ROS đã tăng vốn ‘khống’ thế nào?

HỮU BẬT
07:00 27/08/2022

Trong giai đoạn ROS tăng vốn “khủng” lên 4.300 tỷ đồng, các đơn vị kiểm toán đã từng nhiều lần có ý kiến nhấn mạnh và lưu ý về những con số bất thường trên BCTC kiểm toán của doanh nghiệp này.

Empty

FLC đã nâng "khống" vốn điều lệ ROS giai đoạn 2014-2016. Ảnh: ROS.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vào ngày 25/8 đã thi hành các quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại CTCP Xây dựng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), ông Trịnh Văn Quyết đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống của FLC Faros (HoSE: ROS) giai đoạn 2014-2016 từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần. Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC chỉ đạo em gái bán toàn bộ cổ phiếu ROS thu được hơn 6.400 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Thực tế, các đơn vị kiểm toán từng nhiều lần có ý kiến nhấn mạnh và lưu ý về những con số bất thường trên BCTC kiểm toán của ROS ở giai đoạn này.

Tại BCTC kiểm toán bán niên năm 2016, Công ty TNHH Kiểm toán ASC nhấn mạnh, "đợt tăng vốn điều lệ trong quý I/2016 do 3 cổ đông góp vốn với số tiền 463,5 tỷ đồng, tương ứng với mỗi lệnh chuyển tiền đến có một lệnh chuyển tiền đi liên tục 18 lần, các lệnh chuyển tiền đến và đi cho các bên nhận uỷ thác được thực hiện trong cùng ngày 8/1/2016".

Có thể hiểu rằng, 3 cổ đông này chuyển tiền góp vốn từng phần vào tài khoản của ROS, nhưng sau đó tiền lại được chuyển ra ngay, và quy trình này lặp đi lặp lại 18 lần chỉ trong ngày 8/1/2016. Điều này đồng nghĩa, với mỗi vòng chuyển tiền, 3 cá nhân trên chỉ cần hơn 25 tỷ đồng để hoàn tất đợt tăng vốn.

Cùng với đó, Kiểm toán ASC cũng nhấn mạnh tính đến ngày 30/6/2016, ROS ủy thác đầu tư cá nhân là 1.417,2 tỷ đồng, ủy thác đầu tư tổ chức 2.149,2 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2015, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội cũng lưu ý ROS ủy thác tổng cộng 3.332,6 tỷ đồng cho các tổ chức và cá nhân. Các khoản ủy thác này có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất chỉ từ 4-6%.

Đáng chú ý, nhiều khoản đầu tư kể trên có liên quan đến chính lãnh đạo, cổ đông lớn ROS. BCTC bán niên 2016 cho thấy, ROS đã ủy thác cho 2 cổ đông lớn là ông Trần Văn Toản và Nguyễn Quang Trung lần lượt 400 tỷ đồng và 99,4 tỷ đồng.

Có thể thấy, dù là một doanh nghiệp xây dựng, song chiếm đến 56,6% cơ cấu tài sản ROS lại là các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn/dài hạn tại ngày 30/6/2022 là 4.411 tỷ đồng.

Ngoài ra, báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng cho thấy dòng tiền ra vào liên tục trên BCTC ROS trong năm 2015 và 2016 – thời điểm trước trước thềm ROS niêm yết lên sàn HoSE.

Năm 2015, công ty này thu hơn 2.800 tỷ đồng từ tăng vốn, nhưng chi ra gần hơn 2.300 tỷ đồng để đầu tư góp vốn vào đơn vị khác. Năm 2016, tiền thu từ cổ đông góp vốn 462 tỷ đồng thì chi ra cho đầu tư 829 tỷ đồng.

Sau khi niêm yết lên sàn HoSE phiên 1/9/2016, ROS gây chú ý khi tăng trần 12 phiên liên tục. Cổ phiếu này sau đó đạt đỉnh gần 209.700 đồng/CP (giá điều chỉnh là 174.740 đồng/CP) trong phiên 30/10/2017 và trở thành mã có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán khi đó.

Tháng 7/2017, cổ phiếu ROS chính thức lọt rổ VN30 - nhóm 30 cổ phiếu bluechip của HoSE. Điều này cũng đồng nghĩa ROS lọt vào danh mục của nhiều quỹ đầu tư ETF mô phỏng chỉ số.

Sang năm 2018, ROS bước vào chu kỳ giảm mạnh. Chốt phiên 28/12/2018, thị giá ROS là 38.700 đồng/CP, giảm 81,5% so với mức đỉnh. Đến cuối năm 2020, giá ROS chỉ còn mức giá “trà đá” 2.530 đồng/CP. Dù giá giảm mạnh, song ROS vẫn nằm trong nhóm VN30 giai đoạn 2017-2020. Phải đến tháng 1/2021, mã này mới bị loại khỏi VN30.

Ngày 25/8/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã ra quyết định về việc hủy niêm yết gần 567,6 triệu cổ phiếu ROS, với lý do FLC Faros đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà HoSE hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 5/9/2022.

