Quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên dự kiến ra mắt thứ Ba

KIM NGÂN
08:32 19/10/2021

Quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên sẽ bắt đầu giao dịch vào thứ Ba tuần này trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, theo công ty quản lý quỹ ProShares.

Screen Shot 2021-10-19 at 8.36.36 AM

Tiền mã hóa. Ảnh Getty Images

“Chúng tôi tin rằng nhiều nhà đầu tư háo hức chờ đợi sự ra mắt của một quỹ ETF Bitcoin sau nhiều năm thị trường nỗ lực cho ra đời một quỹ như vậy”, CEO của ProShares, Michael Sapir, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. Giờ Mỹ chậm hơn giờ Việt Nam khoảng 11 tiếng.

“Quỹ sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tiếp cận Bitcoin, những người có tài khoản môi giới và sẽ không phải trải qua những phiền hà và khó khăn như phải thiết lập một tài khoản khác với một nhà cung cấp tiền điện tử ... hay lo ngại rằng các nhà cung cấp có thể không được kiểm soát và chịu rủi ro về bảo mật”.

Giá Bitcoin vào khoảng 60.000 USD sáng thứ Hai sau khi tăng cao tới 62.000 USD vào cuối tuần, theo Coin Metrics, do kỳ vọng sẽ có quỹ ETF này.

ETF hợp đồng tương lai Bitcoin là một kỳ tích lớn về mặt pháp lý đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa còn non trẻ, vốn từ lâu phải vật lộn để củng cố vị trí trong thế giới tài chính được quản lý chặt chẽ. Bốn doanh nghiệp nữa đang hy vọng sẽ tiến tới có quỹ ETF bitcoin ra mắt trong tháng này. Invesco’s có thể là quỹ tiếp theo trong tuần này.

Ian Balina, CEO của công ty phân tích và dữ liệu Token Metrics, cho biết: “Đây có lẽ sẽ là sự chứng thực lớn nhất từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đối với tiền điện tử”.

Balina nhấn mạnh các cơ quan quản lý trên toàn cầu đang bất đồng về các vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp tiền mã hóa nhiều năm nay và “cản trở việc tiếp nhận tiền điện tử ”của các nhà đầu tư cá nhân. “Đây sẽ là cánh cổng mở ra cho những dòng vốn mới và những người mới vào không gian tiền mã hóa”.

Loại quỹ ETF này chưa phải là mục tiêu cuối cùng mà ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới. Ngành muốn có các quỹ đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử. Kể từ năm 2017, ít nhất 10 công ty quản lý tài sản đã xin phép được vận hành ETF Bitcoin giao ngay, cung cấp cho các nhà đầu tư một phương tiện để mua Bitcoin, thay vì các công cụ phái sinh gắn liền với nó.

Tất cả đều bị SEC từ chối, lúc đó đứng đầu là ông Jay Clayton. Cơ quan này cho rằng không có doanh nghiệp nào trong số đó có thể cho thấy thị trường có khả năng chống lại sự thao túng. Trong một bài phát biểu hồi tháng 8, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết ông sẽ ủng hộ các phương tiện đầu tư Bitcoin bao gồm hợp đồng tương lai, và ngay sau đó đã có một loạt các đơn xin thành lập quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin.

Đầu tư vào một quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin không giống như đầu tư trực tiếp vào Bitcoin. Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản vào một ngày trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận. ETF hợp đồng tương lai theo dõi các hợp đồng tương lai được thanh toán bằng tiền mặt, không phải giá của chính tài sản đó.

“Loại ETF này có những thách thức như giới hạn khối lượng nắm giữ và sự pha loãng chính thức, và không thể tiếp cận 100% với thị trường hợp đồng tương lai”, Matt Hougan, Trưởng Bộ phận đầu tư của Bitwise Asset Management, công ty hiện có đơn xin thành lập mội quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin, nói.

Có bốn quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin xếp hàng xin phép trong tháng 10, từ ProShares, Valkyrie, Invesco và Van Eck. Các quỹ này sẽ được phép niêm yết 75 ngày sau khi thủ tục giấy tờ được trình lên nếu SEC không có động thái can thiệp nào trong khoảng thời gian đó.

Nhiều người hy vọng bật đèn xanh cho các ETF này sẽ mở đường cho một ETF Bitcoin giao ngay trong tương lai không xa. Trong khi Chủ tịch SEC Gary Gensler thích ETF hợp đồng tương lai hơn, thị trường đã phát triển hơn nhiều trong thời gian ngắn kể từ loạt đơn xin ETF Bitcoin đầu tiên.

SEC đã thách thức ngành công nghiệp tiền điện tử trong nhiều năm chứng minh rằng có một thị trường giao dịch được quản lý rộng lớn cùng với thị trường bitcoin giao ngay.

Hougan nói: “Thị trường Bitcoin đã trưởng thành đến mức thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin CME (Chicago Mercantile Exchange) đã là nguồn xác định giá hàng đầu trong thế giới Bitcoin”.

“Giá chuyển động trên thị trường CME trước khi chúng chuyển động trên Coinbase, Kraken, FTX… và kết quả là nó đáp ứng yêu cầu của SEC để chấp thuận một ETF Bitcoin giao ngay”.

Ông nói thêm dữ liệu cho thấy có nhiều vốn hơn đã được cam kết chảy vào thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin CME. “Thị trường tiền điện tử ban đầu được dẫn dắt bởi các sàn giao dịch bán lẻ như Coinbase, sau đó bị chi phối bởi những thứ như BitMEX và Binance, và không ai cập nhật hồ sơ hoặc tìm hiểu kỹ tình hình thực tế, và tình hình thực tế là thị trường đã thay đổi”, Hougan nói.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.

Tài chính - 04/07/2025 09:17

Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt

Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt

Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.

Tài chính - 04/07/2025 07:35

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…

Tài chính - 03/07/2025 17:18

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.

Tài chính - 03/07/2025 12:43

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.

Tài chính - 03/07/2025 12:09

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.

Tài chính - 03/07/2025 11:32

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02