Quảng Ninh tiếp xúc và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp quý III năm 2019
Ngày 6/10, tại TP.Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp quý III nhằm thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội năm 2019, báo cáo những kết quả giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 9 tháng đầu năm 2019.
Đồng thời cũng là dịp để các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại, giải quyết tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; trao đổi, chia sẻ, tiếp thu những đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để có nhiều giải pháp mới, cụ thể, thiết thực và phù hợp với tình hình của năm 2019 nhằm góp phần thúc đẩy, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.

Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019 có sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Ninh trong 9 tháng. "Trong 9 tháng qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực", ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.
Ông Thắng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 9 tháng đạt 11,9%, vượt 0,4% so kế hoạch đề ra. Hoạt động kinh tế trên các lĩnh vực tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, nhất là khu vực dịch vụ và khu vực công nghiệp - xây dựng đạt mức tăng trưởng cao.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 50.374 tỷ đồng, tăng 16,4% cùng kỳ, trong đó: Vốn nhà nước 9.983 tỷ đồng, chiếm 19,8%, tăng 24,2%; vốn ngoài nhà nước 36.385 tỷ đồng, chiếm 72,2%, tăng 18,7%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 4.005 tỷ đồng, chiếm 8%, giảm 12,3% cùng kỳ.
Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 34.339 tỷ đồng, bằng 83% dự toán năm, tăng 15% cùng kỳ, vượt 8,9% so với kịch bản thu 9 tháng (kịch bản 31.519 tỷ đồng, cao hơn 1.032 tỷ đồng so với chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thu chi ngân sách 9 tháng (33.307 tỷ đồng), đạt 80,8% dự toán phấn đấu (42.500 tỷ đồng).
Theo ông Thắng, trong 9 tháng qua tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới là 1.700, số vốn doanh nghiệp đăng ký ước đạt 10.486 tỷ đồng, vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 5,88 tỷ đồng.
Số doanh nghiệp giải thể ước đạt 240 doanh nghiệp, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2018; Số doanh nghiệp qua thời kỳ khó khăn hoạt động trở lại ước 536 doanh nghiệp, tăng 36% so với cùng kỳ; Số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng ước 655, tăng 15,3% so với cùng kỳ.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ với các doanh nghiệp về những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Theo ông Thắng, tỉnh Quảng Ninh vẫn đang thiếu doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo; số doanh nghiệp thành lập mới chưa đạt kế hoạch; chưa khuyến khích được các hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp. "Để giải quyết những vấn đề này bên cạnh vai trò, trách nhiệm của nhà nước, đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh phải đi cùng với sự đổi mới, phát triển của tỉnh", ông nói.
Cũng tại hội nghị, ông Thắng đã đưa ra 3 câu hỏi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đang có mặt tại hội nghị cùng với lãnh đạo tỉnh cùng giải đáp: (1) Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn khó khăn, chưa phát triển, thiếu doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo? (2) Phát triển doanh nghiệp còn chưa đạt kế hoạch? (3) Chưa khuyến khích được các hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp?
“Tôi muốn đưa ra những câu hỏi đó và mong muốn chúng ta cùng sớm có những lời giải đáp để cộng đồng doanh nghiệp đi cùng với sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ của Tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp phải trở thành một cộng đồng doanh nghiệp mạnh, phát triển bền vững và có thương hiệu”, ông Thắng nhấn mạnh.
Về mục tiêu tổng quát trong thời gian tới, Chủ tich UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã xác định xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc, địa phương dẫn đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin vào năm 2025.
Trong đó, mục tiêu cụ thể đến 2020 là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11 - 12%/năm; cơ cấu ngành kinh tế với dịch vụ chiếm 48-49%, công nghiệp - xây dựng 47 - 48%; tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt 7.000 - 8.000 USD.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy một lần nữa ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và khẳng định quan điểm cam kết đồng hành, cùng đi, cùng đến và cùng hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh với doanh nghiệp.
"Tỉnh công khai, minh bạch tất cả các thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội; kết nối, tương tác thường xuyên giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh từ việc công khai số điện thoại, công khai lịch công tác", ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy cũng hy vọng, tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình tương tác giữa doanh nghiệp với các cán bộ công chức sẽ được giải quyết kịp thời để đảm bảo mọi cam kết đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là khẩu hiệu mà là hành động cụ thể, quyết liệt.
Chia sẻ tại hội nghị, ông Trần Minh Phong, Giám đốc Công ty Giải pháp phát triển toàn diện cho doanh nghiệp cho biết hiện nay, các doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0 rất cần công nghệ thông tin, marketing, truyền thông, quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp trẻ, đi sau gặp rất nhiều khó khăn do cạnh tranh hay các doanh nghiệp ngại thay đổi, ngại tiếp xúc với cái mới. Do đó, tỉnh cần có sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực công nghệ.
- Cùng chuyên mục
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực
Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.
Đầu tư - 28/08/2025 19:10
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago