Fitch dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng của Vingroup sẽ đạt 3 tỷ USD trong năm 2017

ANH MAI
17:15 04/10/2017

Fitch dự báo Vingroup sẽ đạt doanh thu hợp đồng ở mức 3 tỷ USD và 3,5 tỷ USD trong năm 2017 và 2018. Con số này trong nửa đầu năm 2017 là 1,5 tỷ USD.

fitch-du-bao-tong-gia-tri-hop-dong-ban-hang-cua-vingroup-se-dat-3-ty-usd-trong-nam-2017-170401

Fitch dự báo Vingroup sẽ đạt doanh thu hợp đồng ở mức 3 tỷ USD và 3,5 tỷ USD trong năm 2017 và 2018

Công bố ngày 3/10 của Fitch Ratings cho thấy, tổ chức xếp hạng tín nhiệm này tiếp tục duy trì xếp hạng B+ và triển vọng ổn định cho tập đoàn Vingroup.

Mức tín nhiệm B+ được đánh giá là mang tính đầu cơ cao và cho thấy đang hiện diện rủi ro mất khả năng thanh toán rất cao, nhưng hiện tại vẫn đáp ứng được các cam kết tài chính.

Mức xếp hạng này cho Vingroup phản ánh tình hình kinh doanh bất động sản đang diễn ra mạnh mẽ của tập đoàn, hoạt động lành mạnh của các trung tâm thương mại với dòng tiền mạnh.

Sự mở rộng mạnh mẽ của tập đoàn trong lĩnh vực bán lẻ tiêu dùng, như các siêu thị và cửa hàng tiện lợi có thể sẽ chưa mang lại nguồn lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng có thể tạo ra các lợi ích cho tập đoàn trong dài hạn.

Fitch tin rằng Vingroup sẽ có sức chống chịu tốt hơn đối với rủi ro về chu kỳ bất động sản khi các mảng kinh doanh khác bắt đầu tạo ra dòng tiền "khỏe mạnh".

Fitch dự kiến doanh thu bất động sản của Vingroup sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vòng 3 đến 5 năm tới, nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô của Việt Nam được đánh giá là tích cực.

Tổng giá trị hợp đồng bán hàng của tập đoàn đã tăng từ mức 3 tỷ USD năm 2015 lên 3,6 tỷ USD trong năm 2016 nhờ sự phục hồi của nhu cầu về bất động sản.

Fitch dự báo Vingroup sẽ đạt doanh thu hợp đồng ở mức 3 tỷ USD và 3,5 tỷ USD trong năm 2017 và 2018. Con số này trong nửa đầu năm 2017 là 1,5 tỷ USD.

Trong đó, phần lớn doanh thu hiện tại của Vingroup xuất phát từ biệt thự cao cấp và căn hộ thương hiệu Vinhomes, nhưng tập đoàn kỳ vọng sản phẩm Vincity sẽ góp thêm nhiều doanh thu trong tương lai. Fitch hy vọng sản phẩm mới này sẽ thu hút được nhu cầu từ những người mua ít đầu cơ hơn.

Vingroup đang sử dụng dòng tiền mặt mạnh từ hoạt động kinh doanh bất động sản từ năm 2015 để mở rộng nhanh chóng sang lĩnh vực bán lẻ, khách sạn và các phân khúc khác.

Việc mở rộng sang các phân khúc này thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tuy nhiên gây áp lực lên dòng tiền và sẽ chỉ cải thiện khi các trung tâm bán lẻ mới, như các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vượt qua được điểm hòa vốn, trung bình khoảng ba năm theo dự báo của tập đoàn.

Fitch dự kiến Vingroup sẽ chi khoảng 11 nghìn tỷ đồng (484 triệu USD) mỗi năm cho hoạt động đầu tư trong hai năm tới, để mở rộng các hoạt động kinh doanh khác, so với 14 nghìn tỷ đồng mỗi năm đã chi tiêu hàng năm vào năm 2015 và 2016.

Xếp hạng tín nhiệm của Vingroup tốt hơn khi do các tập đoàn cùng ngành như Modern Land (Trung Quốc), Logan Property Holdings và Modernland Realty (Indonesia).

Mặc dù Vingroup có vị trí thống lĩnh trên thị trường nội địa với tổng giá trị các hợp đồng bán hàng và EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) cao hơn một chút so với Modern Land China - vốn có đòn bẩy thấp hơn và hoạt động trên một thị trường ổn định hơn so Vingroup.

Hơn nữa, xếp hạng của Vingroup bị hạn chế bởi sự mở rộng mạnh mẽ của tập đoàn này sang các lĩnh vực bán lẻ và các lĩnh vực kinh doanh khác trong trung hạn.

Fitch tin rằng Vingroup sẽ đối phó tốt hơn với với thời kỳ suy thoái của thị trường bất động sản khi mảng kinh doanh khác bắt đầu tạo ra dòng tiền. Vì những lý do này, Vingroup và Modern Land China được xếp hạng cùng cấp độ (B+/ Ổn định).

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội quyết định thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng thuộc UBND xã, phường.

Đầu tư - 03/07/2025 07:28

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.

Đầu tư - 01/07/2025 07:40

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.

Đầu tư - 01/07/2025 07:00

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 01/07/2025 06:45

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.

Đầu tư - 30/06/2025 18:03

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.

Đầu tư - 30/06/2025 16:08

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.

Đầu tư - 30/06/2025 14:41

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 07:00

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 06:45

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đầu tư - 29/06/2025 15:44

 VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.

Đầu tư - 29/06/2025 15:41

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.

Đầu tư - 29/06/2025 13:58