong phiên 6/8. Diễn biến này diễn ra ngay sau khi doanh nghiệp quyết định dừng lấy ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu.
Tài chính - 06/08/2026 15:46
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
BSR, DGC, GEE và KDH vẫn xuất hiện trong danh mục dự báo của MBS nhưng lại bị loại khỏi danh sách của Vietcap. Những dự đoán trái chiều của các công ty chứng khoán một trong những điểm đáng chú ý trước kỳ nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/08/2026 14:26
Vietcap: Nhóm Vingroup có thể hút 720 triệu USD sau nâng hạng
Vietcap dự báo 29 cổ phiếu Việt Nam có khả năng được đưa vào các bộ chỉ số FTSE sau khi thị trường chính thức nâng hạng, với tổng dòng vốn thụ động ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. VIC và VHM có thể nhận 48% lượng vốn này.
Tài chính - 06/08/2026 12:45
Thêm bệnh viện mới đi vào vận hành, Tập đoàn TNH nối dài chuỗi lỗ sang quý thứ 7
Chiến lược liên tiếp mở rộng hệ thống bệnh viện đang giúp Tập đoàn TNH gia tăng doanh thu nhưng cũng kéo theo áp lực chi phí và nợ vay lớn, khiến doanh nghiệp tiếp tục báo lỗ trong quý II.
Tài chính - 06/08/2026 08:23
Pomina phục hồi sản xuất, công ty con có lãi trở lại
Doanh thu quý II/2026 của Pomina tăng gần 4 lần so với cùng kỳ, hoạt động cốt lõi chuyển từ lỗ gộp sang có lãi và Pomina 2 ghi nhận kết quả dương trở lại. Dù vậy, chi phí lãi vay vẫn lớn hơn toàn bộ lợi nhuận gộp, khiến kết quả kinh doanh hợp nhất tiếp tục lỗ hơn 146 tỷ đồng.
Tài chính - 06/08/2026 06:59
DGC đề cử hai nhân sự nội bộ vào HĐQT
Nhóm cổ đông sở hữu hơn 20% quyền biểu quyết tại DGC đã đề cử hai cán bộ nội bộ tham gia HĐQT. Một người trưởng thành từ hoạt động sản xuất và dự án, người còn lại có nền tảng tài chính, ngoại hối và xuất nhập khẩu.
Tài chính - 06/08/2026 06:45
Mỹ - Nhật phối hợp cứu đồng yen: Một mũi tên nhắm nhiều đích
Việc Mỹ tham gia bảo vệ đồng yen Nhật nhằm ổn định tỷ giá và hạn chế rủi ro lan sang thị trường tiền tệ, trái phiếu quốc tế.
Tài chính - 05/08/2026 17:52
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index có động lực bứt phá trong tháng 8?
Khối ngoại mua ròng trở lại 3 phiên liên tiếp, thanh khoản cải thiện và mặt bằng định giá trở nên hấp dẫn đang tạo thêm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán trong tháng 8.
Tài chính - 05/08/2026 16:38
- Đọc nhiều
-
1
Lotte nộp hơn 17.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất, mở khóa siêu dự án ở Thủ Thiêm
-
2
Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT và gia hạn thời hạn nộp thuế
-
3
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
-
4
Bắt Chủ tịch Mekolor từng 'nổ' đầu tư chục tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam
-
5
Doanh nghiệp thép bội thu lợi nhuận
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago





















