Reuters: Foxconn lập đội đặc nhiệm để chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Luxshare

Nhàđầutư
Foxconn, nhà lắp ráp iPhone hàng đầu của Apple có trụ sở ở Đài Loan đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Luxshare, công ty mà họ tin rằng có mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự thống trị của Foxconn.
CHÍ THÀNH
27, Tháng 10, 2020 | 07:49

Nhàđầutư
Foxconn, nhà lắp ráp iPhone hàng đầu của Apple có trụ sở ở Đài Loan đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Luxshare, công ty mà họ tin rằng có mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự thống trị của Foxconn.

Theo một nguồn tin của Reuters, dự án được khởi xướng bởi Terry Gou, người sáng lập Foxconn nhằm vào Luxshare có trụ sở tại Đông Quản, vốn ít được biết đến trên thế giới nhưng đã sẵn sàng trở thành công ty đầu tiên có trụ sở chính tại Trung Quốc đại lục lắp ráp iPhone, công việc cho đến nay vốn do các nhà sản xuất Đài Loan thống trị.

Foxconn Reuters

Foxconn từ lâu được biết đến như nhà lắp ráp chính cho các sản phẩm của Apple. Ảnh Reuters

Lực lượng đặc nhiệm, theo các nguồn tin cho biết, được thành lập vào năm ngoái nhằm theo dõi, xem xét công nghệ, kế hoạch mở rộng, chiến lược tuyển dụng của Luxshare và tìm hiểu liệu công ty này, hiện mới có doanh thu cỡ chỉ 5% doanh thu của Foxconn có được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức chính phủ Trung Quốc nào hay không?

Trong khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và cuộc khủng hoảng COVID-19 gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu, thì sự cạnh tranh về công nghệ ngày càng gay gắt giữa các cường quốc kinh tế cũng đã thúc đẩy Bắc Kinh tăng cường nỗ lực, tạo ra các công ty công nghệ địa phương có quy mô hàng đầu thế giới, và quỹ đạo tăng trưởng của Luxshare phù hợp với định hướng đó.

"Luxshare được thiết lập để lớn mạnh..., vấn đề chỉ là tốc độ của nó sẽ nhanh như thế nào?", một trong những nguồn tin cho Reuters biết.

"Việc xây dựng chuỗi cung ứng của riêng mình là rất hợp lý và Luxshare phù hợp với chính sách đó của Trung Quốc", nguồn tin trên bình luận.

Chuỗi cung ứng đỏ

Các nhà phân tích cho rằng chính sách đó của Trung Quốc đang thu hút sự sự trỗi dậy của 'chuỗi cung ứng đỏ' Trung Quốc, nơi các công ty Trung Quốc với sự hỗ trợ rõ ràng của chính phủ đảm nhận ngày càng nhiều công việc sản xuất các sản phẩm cho không chỉ Apple mà cho cả các công ty toàn cầu khác.

“Đối mặt với sự trỗi dậy của chuỗi cung ứng đỏ, mối đe dọa về việc các nhà sản xuất Đài Loan bị thay thế tiếp tục gia tăng”, Viện Theo dõi và Tư vấn Thị trường (Market Intelligence & Consulting Institute), một tổ chức tư vấn do chính phủ Đài Loan hậu thuẫn, viết trong báo cáo tháng 9 của mình.

Luxshare có nữ chủ tịch từng là công nhân tại nhà cung cấp Foxlink của Apple, đã mua lại hai nhà máy nhỏ hơn của nhà lắp ráp iPhone Đài Loan Wistron ở Trung Quốc vào tháng 7. Trước đây, Luxshare được biết đến nhiều nhất với việc sản xuất AirPods cho Apple.

Một trong những nguồn tin gọi nó là một “đối thủ đáng gờm” và cho biết Foxconn đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về Luxshare, nhằm mục đích “đánh bại nó hoàn toàn”.

Các nguồn tin, những người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề và thân thuộc với Foxconn, đã từ chối nêu tên vì lý do nhạy cảm của vấn đề.

