Hơn 5.000 công nhân đình công, Luxshare ICT giải quyết ra sao?

PHƯƠNG LINH
09:46 15/09/2020

Theo thông báo của Luxshare ICT, Tổng giám đốc công ty đã ký cam kết rà soát và thanh toán đầy đủ lương còn thiếu cho người lao động xong trước ngày 20/9/2020.

Thông tin từ Báo Bắc Giang cho biết, sáng ngày 11/9, khoảng 5.000 công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT, công ty sản xuất linh kiện cho Apple (KCN Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang) ngừng việc tập thể, kiến nghị một số nội dung với chủ sử dụng lao động điều chỉnh việc bố trí ca làm việc và chi trả chế độ làm thêm giờ; cách tính phép năm, trợ cấp nặng nhọc, độc hại, lao động mang thai, nuôi con nhỏ; cải thiện điều kiện khu vực vệ sinh...

Sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Việt Yên và một số cơ quan chức năng của tỉnh vào sáng 13/9, đến chiều 13/9, Công ty TNHH Luxshare ICT đã có thông báo mới nhất trả lời các kiến nghị của người lao động (NLĐ).

Theo đó, ông Lý Chính Nho, Tổng Giám đốc công ty đã ký ban hành thống nhất giải quyết nhiều kiến nghị của NLĐ.

ict

Công ty TNHH Luxshare ICT, công ty sản xuất linh kiện cho Apple (KCN Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang)

Công ty cam kết rà soát và thanh toán khoản lương còn thiếu cho NLĐ xong trước ngày 20/9; chấm công theo đúng thời gian làm việc thực tế của NLĐ. Trường hợp NLĐ phải làm công việc đặc thù theo yêu cầu của công ty như đi làm sớm, về muộn thì thời gian đó được tính là thời gian tăng ca.

Về vấn đề bố trí ca làm việc, để giảm tắc đường, trước mắt công ty vẫn phải bố trí giờ làm việc của ca ngày và ca đêm lệch nhau; tiền tăng ca đêm được tính là 1 giờ, ca ngày là 1,5 giờ áp dụng cho toàn bộ NLĐ làm việc tăng ca sau ca đêm; thực hiện đổi thời gian làm việc nói trên 1 tháng/lần. Công ty mong NLĐ chia sẻ và chủ động khắc phục nếu việc bố trí này gây ảnh hưởng tới việc đi lại.

Về ăn ca, công ty đang hỗ trợ tiền ăn sáng 7.000/người, bữa ăn giữa ca 19.000 đồng. Nếu lao động tăng ca từ 2h trở lên/ngày được công ty hỗ trợ thêm một bữa ăn tăng ca trị giá 19.000 đồng, tăng ca dưới 2h không được hỗ trợ tiền ăn tăng ca.

Ngoài ra công ty còn đưa ra các cam kết về chế độ bà bầu và con nhỏ, giấy vệ sinh, danh mục thuốc và vật tư y tế, chế độ tiền lương, nghỉ phép….

Luxshare ICT cam kết nếu người lao động quay lại làm việc bình thường từ ngày 14/9 thì công ty cam kết trả đủ tiền lương và phúc lợi trong thời gian người lao động ngừng việc 2 ngày (ngày 11 và 12/9). Trường hợp cố tình không thực hiện công ty sẽ sử dụng biện pháp xử lý kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Trước đó, như Nhadautu.vn đã đưa tin, một báo cáo mới đây của Apple Insider cho biết, Apple đang xem xét khả năng sản xuất iPhone tại Việt Nam sau khi công ty này đến thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác chuyên lắp ráp iPhone là Luxshare, với mục đích kiểm tra các điều kiện của cơ sở này.

Theo Giám đốc đối ngoại Tang Due Bang của Luxshare, đại diện của Apple đã đến thăm nhà máy của Luxshare vào mùa hè năm nay, để kiểm tra quá trình và tiến độ xây dựng cũng như khả năng sản xuất iPhone của cơ sở này. Các báo cáo trong nước dẫn lời ông Bang khẳng định nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung đã được kiểm tra nhằm đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và có đủ vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.

Khoản đầu tư của Luxshare vào tỉnh Bắc Giang được cho là đã lên tới 270 triệu USD, và mặc dù đã có 28.000 công nhân, nhưng họ sẽ cần thêm khoảng 50.000 đến 60.000 công nhân nếu được chấp thuận sản xuất iPhone tại đây.

Tuy nhiên, một phần của cơ sở vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến khu ký túc xá cho công nhân ở bên cạnh đó. Không rõ Luxshare đã không đạt được những yêu cầu nào, nhưng có vẻ đó sẽ là nguyên nhân chính khiến cơ sở này không được Apple chấp thuận, đồng thời tạm dừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam.

Để đủ điều kiện bắt đầu sản xuất iPhone, Luxshare ICT cần tăng số lượng công nhân lên khoảng 50.000 - 60.000 người, gấp đôi so với con số hiện tại là khoảng 28.000 người – báo cáo của Apple Insider cho biết.

