Sẽ vận hành hệ thống KRX trong năm 2025

KHẢ MỘC
09:42 18/12/2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán và đơn vị có liên quan đưa hệ thống KRX vào vận hành trong năm 2025.

Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ đáp ứng hạ tầng để áp dụng các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh Trọng Hiếu.

Tại Hội nghị tổng kết, triển khai nhiệm vụ 2025 của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) đưa hệ thống KRX vào vận hành trong năm 2025. Các đơn vị cũng cần nghiên cứu, phát triển hệ thống công nghệ thông tin, giao dịch mới để bảo đảm đáp ứng nhu cầu khi nâng hạng thị trường.

VNX và các công ty con cần tăng tính chủ động, dự đoán và báo cáo cụ thể các khó khăn khi nâng hạng thị trường và hệ thống công nghệ thông tin mới đi vào hoạt động.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam do HOSE làm chủ đầu tư và đơn vị thực hiện là Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc. Dự án này được ký kết triển khai kể từ năm 2012.

Ngoài HOSE với tư cách là chủ đầu tư, các đơn vị thụ hưởng của hệ thống còn có Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC).

Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ đáp ứng hạ tầng để áp dụng các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract), áp dụng hệ thống thanh toán bù trừ trung tâm (CCP).

Ban đầu, HOSE dự kiến hoàn thành hệ thống này vào năm 2021 nhưng sau đó chậm trễ và đến nay chưa thể vận hành chính thức. Trong những tháng đầu năm 2024, HOSE đã tiến hành thử nghiệm diễn tập chuyển đổi và vận hành hệ thống KRX với các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2024, HOSE đã thông báo các công ty chứng khoán tạm dừng kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch sang hệ thống KRX.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN đã giao nhiệm vụ các sở giao dịch cần nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán trong năm 2025. Trong đó, hợp đồng tương lai VN100 dự kiến triển khai trong quý I/2025. Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ có phương án phân loại cổ phiếu niêm yết, phát triển các sản phẩm mới, chỉ số khác, thị trường mới (thị trường các doanh nghiệp vừa và nhỏ - SMEs, thị trường khởi nghiệp sáng tạo…).

Bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhất là công tác giám sát từ công ty chứng khoán và tăng cường công tác tuyên truyền về thị trường chứng khoán, đào tạo nhà đầu tư, thành viên thị trường.

  • Cùng chuyên mục
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.

Tài chính - 14/09/2025 12:51

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Tài chính - 14/09/2025 12:18

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.

Tài chính - 14/09/2025 09:11

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.

Tài chính - 14/09/2025 06:45

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.

Tài chính - 13/09/2025 16:31

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.

Tài chính - 13/09/2025 12:28

Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ

Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ

Khảo sát Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2025 cho thấy các DN đang chuyển dịch ưu tiên chiến lược theo hướng cân bằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững khi có tới 78,9% doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ.

Tài chính - 13/09/2025 08:54

Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố
thông tin tín dụng tại CIC

Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố thông tin tín dụng tại CIC

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông cáo báo chí về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Tài chính - 12/09/2025 17:04

Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Việc sửa đổi Nghị định số 155, cùng loạt những thay đổi khung pháp lý liên quan hoạt động về chứng khoán và TTCK thời gian qua là minh chứng cho nỗ lực cải cách mạnh mẽ của cơ quan quản lý để mở ra cánh cửa lớn cho dòng vốn quốc tế vào TTCK Việt Nam, nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Tài chính - 12/09/2025 15:28