Savills: 'Nhà đầu tư Trung Quốc thường rất táo bạo, khác hẳn so với nhà đầu tư đến từ Mĩ, Hàn Quốc, Nhật Bản'

Nhàđầutư
Theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Miền Bắc và Miền Trung, gần đây các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua lượng rất lớn condotel và bán lại cho người nước họ thông qua các đơn vị phân phối. Đây được xem là cầu nối thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
THU PHƯƠNG
16, Tháng 05, 2019 | 12:52

Nhàđầutư
Theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Miền Bắc và Miền Trung, gần đây các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua lượng rất lớn condotel và bán lại cho người nước họ thông qua các đơn vị phân phối. Đây được xem là cầu nối thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Nhận định về xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Miền Bắc & Miền Trung đánh gía trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình bất động sản nghỉ dưỡng tương đối trầm lắng.

Cụ thể, chưa có quá nhiều các dự án mở bán thay vào đó từ đầu năm đến nay các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các dự án đất nền, nhà phố tại các thành phố lớn. Cũng các thị trường đất nền thuộc các đô thị vệ tinh, lân cận thành phố lớn nổi lên.

duong duc hien

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Miền Bắc & Miền Trung

"Chúng tôi thấy, tiềm năng về bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn rất nhiều, Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới sở hữu tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt, chúng ta có chiều dài biển bằng với chiều dài của đất nước. Tính từ hội nghị APEC 2017 cho tới giờ ghi nhận làn sóng nhà đầu tư là cá nhân không chỉ là nước trong khu vực còn đến từ các nước Tây Âu, Mĩ đến tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam rất nhiều", ông Dương Đức Hiển cho biết.

Trong đó, theo ông Dương Đức Hiển, nhà đầu tư Trung Quốc chiếm số lượng lớn. "Các nhà đầu tư Trung Quốc thường rất táo bạo, họ cũng là những nhà đầu tư khác hẳn so với các nhà đầu tư đến từ Mĩ, Hàn Quốc hay Nhật Bản thường có những nghiên cứu rất là sâu nhưng các nhà đâu tư Trung Quốc khi vào thì đầu tư rất là nhanh", ông Hiển nhấn mạnh.

IVị này cũng cho biết thêm, gần đây ghi nhận, các nhà đầu tư Trung Quốc mua một lượng rất lớn condotel và sau đó thì bán lại cho người nước họ thông qua các đơn vị phân phối của họ. Đây cũng được xem là cầu nối để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

"Nhìn chung, chúng ta vẫn đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Tôi ví dụ như đi xuống phía Nam Hội An, có rất nhiều dự án mặc dù chưa đi vào vận hành khai thác, nếu chỉ đứng nhìn về quy mô, vốn đầu tư người ta đang đầu tư vào thì có thể thấy con số lên đến hàng trăm triệu USD mỗi dự án. Vậy thì với những nhà đầu tư có đủ tiềm lực và khi họ quan tâm đầu tư vào một quốc gia, tôi nghĩ là một là họ thấy tiềm năng lớn nhất định ngoài ra bản thân các nhà đầu tư này cũng đã có được một lượng khách hàng nhất định tại Việt Nam trước khi quyết định đầu tư vào đây", ông Hiển nói.

"Do vậy họ như một chiếc cầu kép, vừa rót vốn từ đầu tư vừa mang lượng khách từ nước ngoài vào để đầu tư mua những sản phẩm của họ. Đây là một tín hiệu rất tốt cho thị trường bất động sản", Giám đốc Savills khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay tự tin vào thị trường bất động sản đến mức có một số dự án trước đây phải ra được sổ sở hữu 50 năm thì họ mới mua nhưng hiện nay ghi nhận có một số trường hợp khách hàng chấp nhận mua dứoi dạng hợp đồng thuê dài hạn.

Ở một số nước phát triển thì cũng có một số trường hợp như vậy xảy ra. Tuy nhiên, một trong những điều mà ông Hiển nhận thấy là sự am hiểu của nhà đầu tư về các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa hiểu rõ hoặc họ không nắm rõ được khái niệm của từng loại hình bất bất động sản để đưa ra được quyết định đầu tư đúng.

Do vậy, việc cung cấp thông tin giúp cho các nhà đầu tư có sự hiểu biết đầy đủ về các loại hình bất động sản rất quan trọng. Các sản phẩm như condotel, không phải sản phẩm mới, hiện hữu ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng khá là tương đồng và phát triển rất bền vững, rất tốt. Bên cạnh đó, với các nhà đầu tư nước ngoài thì luôn nhìn vào chủ đầu tư là ai, đủ tiềm lực tài chính để phát triển không. Luật ở nhiều nước phát triển quy định rất rõ và cụ thể.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hiển, ở Việt Nam thì còn nhiều điểm chưa rõ ràng. Ví dụ, ở nước ngoài khi quyết định mua một bất động sản thì đóng 10% giá trị căn hộ, phần còn lại là chủ đầu tư phải đảm bảo cái tài chính để phát triển dự án cho đến khi bàn giao cho khách, khi đó khách mới ký hợp đồng thanh toán 90% còn lại. Ở nước ngoài họ đã xây dựng được những quy định rất an toàn, tiêu chuẩn cho các nhà đầu tư khắt khe.

"Chúng ta hiện nay chủ yếu là thanh toán theo tiến độ xây dựng của dự án. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài thường có rất nhiều câu hỏi, chúng tôi cũng chưa thể giải đáp hết cho họ. Ví dụ, họ mua một bất động sản có thời hạn sở hữu 50 năm sau thời gian đó phải đóng bao nhiêu tiền nữa để tôi gia hạn thêm 50 năm nữa thì cũng không phải dễ dàng để giải thích cho các nhà đầu tư quốc tế", theo Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Miền Bắc & Miền Trung.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