Trước đó vào ngày 24/8, HoSE đã ra công văn cảnh báo FLC Faros về khả năng hủy niêm yết cổ phiếu ROS. Dựa vào báo cáo giải trình của FLC Faros, HoSE cho rằng có khả năng doanh nghiệp này không công bố đúng hạn báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, đến thời điểm này, FLC Faros vẫn chưa nộp nhiều tài liệu khác như báo cáo tài chính quý I và II/2022, báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo thường niên 2021. Công ty cũng chưa họp đại hội đồng cổ đông thường niên, chưa đủ số lượng thành viên Hội đồng quản trị tối thiểu và chưa có người đại diện pháp luật.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?

Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?

Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.

Tài chính - 23/07/2025 06:45

CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam

CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra các nhóm giải pháp phát triển cả về chất và lượng cho thị trường chứng khoán như nâng cao tính minh bạch, đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển quy mô thị trường…

Tài chính - 22/07/2025 14:32

Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn

Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn

Để đảm bảo sự linh hoạt, tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, một số ý kiến đề xuất nên có sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong việc tính thuế TNCN khi chuyển nhượng chứng khoán.

Tài chính - 22/07/2025 12:40

Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng

Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2025, Vinacafé Biên Hoà lãi hơn 249 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày gần 1,4 tỷ đồng và hoàn thành hơn 53% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 theo kịch bản thấp và gần 48% theo kịch bản cao.

Tài chính - 22/07/2025 10:46

Công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam

Công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam

UBCKNN cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính quốc tế, các Sở giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, các chuyên gia... để đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo quá trình chào bán và niêm yết DR được diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.

Tài chính - 22/07/2025 08:19

Chuyên gia VPBankS kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh sau nhịp điều chỉnh

Chuyên gia VPBankS kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh sau nhịp điều chỉnh

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS tin tưởng sau giai đoạn điều chỉnh, VN-Index sẽ có xu hướng tạo nền giá mới và bật tăng vượt vùng đỉnh lịch sử.

Tài chính - 22/07/2025 07:00

Bệnh viện Triều An hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận năm

Bệnh viện Triều An hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận năm

Sau 2 quý đầu năm 2025, Bệnh viện Triều An đã hoàn thành lần lượt 46% chỉ tiêu doanh thu và 90% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tài chính - 22/07/2025 07:00

Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II

Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II

Doanh thu Chứng khoán Rồng Việt giảm ở hầu hết các mảng, đặc biệt mảng đầu tư. Công ty báo lãi gần 11 tỷ nửa đầu năm, thực hiện chưa tới 4% kế hoạch năm.

Tài chính - 21/07/2025 14:13

Chứng khoán SSI có CEO 8X

Chứng khoán SSI có CEO 8X

Chủ tịch SSI cho biết việc bổ nhiệm CEO mới là lựa chọn chiến lược, kỳ vọng đưa Chứng khoán SSI bước vào giai đoạn phát triển bứt phá.

Tài chính - 21/07/2025 11:03

Đạm Phú Mỹ chốt quyền thưởng cổ phiếu ‘khủng’

Đạm Phú Mỹ chốt quyền thưởng cổ phiếu ‘khủng’

Vừa chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%, ngày 8/8 tới đây, Đạm Phú Mỹ chốt tiếp chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 73,74%. Đây là lần đầu tiên công ty thưởng cổ phiếu cho cổ đông kể từ khi niêm yết.

Tài chính - 21/07/2025 08:38

Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?

Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?

Chứng khoán HSC ghi nhận lợi nhuận theo quý tiếp tục đi lùi dù VN-Index phục hồi mạnh. Nguyên nhân do mảng môi giới, tự doanh kém sắc và chi phí lãi vay tăng cao.

Tài chính - 20/07/2025 09:19

Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số

Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số

Dragon Capital đề xuất thí điểm token hóa ETF nhằm thu hút nhà đầu tư cá nhân, kết nối tài sản số với tài chính truyền thống trong khuôn khổ được quản lý.

Tài chính - 20/07/2025 09:15

Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ

Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ

Lợi nhuận Imexpharm phục hồi mạnh nhờ kênh OTC trở lại là động lực tăng trưởng chính sau giai đoạn trầm lắng 2023-2024 với mức tăng 32%.

Tài chính - 20/07/2025 06:45

Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Danh mục đầu tư tài chính của Chứng khoán VIX chủ yếu là cổ phiếu và tạm lãi hơn 1.600 tỷ đồng. Đây là động lực chính giúp công ty lãi đậm quý II.

Tài chính - 19/07/2025 08:55

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

Kết thúc quý II/2025, NCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần 6,5 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình và thu được những thành quả bước đầu, bám sát mục tiêu chiến lược của Ngân hàng.

Ngân hàng - 19/07/2025 07:29

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái số, tối ưu vốn và đa dạng hóa nguồn thu, TPBank (HOSE: TPB) duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt 4.100 tỷ đồng, quy mô tài sản vượt mốc 17 tỷ USD (428.600 tỷ đồng).

Ngân hàng - 19/07/2025 07:22