Sabeco và Habeco gặp khó

MINH SƠN
15:03 19/02/2020

"Chắc em về quê tìm việc khác", nhân viên một quán nhậu tên Nam nói. Chủ của em và những "ông lớn" sản xuất bia chắc cũng đang phải tính.

Nghị định 100 và virus corona là một cú giáng "kép" lên các quán nhậu, nhà hàng và những nhà sản xuất bia.

Quán của Hoàng Nam (nhân viên quán nhậu trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội) mọi khi luôn kín tất cả bàn, nhân viên chạy bở hơi tai không hết việc. Không chỉ bia hơi, bia chai của các hãng cũng được tiêu thụ rất nhiều tại đây. Nhưng đầu năm nay, ông chủ của Nam bắt đầu lo lắng khi "cơn bão" mang tên Nghị định 100 đã khiến quán trở nên thưa thớt. Ngay cả các quán bia với quy mô vài trăm bàn chỉ còn lác đác vài khách dù là giờ cao điểm. Lượng bia, rượu tiêu thụ vì vậy cũng chậm lại.

Đến tháng 2, diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi khiến tình cảnh càng trở nên ảm đạm hơn. Những quán nhậu từng lãi tiền triệu mỗi ngày giờ chỉ mong đủ hòa vốn. Giờ thì Nam kể, ông chủ ngày một khó tính.

Nhưng không chỉ Nam hay ông chủ những quán nhậu mới đang rầu. Các "ông lớn" ngành bia như Sabeco, Habeco cũng vậy. Năm 2020 được dự báo là một năm "đầy thử thách" với họ.

ta-hien-ngocthanh730-9178-1582089246

Tạ Hiện - phố nhậu đêm vốn sầm uất ở Hà Nội vắng khách dù vào cuối tuần. Ảnh: Ngọc Thành.

Trong báo cáo mới công bố, nhóm phân tích Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng chỉ ra hai yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng tiêu thụ bia rượu tại Việt Nam là Nghị định 100 và virus corona.

Việc phạt nặng hành vi uống rượu - bia khi lái xe đã có tác động lớn đến lưu lượng khách đến các quán ăn, ảnh hưởng đến tiêu thụ các sản phẩm bia, rượu. Tương tự với dịch viêm phổi Covid-19, nhu cầu sử dụng bia rượu cũng giảm sút do người tiêu dùng hạn chế đến những hàng quán đông người.

Năm 2019, Sabeco đạt doanh thu hơn 37.900 tỷ đồng, tăng 5%, với lợi nhuận sau thuế đạt mức cao kỷ lục gần 5.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của doanh nghiệp bia giữ thị phần lớn nhất thị trường Việt Nam có thể phải chững lại.

BVSC đưa ra các kịch bản doanh thu và lợi nhuận dựa theo dự báo tiêu thụ bia năm 2020. Trong kịch bản sản lượng tiêu thụ giảm 10%, được BVSC dự báo có xác suất cao nhất, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2020 của Sabeco sẽ đạt 35.287 tỷ và 4.770 tỷ đồng, giảm lần lượt 7% và 5,6% so với năm trước. Với kịch bản tiêu cực nhất là sản lượng tiêu thụ giảm 20%, doanh thu và lợi nhuận của Sabeco sẽ giảm hai con số.

chart (3)

Báo cáo mới nhất về ngành bia của SSI Research cũng hạ quan điểm từ trung lập trong năm 2020 xuống tiêu cực trong ngắn hạn, khi đánh giá tác động từ Nghị định 100 và dịch viêm phổi.

"Kể từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, chúng tôi đã lưu ý rằng sản lượng tiêu thụ bia sẽ giảm đáng kể so với năm ngoái. Cùng với sự lây lan của virus corona, người tiêu dùng sẽ dành ít thời gian hơn ở chỗ công cộng và tụ họp, điều này cũng gây bất lợi cho ngành bia, ít nhất là trong quý I", nhóm phân tích đánh giá.

Theo số liệu từ Bia Hà Nội, sản lượng tiêu thụ bia dự kiến giảm 30% trong tháng đầu năm. Sabeco cũng ghi nhận sản lượng tiêu thụ bia kém hơn trong tháng 1 từ các kênh ngoài cơ sở và đại lý cấp 1.

