Room cho vay margin tại các công ty chứng khoán hiện còn lớn

VŨ PHONG
09:13 26/10/2024

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan ngại việc dư nợ cho vay margin cao kỷ lục tại các công ty chứng khoán sẽ gây áp lực lên thị trường trong những ngày tới. Số liệu cho thấy đây không phải là điều đáng lo ở thời điểm này.

Room margin vẫn còn lớn. Ảnh: ĐTCK.

Sau khi VNI-Index thiết lập đáy mới tại khu vực 1.185 điểm vào ngày 5/8/2024, cuối phiên 24/10 chỉ số này đã tăng được 70 điểm (6%). Trong khoảng thời gian này có khá nhiều cổ phiếu đã tiến về mức đỉnh cao nhất trong quá khứ hoặc thậm chí thiết lập cột mốc cao hơn. Dễ thấy nhất đó là nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là những cổ phiếu nằm trong rổ VN30.

Nếu quan sát kỹ, kể từ đầu năm cho tới nay, đặc biệt là trong quý III, dòng tiền lựa chọn tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, nằm trong rổ VN30. Thanh khoản hàng ngày của nhóm này thường chiếm hơn một nửa thanh khoản của toàn thị trường.

Chính vì sự tập trung cao của dòng tiền như vậy đã đẩy mức chênh lệch về điểm số giữa chỉ số này với VN-Index hiện đứng ở mức 70 điểm. Có thời điểm, mức chênh lệch này thậm chí còn cao hơn. Điều đáng lưu ý là, ở thời điểm mà cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ được nhà đầu tư ưa thích hồi giữa năm 2023, có lúc điểm số của VN30 tụt lại so với VN-Index tới vài chục điểm.

Trên thực tế, do chất lượng của các cổ phiếu trong rổ VN30 thường được đánh giá cao hơn so với các cổ phiếu nằm ngoài rổ này nên thường thì tỷ lệ cho vay margin của các công ty chứng khoán đối với các cổ phiếu này cũng cao hơn.

Thực tế giao dịch của nhiều nhà đầu tư cá nhân cho thấy, sau quá trình điều chỉnh của thị trường, khi điểm đảo chiều được xác nhận, các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường đẩy mạnh sử dụng đòn bẩy tài chính để đảm bảo tỷ lệ rủi ro là thấp nhất cho vị thế của mình, vừa gia tăng lợi nhuận nhanh chóng trong quá trình đi lên của cổ phiếu. Do thị trường tạo đáy vào ngày 5/8 nên trong khoảng vài ngày sau đó, sau khi có tín hiệu xác nhận, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn vay margin để đầu tư, nhiều người thậm chí đã vay hết hạn mức tại thời điểm này.

Ngoài ra, mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu nằm trong rổ VN30 tại thời điểm ngày 5/8 cũng cao hơn so với thời điểm đầu năm và thấp hơn không nhiều so với mức đỉnh của quý II, khi thị trường tạo đỉnh vào ngày 13/6, do khả năng chống chịu của các cổ phiếu nằm trong rổ VN30 trong những nhịp điều chỉnh của thị trường chung là tốt hơn.

Những nguyên nhân nói trên đã đẩy dư nợ cho vay cho vay margin trên toàn thị trường trong quý III năm nay ở mức kỷ lục. Thống kê sơ bộ cho thấy, tại ngày 30/9/2024, dư nợ cho vay tại các CTCK ước tính vào khoảng 230.000 tỷ đồng, tăng khoảng 7.000 tỷ đồng so với quý trước đó

Thời gian tới, không loại trừ khả năng dư nợ margin còn có thể tiếp tục tiến lên những đỉnh cao mới khi các công ty chứng khoán vẫn còn nhiều dư địa để cho vay thêm.

Căn cứ vào vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán hiện nay, về lý thuyết, ước tính số tiền mà các công ty chứng khoán hiện còn có thể cho vay thêm là vào khoảng 270.000 tỷ đồng. Tỷ lệ dư nợ cho vay margin so với vốn chủ sở hữu hiện tại nhiều công ty chứng khoán vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh, cũng như mức an toàn theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng margin sẽ không thể là áp lực lên thị trường vào thời điểm này.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31