Luxshare ICT là công ty sản xuất linh kiện cho Apple, có 4 nhà xưởng tại Bắc Giang và Nghệ An, quy mô nhân sự hơn 27.000 người.

Công ty này đang nổi lên là một đối tác quan trọng của Apple trong việc dịch chuyển hoạt động lắp ráp iPhone ở bên ngoài Trung Quốc.

Hiện tại, sản phẩm chính mà Luxshare ICT Vietnam đang sản xuất là tai nghe AirPods. Năm 2019, doanh thu của công ty này đạt Việt Nam đạt 7.355 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với năm 2018. Kết quả này vẫn khá khiêm tốn so với nhiều doanh nghiệp sản xuất thiết bị/linh kiện điện tử khác đang hoạt động ở Việt Nam.

Theo thông tin tuyển dụng đăng tải từ tháng 6/2020, tổng thu nhập của mỗi công nhân tại nhà máy từ 9 – 14 triệu đồng/người bao gồm lương cơ bản (4,8 triệu đồng), phụ cấp (nhà ở, chuyên cần, đi lại từ 1,1-1,3 triệu đồng/tháng), thâm niên (200.000 – 500.000 đồng/tháng), tiền ăn (1.170.000 đồng/tháng), tăng ca tính 2,5h.

Hiện tại, Luxshare cũng đang mở rộng cơ sở của mình hơn nữa, với hai lô đất bên ngoài khu công nghiệp. Dự kiến các khu ký túc xá khác sẽ được xây lại tại 2 lô đất này và Luxshare đang chờ đợi chính quyền địa phương cấp phép để tiến hành xây dựng.

Theo Apple Insider, Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare lựa chọn để sản xuất iPhone. Vào tháng 7 vừa qua, công ty này đã mua một nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc từ phía Wistron với giá trị khoảng 472 triệu USD.

  • Cùng chuyên mục
NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì?

NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì?

Trong không khí tưng bừng cả nước chào mừng Tết Độc Lập 2/9, Noble Palace Tay Thang Long – biểu tượng nhà phố phong cách châu Âu tại Tây Thủ đô chính thức công bố đặc biệt. Theo đó, mỗi khách hàng khi giao dịch thành công trong thời gian từ 25/08/2025 – 21/09/2025 sẽ nhận ngay quà tặng giá trị lên tới 280 triệu đồng.

Doanh nghiệp - 15/09/2025 22:00

Vietcombank và Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác triển khai giải pháp công nghệ thông tin và bệnh án điện tử

Vietcombank và Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác triển khai giải pháp công nghệ thông tin và bệnh án điện tử

Mới đây, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã trang trọng diễn ra buổi lễ trao tặng tài trợ "Triển khai giải pháp công nghệ thông tin bệnh viện và bệnh án điện tử" giữa Vietcombank và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Doanh nghiệp - 15/09/2025 17:06

Fed hạ lãi suất và thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc

Fed hạ lãi suất và thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc sẽ phải cân nhắc liệu có theo tay Fed hạ lãi suất điều hành để kích thích kinh tế mà không gây bong bóng chứng khoán.

Thị trường - 15/09/2025 15:51

'Con đường sầu riêng' nhộn nhịp suốt ngày đêm, nông dân lãi tiền tỷ

'Con đường sầu riêng' nhộn nhịp suốt ngày đêm, nông dân lãi tiền tỷ

Trong khi nhiều địa phương lao đao vì sầu riêng nhiễm vàng O, cadimi, 'thủ phủ sầu riêng' Krông Pắc (Đắk Lắk) lại bước vào vụ mùa bội thu. Nhiều hộ dân thu lãi hàng tỷ đồng, biến quốc lộ 26 thành 'con đường sầu riêng' nhộn nhịp nhất Tây Nguyên.

Thị trường - 13/09/2025 17:00

Những điều thú vị của thẻ NCB Visa Tự Hào khiến ai cũng muốn sở hữu

Những điều thú vị của thẻ NCB Visa Tự Hào khiến ai cũng muốn sở hữu

Ra mắt dịp Quốc Khánh với hai phiên bản đặc biệt, thẻ NCB Visa Tự Hào đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng tài chính – ngân hàng và đông đảo khách hàng.

Doanh nghiệp - 13/09/2025 08:28

Thăng hạng trải nghiệm sống cùng ưu đãi đẳng cấp từ TPBank JCB Cashback

Thăng hạng trải nghiệm sống cùng ưu đãi đẳng cấp từ TPBank JCB Cashback

TPBank JCB Cashback chính là lựa chọn của những người yêu ẩm thực và sành trải nghiệm khi mỗi giao dịch đều mang lại giá trị cộng thêm, mỗi khoảnh khắc chi tiêu đều góp phần định hình một "lối sống đỉnh" đúng nghĩa.

