SCB lãi trước thuế 212,5 tỷ đồng 9 tháng đầu năm

NGHI ĐIỀN
12:40 08/11/2018

Kết quả này tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 95% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2018.

loi-nhuan-ngan-hang

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018. Dù không được soát xét hay kiểm toán, báo cáo vẫn cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý về SCB.

9 tháng đầu năm, SCB đạt thu nhập lãi 25.119 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Kết quả này có được nhờ cho vay khách hàng tăng 13% lên 301.009 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, số dư tín dụng của SCB vượt mốc 300.000 tỷ, là ngân hàng ngoài quốc doanh lớn nhất xét về chỉ tiêu này.

Trong khi đó, chi phí lãi tăng với biên độ thấp hơn (20%) giúp SCB ghi nhận thu nhập lãi thuần 3.468 tỷ đồng, gấp 2,2 lần 9 tháng đầu năm 2017. Mảng dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, chứng khoán đầu tư, hoạt động khác cũng là những điểm sáng khi mang về cho SCB hơn 1.800 tỷ đồng tiền lãi.

Trừ đi chi phí hoạt động, lãi thuần trước dự phòng là 2.528 tỷ đồng, tăng 340% so với cùng kỳ. Trên thực tế, lãi tính thuế của nhà băng này có thể tăng hơn rất nhiều, tuy nhiên SCB đã dành ra phần lớn lợi nhuận để ưu tiên trích lập cho các khoản nợ xấu. Và kết quả như đã biết, lãi trước thuế 9 tháng đầu năm là 212,5 tỷ đồng, dù còn khiêm tốn, song vẫn tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 95% kế hoạch năm (224 tỷ đồng).

Về dòng tiền, thu nhập lãi thực nhận được trong 9 tháng đạt 21.912 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 3.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu trên bảng kết quả kinh doanh (25.119 tỷ đồng). Có thể thấy "doãng chênh" này liên tục được co hẹp trong nhiều năm trở lại đây, so với năm 2017 (4.600 tỷ), năm 2016 (14.600 tỷ), năm 2015 (17.400 tỷ).

Bên cạnh đó, số dư nợ xấu (các nhóm 3,4,5) tính tới 30/9/2018 là 1.551 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ xấu 0,5% - là mức thấp so với mặt bằng chung hiện nay. SCB cũng đã tất toán khoảng 4.000 tỷ đồng nợ xấu bán cho VAMC, giảm số dư trái phiếu đặc biệt về dưới 20.000 tỷ đồng (19.740 tỷ đồng).

Những diễn biến tích cực này cho thấy "sức khoẻ" của SCB đã được cải thiện đáng kể, và lãnh đạo SCB đang đi đúng hướng trong chiến lược tái cơ cấu một trong những ngân hàng lớn nhất trong hệ thống.

Với các chỉ tiêu khác, tiền gửi khách hàng trong 9 tháng tăng 7,5% lên 372.248 tỷ đồng, phát hành giấy tờ có giá tăng thêm 27.525 tỷ đồng lên mức 34.449 tỷ đồng. Vốn cổ phần vẫn ổn định ở 14.295 tỷ đồng. Được biết, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 hồi tháng Ba của SCB đã thông qua kế hoạch tăng vốn lên 16.600 tỷ đồng. Chưa rõ lộ trình thực hiện trong những tháng cuối năm ra sao.

Ở một chi tiết đáng chú ý, tài sản có khác tăng khá mạnh trong kỳ, với biên độ 50% lên mức gần 100.000 tỷ đồng (99.891 tỷ đồng), tương đương 20% tổng tài sản của SCB, gồm 45.349 tỷ đồng lãi phí phải thu và 54.485 tỷ đồng các khoản phải thu. Báo cáo quý III/2018 không đi kèm thuyết minh, song nhiều báo cáo kiểm toán được công bố trước đó cho thấy một phần lớn các khoản phải thu của SCB xuất phát từ nghiệp vụ repo chứng khoán, bán nợ thông qua các công ty mua bán nợ như AMC SCB, CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Sài Gòn hay CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Châu Á...

  • Cùng chuyên mục
    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24