Quảng Ninh muốn thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI vào KCN Sông Khoai
Năm 2024, khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai được tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,5 tỷ USD vốn FDI vào địa bàn KCN, chiếm đến 50% kế hoạch vốn FDI thu hút vào tỉnh.
KCN Sông Khoai do Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long (Tập đoàn Amata, Thái Lan) làm chủ đầu tư, được triển khai khởi công đầu tư xây dựng tại xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) từ cuối tháng 12/2018. Hiện KCN Sông Khoai đã thu hút được 18 dự án đầu tư thứ cấp, với tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ USD.
Hiện tại, có 3 dự án của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam đi vào hoạt động tại KCN bao gồm: Nhà máy Jinko Solar 1, Nhà máy Jinko Solar 2 và Nhà máy Jinko Solar 3. 15 dự án còn lại đã có 8 dự án đang được gấp rút triển khai đầu tư xây dựng nhà xưởng, 7 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục xây dựng. Dự kiến, đến cuối năm 2024 có khoảng 4 dự án hoàn thành đầu tư xây dựng nhà xưởng và đi vào hoạt động. Từ đầu năm đến nay, KCN Sông Khoai đã thu hút được trên 200 USD.
Nhiều dự án của nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Sông Khoai đang gấp rút hoàn thiện trong năm 2024. Ảnh Báo Quảng Ninh
Được biết, hiện chủ đầu tư đang tích cực hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cùng với đó các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN cũng khẩn trương xây dựng nhà xưởng sản xuất, nhằm sớm tạo ra sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Như Dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh của Tập đoàn Foxconn có diện tích 4,1ha, được UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư vào KCN Sông Khoai ngày 29/6/2023. Để đảm bảo dự án đi vào hoạt động vào quý IV/2024, hiện các đơn vị nhà thầu tích cực xây dựng các nhà xưởng sản xuất.
Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh có tổng vốn đầu tư 46 triệu USD. Sau khi hoàn thành vào cuối năm nay, Nhà máy này sẽ đảm nhận sản xuất, gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin và sản phẩm truyền thông. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo công ăn, việc làm cho trên 700 lao động. Mức lương dự kiến đối với lao động phổ thông vào khoảng 10 triệu đồng/tháng.
Theo đại diện Công ty TNHH Hoa Việt - Nhà thầu chính thi công Nhà máy FMMV Foxconn, hiện trên công trường có 20 kỹ sư, 350 công nhân lao động và hàng chục thiết bị máy móc kỹ thuật đang tích cực thi công các hạng mục. Thời gian qua, thời tiết mưa nhiều, cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Để bù lại tiến độ, hiện tại tranh thủ ngày thời tiết thuận lợi, đơn vị nhà thầu bố trí nhân lực tổ chức tăng ca, thi công đến 23 giờ, thậm chí có hôm thi công đến sáng hôm sau.
Một dự án khác, Nhà máy sản xuất các sản phẩm an toàn cho xe ô tô của Công ty TNHH Autoliv Việt Nam (Thụy Điển) cũng được các đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các khu nhà xưởng sản xuất trên diện tích 9ha. Hiện tại đã có 2 nhà xưởng đạt tiến độ 70% khối lượng công việc, sẵn sàng chuẩn bị cho bước tiếp theo là lắp đặt các thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất.
Tổng mức đầu tư của Nhà máy này là 154 triệu USD. Song song với đầu tư nhà xưởng sản xuất, đơn vị đang chuẩn bị thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất từ nước ngoài để chuyển về Việt Nam lắp đặt đồng bộ cho Nhà máy trong khoảng quý II/2024, chạy thử từ quý I/2025. Nhà máy sau khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất khoảng 10 triệu sản phẩm/năm, chủ yếu phục vụ xuất khẩu.
- Cùng chuyên mục
Aeon Mall sắp xây trung tâm thương mại gần 150 triệu USD ở Bắc Ninh
Dự án được định hướng trở thành trung tâm thương mại hiện đại, tích hợp các dịch vụ bán lẻ, ẩm thực, giải trí và cho thuê văn phòng, qua đó bổ sung hạ tầng thương mại - dịch vụ quy mô lớn cho Bắc Ninh.
