Room cho vay margin tại các công ty chứng khoán hiện còn lớn

VŨ PHONG
09:13 26/10/2024

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan ngại việc dư nợ cho vay margin cao kỷ lục tại các công ty chứng khoán sẽ gây áp lực lên thị trường trong những ngày tới. Số liệu cho thấy đây không phải là điều đáng lo ở thời điểm này.

Room margin vẫn còn lớn. Ảnh: ĐTCK.

Sau khi VNI-Index thiết lập đáy mới tại khu vực 1.185 điểm vào ngày 5/8/2024, cuối phiên 24/10 chỉ số này đã tăng được 70 điểm (6%). Trong khoảng thời gian này có khá nhiều cổ phiếu đã tiến về mức đỉnh cao nhất trong quá khứ hoặc thậm chí thiết lập cột mốc cao hơn. Dễ thấy nhất đó là nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là những cổ phiếu nằm trong rổ VN30.

Nếu quan sát kỹ, kể từ đầu năm cho tới nay, đặc biệt là trong quý III, dòng tiền lựa chọn tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, nằm trong rổ VN30. Thanh khoản hàng ngày của nhóm này thường chiếm hơn một nửa thanh khoản của toàn thị trường.

Chính vì sự tập trung cao của dòng tiền như vậy đã đẩy mức chênh lệch về điểm số giữa chỉ số này với VN-Index hiện đứng ở mức 70 điểm. Có thời điểm, mức chênh lệch này thậm chí còn cao hơn. Điều đáng lưu ý là, ở thời điểm mà cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ được nhà đầu tư ưa thích hồi giữa năm 2023, có lúc điểm số của VN30 tụt lại so với VN-Index tới vài chục điểm.

Trên thực tế, do chất lượng của các cổ phiếu trong rổ VN30 thường được đánh giá cao hơn so với các cổ phiếu nằm ngoài rổ này nên thường thì tỷ lệ cho vay margin của các công ty chứng khoán đối với các cổ phiếu này cũng cao hơn.

Thực tế giao dịch của nhiều nhà đầu tư cá nhân cho thấy, sau quá trình điều chỉnh của thị trường, khi điểm đảo chiều được xác nhận, các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường đẩy mạnh sử dụng đòn bẩy tài chính để đảm bảo tỷ lệ rủi ro là thấp nhất cho vị thế của mình, vừa gia tăng lợi nhuận nhanh chóng trong quá trình đi lên của cổ phiếu. Do thị trường tạo đáy vào ngày 5/8 nên trong khoảng vài ngày sau đó, sau khi có tín hiệu xác nhận, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn vay margin để đầu tư, nhiều người thậm chí đã vay hết hạn mức tại thời điểm này.

Ngoài ra, mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu nằm trong rổ VN30 tại thời điểm ngày 5/8 cũng cao hơn so với thời điểm đầu năm và thấp hơn không nhiều so với mức đỉnh của quý II, khi thị trường tạo đỉnh vào ngày 13/6, do khả năng chống chịu của các cổ phiếu nằm trong rổ VN30 trong những nhịp điều chỉnh của thị trường chung là tốt hơn.

Những nguyên nhân nói trên đã đẩy dư nợ cho vay cho vay margin trên toàn thị trường trong quý III năm nay ở mức kỷ lục. Thống kê sơ bộ cho thấy, tại ngày 30/9/2024, dư nợ cho vay tại các CTCK ước tính vào khoảng 230.000 tỷ đồng, tăng khoảng 7.000 tỷ đồng so với quý trước đó

Thời gian tới, không loại trừ khả năng dư nợ margin còn có thể tiếp tục tiến lên những đỉnh cao mới khi các công ty chứng khoán vẫn còn nhiều dư địa để cho vay thêm.

Căn cứ vào vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán hiện nay, về lý thuyết, ước tính số tiền mà các công ty chứng khoán hiện còn có thể cho vay thêm là vào khoảng 270.000 tỷ đồng. Tỷ lệ dư nợ cho vay margin so với vốn chủ sở hữu hiện tại nhiều công ty chứng khoán vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh, cũng như mức an toàn theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng margin sẽ không thể là áp lực lên thị trường vào thời điểm này.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 13/08/2025 07:36

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.

Tài chính - 12/08/2025 16:36

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.

Tài chính - 12/08/2025 14:44

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.

Tài chính - 12/08/2025 10:31

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).

Tài chính - 12/08/2025 08:54

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.

Tài chính - 12/08/2025 06:45

VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32