Doanh nghiệp - 13/09/2025 08:26

 Con chip Afitag - 'mắt thần' tạo cho mỗi cô bò sữa TH true MILK một hồ sơ sức khỏe riêng

Con chip Afitag - 'mắt thần' tạo cho mỗi cô bò sữa TH true MILK một hồ sơ sức khỏe riêng

Chỉ với một thiết bị nhỏ gắn ở chân hoặc ở cổ, mọi chuyển động và tình trạng sức khỏe của từng cô bò đều được ghi lại, tạo nên một hồ sơ riêng biệt. "Mắt thần" này cùng với các thiết bị khác như thiết bị đo sữa, hệ thống cân giúp phát hiện sớm dấu hiệu bò bệnh và cung cấp dữ liệu chi tiết về sản lượng, chất lượng sữa.

Doanh nghiệp - 12/09/2025 17:00

TPBank - Từ lựa chọn số hóa trong khó khăn đến khát vọng E-Vietnam

TPBank - Từ lựa chọn số hóa trong khó khăn đến khát vọng E-Vietnam

Tại Tọa đàm "Cơ hội vươn mình từ chuyển đổi số: Câu chuyện tiên phong từ ứng dụng VNeID và ngành Tài chính Ngân hàng" ngày 9/9, CEO TPBank Nguyễn Hưng cho rằng lựa chọn công nghệ trong giai đoạn khó khăn đã đưa ngân hàng đi đúng xu thế.

Thị trường - 12/09/2025 16:59

MSB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu (GTFP) của IFC

MSB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu (GTFP) của IFC

Ngày 8/9/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký kết Hợp đồng Ngân hàng Phát hành thuộc Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Thị trường - 12/09/2025 16:13

Doanh nghiệp bứt tốc nhờ giải pháp số hóa

Doanh nghiệp bứt tốc nhờ giải pháp số hóa

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tiếp tục thể hiện vai trò "trợ lý tài chính số" đắc lực, hỗ trợ doanh nghiệp Việt chuyển đổi số toàn diện, bứt tốc kinh doanh trong những tháng cuối năm với ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobiz liên tục được nâng cấp.

Thị trường - 12/09/2025 16:13

Tiếp thị tiêu dùng bền vững và mục tiêu ‘Người Việt Nam tự hào về hàng Việt Nam

Tiếp thị tiêu dùng bền vững và mục tiêu ‘Người Việt Nam tự hào về hàng Việt Nam

Kích cầu tiêu dùng phải xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng và với xu thế tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, đã đến lúc thay vì “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cần hướng đến mục tiêu “Người Việt Nam tự hào về hàng Việt Nam”.

Thị trường - 12/09/2025 15:56

Gần 90.000 ô tô điện VinFast 'lăn bánh' tại Việt Nam từ đầu năm

Gần 90.000 ô tô điện VinFast 'lăn bánh' tại Việt Nam từ đầu năm

Tháng 8/2025, VinFast bàn giao 10.922 xe ô tô điện cho khách hàng, nâng tổng số xe bán ra thị trường từ đầu năm đến nay lên 89.970 xe.

Thị trường - 12/09/2025 15:49

PV GAS - Hành trình tiên phong với LNG

PV GAS - Hành trình tiên phong với LNG

35 năm là chặng đường đầy thách thức nhưng vô cùng rực rỡ của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trong hành trình ấy, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) không chỉ là một lĩnh vực mới mẻ, mà còn là minh chứng cho tầm nhìn xa, bản lĩnh tiên phong và khát vọng hội nhập quốc tế của một doanh nghiệp năng lượng Việt Nam.

Doanh nghiệp - 12/09/2025 15:48

Doanh nghiệp dễ dàng quản lý chi tiêu, khấu trừ thuế với thẻ Vietcombank Visa Business

Doanh nghiệp dễ dàng quản lý chi tiêu, khấu trừ thuế với thẻ Vietcombank Visa Business

Ra mắt từ năm 2021, thẻ Vietcombank Visa Business đang trở thành công cụ quản trị tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu tuân thủ quy định mới về thuế. Dòng thẻ này mang đến giải pháp toàn diện trong kiểm soát chi tiêu, tách bạch ngân sách và tối ưu dòng tiền cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp - 12/09/2025 15:48

8 tháng 2025: Chuỗi WinMart 'về đích' kế hoạch mở mới

8 tháng 2025: Chuỗi WinMart 'về đích' kế hoạch mở mới

Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa hồi phục, WinCommerce (WCM, thành viên của Masan, vận hành chuỗi WinMart/WinMart+/WiN) tiếp tục là điểm sáng khi duy trì đà tăng trưởng trong nhiều tháng liên tiếp. Riêng tháng 8/2025, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 3.573 tỷ đồng, tăng 24,2% so với cùng kỳ, nâng lũy kế 8 tháng lên 25.000 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch tăng trưởng năm.

Doanh nghiệp - 12/09/2025 15:47

Vietcombank trao 8.000 suất học bổng 'Cùng em tiến bước' cho học sinh nghèo vượt khó trên toàn quốc

Vietcombank trao 8.000 suất học bổng 'Cùng em tiến bước' cho học sinh nghèo vượt khó trên toàn quốc

Mới đây, 8.000 suất học bổng “Cùng em tiến bước” với tổng trị giá 8 tỷ đồng đã được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng loạt trao tặng tại 685 điểm giao dịch trên toàn quốc, trên khắp 34 tỉnh, thành phố.

Doanh nghiệp - 12/09/2025 15:29