"Với ảnh hưởng bất lợi của virus corona và Nghị định 100, chúng tôi cho rằng doanh thu của Sabeco sẽ giảm trong quý I", SSI Research nhận xét, nhưng ước tính lợi nhuận sau thuế của công ty này sẽ cải thiện trong những quý cuối năm nhờ nỗ lực giảm chi phí.

A-nh-chu-p-Ma-n-hi-nh-2020-02-5188-6203-1582083999

Cổ phiếu SAB (đường cam) và BHN (đường xanh) giảm hơn 35% trong 6 tháng gần nhất. Ảnh: Trading View

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư đã ngay lập tức phản ứng với dự báo khó khăn của ngành bia, cũng như tác động đến hai doanh nghiệp bia lớn nhất thị trường.

Cổ phiếu SAB của Sabeco và BHN của Bia Hà Nội cùng chịu diễn biến tiêu cực từ cuối năm 2019 với đà giảm được nới rộng từ đầu năm nay. Đến cuối phiên sáng nay (19/2), cả SAB và BHN đều lùi về mức thấp nhất kể từ khi lên sàn chứng khoán.

Từ mức thị giá xấp xỉ 280.000 đồng tháng 7/2019, đến nay, cổ phiếu SAB đã về dưới ngưỡng 180.000 đồng, giảm gần 35%. Cổ phiếu BHN cũng không nằm ngoài xu hướng này khi thị giá giảm từ mức hơn 85.000 đồng mỗi cổ phần vào giữa năm 2019, xuống vùng giá 60.000 đồng.

Trao đổi vấn đề này với giới phân tích, đại diện Sabeco cho rằng thị trường bia sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn (gần nhất là quý I) và sẽ cần thời gian để thói quen của người tiêu dùng thích nghi với chính sách mới.

"Thích nghi" cũng là lý do mà Hoàng Nam - cậu bé phục vụ bàn ở quán bia - nói khi nghĩ đến phương án về quê. Nhưng cậu không quên nhắn lại ông chủ, khi nào quán đông khách thì gọi trở lại. "Hy vọng đến mùa hè, trời nóng, khách uống bia sẽ quay lại nhiều hơn, quán sẽ đông đúc trở lại", Nam vừa nói, vừa xoa hai bàn tay vào nhau để bớt lạnh.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'

Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'

Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vùng giá hiện tại của VN-Index là rất hợp lý để nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu có KQKD quý III/2025 tốt, có sự tăng trưởng qua các quý.

Tài chính - 28/10/2025 16:08

VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn

VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn

VN-Index phục hồi gần 60 điểm tính từ đáy trong phiên 28/10. Một trong động lực là nhóm Vingroup được kéo tăng từ mức giá sàn.

Tài chính - 28/10/2025 15:42

Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?

Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?

Lợi nhuận tích lũy của Novaland tăng thêm hơn 400 tỷ đồng dù báo cáo kinh doanh ghi nhận lỗ. Trong kỳ, tập đoàn đã chuyển nhượng vốn của nhiều công ty con.

Tài chính - 28/10/2025 14:13

Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến

Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến

Hoạt động kinh doanh của hầu hết đơn vị thuộc Masan Group đều cải thiện. Trong đó, WinCommerce, Masan MEATLife thoát lỗ và Masan High-Tech Materials giảm lỗ đáng kể.

Tài chính - 28/10/2025 13:20

Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ

Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ

Theo các chuyên gia, một số ngành hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may được kỳ vọng có thể nằm trong danh mục hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Ngoài ra, còn có các sản phẩm liên quan đến an ninh chiến lược, chuỗi cung ứng then chốt như linh kiện bán dẫn, thiết bị viễn thông, khoáng sản...

Tài chính - 28/10/2025 12:16

Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Lũy kế 9 tháng, GELEX đạt 3.443 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,7% so với cùng kỳ và vượt 13,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tài chính - 28/10/2025 09:32

Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 28/10/2025 06:45

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.

Tài chính - 27/10/2025 14:07

Sự trở lại của Bimico

Sự trở lại của Bimico

Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.

Tài chính - 27/10/2025 08:33

'Lối mở' cho năng lượng xanh

'Lối mở' cho năng lượng xanh

Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.

Tài chính - 26/10/2025 08:00

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.

Tài chính - 26/10/2025 07:15

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00