Sắp có thương vụ IPO lớn nhất lịch sử thị trường chứng khoán Việt

Theo tin từ Reuters, Vincom Retail - công ty con của Vingroup - đang thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất Việt Nam, trị giá khoảng 713 triệu USD.
ANH MAI
16, Tháng 10, 2017 | 17:32

Theo tin từ Reuters, Vincom Retail - công ty con của Vingroup - đang thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất Việt Nam, trị giá khoảng 713 triệu USD.

Trong đợt IPO này sẽ có 380,22 triệu cổ phiếu được chào bán cho các tổ chức tài chính và 19 triệu cổ phiếu bán cho các cá nhân khác với mức giá từ 37.000 - 40.600 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, thương vụ IPO có thể giúp Vincom Retail thu về 16,2 nghìn tỷ đồng (tương đương 713 triệu USD). 

Vincom Retail có vốn điều lệ 19.010 tỷ đồng, mới đây đã tiến hành nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vào ngày 22/9. Ngày 3/10, Vincom Retail đã chốt danh sách cổ đông để thực hiện lưu ký cổ phiếu tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Trước đó, theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, 2 tổ chức nước ngoài là Credit Suisse AG (chi nhánh Singagpore) và WP Investments III B.V (Hà Lan) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Vincom Retail ngay trước ngày lên sàn.

Hai cổ đông ngoại đã thực hiện chuyển đổi toàn bộ gần 385 triệu cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông và trở thành cổ đông lớn của Vincom Retail tại ngày 20/9/2017.

Sau chuyển đổi, Credit Suisse AG (chi nhánh Singapore) nắm giữ 5,05% vốn của Vincom Retail và WP Investments III B.V sở hữu 15,17% vốn.

Vincom Retail là đơn vị thành viên sở hữu, quản lý và vận hành các dự án tổ hợp trung tâm thương mại (TTTM) Vincom của Tập đoàn Vingroup. Công ty có vốn điều lệ 19.010 tỷ đồng và sẽ là một trong các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Trong quý II/2017, Vincom Retail đã khai trương 8 TTTM Vincom Plaza và Vincom+ tại 7 tỉnh, thành phố, đưa tổng số TTTM toàn hệ thống lên 40 cơ sở kinh doanh tại 21 tỉnh thành trong cả nước. Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Vincom Retail hiện chiếm khoảng 60% thị phần mặt bằng kênh bán lẻ hiện đại.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