Hồ sơ công khai tiết lộ rằng trong khi Luxshare do Grace Wang và anh trai Wang Laisheng sở hữu đa số, các cổ đông thiểu số của nó có sự hiện diện của công ty đầu tư nhà nước Trung Quốc Central Huijin Investment Ltd (chiếm 1,38% cổ phần).

Luxshare cũng đã nhận được hơn 1 tỷ nhân dân tệ (148,80 triệu USD) trợ cấp của chính phủ kể từ năm 2016 đến nửa đầu năm nay, theo một tính toán của Reuters dựa trên các báo cáo tài chính của công ty này. Khoảng một nửa trong số các trợ cấp đó được thực hiện vào năm 2019.

Tuy nhiên, Foxconn nói với Reuters trong một tuyên bố rằng lực lượng đặc nhiệm được mô tả trong câu chuyện này là "không có cơ sở thực tế" và công ty đã "không có cuộc họp hoặc bất kỳ liên hệ nào khác" về vấn đề này.

"Cũng không có hành động bất thường nào khác được thực hiện bởi đội ngũ quản lý", thông báo của Foxconn nói rõ.

Trong khi Luxshare từ chối bình luận về sự việc thì Apple cũng đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

'Máu trong nước'

Luxshare được thành lập vào năm 2004 bởi Grace Wang, người từng nói với tờ Business Today của Đài Loan vào tháng 7 rằng cô từng là công nhân tại Foxlink, thuộc sở hữu của anh trai Gou, ông T.C. Gou.

Tim Cook Luxshare

Tim Cook, CEO của Apple trong một lần thăm dây chuyền sản xuất của Luxshare tại Việt Nam. Ảnh Luxshare ICT

Hành trình đi lên của Luxshare trong chuỗi giá trị của Apple một phần được thúc đẩy bằng cách mua lại các nhà sản xuất linh kiện nhỏ hơn, bắt đầu với việc sản xuất cáp kết nối cho iPhone và Macbook thông qua thương vụ mua lại Lanto Electronics vào năm 2011, sau đó Luxshare sản xuất các thành phần âm thanh cho iPhone, và cuối cùng là sản xuất airpod.

Doanh thu của công ty đã tăng song song với việc nâng cao chuỗi giá trị của Apple, với doanh thu năm 2019 đạt 62,5 tỷ nhân dân tệ, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số tiền này tương đương khoảng 5% doanh thu của Foxconn, công ty có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry. Các nhà đầu tư đã đặt cược vào triển vọng của Foxconn bằng cách nâng giá trị thị trường của công ty lên khoảng 20 tỷ USD so với mức vốn hóa thị trường 39 tỷ USD của công ty Đài Loan.

58% doanh thu của Luxshare hiện đến từ Apple, theo Morningstar Research.

Việc công ty mua lại các nhà máy iPhone của Wistron ở Côn Sơn vào tháng 7 đánh dấu thỏa thuận quan trọng nhất có thể giúp Luxshare chiếm tới 30% sản lượng iPhone trong vòng 5 năm tới, theo đánh giá của Fubon Research.

Hai trong số các nguồn tin thân cận với Foxconn cho biết Luxshare cũng đã tích cực 'hớt váng' nhân sự từ Foxconn. Trong đó, một trong những nguồn tin cho biết, Luxshare đã đề nghị trả trước 500.000 nhân dân tệ (75.009 USD) tiền mặt như một khoản trợ cấp di dời cho một nhân viên cấp cao của Foxconn để chuyển gia đình từ Đài Loan sang Trung Quốc.

David Collins, một nhà tư vấn sản xuất có văn phòng tại Đài Bắc và Côn Sơn, nói rằng các công ty Trung Quốc coi việc kế thừa Foxconn, cùng với việc rời sản xuất của các công ty Đài Loan khỏi Trung Quốc là một cơ hội 'nghìn năm có một' để chiếm đoạt và hất cẳng các công ty Đài Loan khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Giá cổ phiếu của Foxconn đã giảm khoảng 50% so với hai năm trước. Và họ đã nhìn thấy máu trong nước", nhà tư vấn Collins nói.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