Đầu tư - 30/04/2026 07:00
Chính thức thông xe gần 200km cao tốc từ Quảng Ngãi đến hầm Cù Mông
Tuyến đường cao tốc từ Quảng Ngãi đến hầm Cù Mông chính thức đưa vào khai thác, giúp các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Bắc-Nam được nhanh chóng hơn.
Đầu tư - 29/04/2026 20:43
FDI Nhật Bản tại Việt Nam: Từ 'công xưởng chế tạo' đến dòng vốn chiến lược
Từ công nghiệp chế biến chế tạo, năng lượng, khu công nghiệp đến bán lẻ và tài chính – ngân hàng, dòng vốn Nhật Bản tại Việt Nam đang dịch chuyển từ mô hình "đặt nhà máy" sang xây dựng hệ sinh thái đầu tư dài hạn.
Đầu tư - 29/04/2026 13:18
[Gặp gỡ thứ Tư] ADB: Muốn hút vốn dài hạn, Việt Nam phải biến cải cách thành 'hạ tầng mềm' cho tăng trưởng
Việt Nam đang đứng trước cơ hội duy trì đà tăng trưởng cao và hút thêm dòng vốn dài hạn, nhưng lợi thế này chỉ có thể chuyển hóa thành chất lượng tăng trưởng nếu cải cách được đẩy nhanh trong các lĩnh vực then chốt.
Đầu tư - 29/04/2026 06:45
Cần thay đổi cơ chế lan tỏa để kinh tế số không phải 'càng số càng tốt'
Chiếm đến 14,02% GDP nhưng kinh tế số lõi chiếm đến 60% trong khi kinh tế số lan tỏa chỉ chiếm 40%. Kinh tế số chỉ phát huy thực sự khi có năng lực hấp thụ.
Đầu tư - 28/04/2026 10:47
Gia Lai sắp có thủy điện tích năng 600 MW, vốn gần 11.000 tỷ
Gia Lai đang đẩy nhanh các thủ tục để khởi công dự án Thủy điện tích năng Vĩnh Thạnh công suất 600 MW, tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/04/2026 06:24
Bất động sản Gia Huy là nhà đầu tư dự án khu đô thị hơn 1.100 tỷ ở Nghệ An
CTCP Hạ tầng Công nghiệp và Bất động sản Gia Huy là đơn vị trúng thầu thực hiện dự án Khu đô thị và thương mại dịch vụ tại khối Bắc Thung (xã Vạn An, tỉnh Nghệ An).
Đầu tư - 28/04/2026 06:22
SCG tạm ngừng vận hành Tổ hợp hóa dầu Long Sơn do tình hình Trung Đông
Việc LSP tạm ngừng hoạt động vì vậy có thể tạo tác động đáng kể tới nguồn cung hạt nhựa ở Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông.
Đầu tư - 27/04/2026 14:22
Chủ dự án 200 triệu USD tại Thanh Hóa kiến nghị cơ chế 'luồng xanh'
Tập đoàn Hoa Liên - Hồ Nam kiến nghị áp dụng cơ chế 'luồng xanh' trong thủ tục hành chính khi tiếp tục đầu tư Khu B và Khu C của Khu công nghiệp Hà Long.
Đầu tư - 27/04/2026 13:55
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
Chân dung doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội hơn 2.000 tỷ tại Đà Nẵng
CTCP Xây lắp Thương mại Trường Hải làm chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Hòa Phước (phường Hoà Xuân, TP. Đà Nẵng), với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/04/2026 07:53
Tập đoàn SK phát triển trung tâm dữ liệu AI gắn với dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đang tăng tốc hiện diện tại Việt Nam thông qua kế hoạch phát triển trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) gắn với dự án điện khí LNG Quỳnh Lập, qua đó từng bước hiện thực hóa chiến lược “AI full-stack” tại thị trường nước ngoài.
Đầu tư - 26/04/2026 18:52
Quảng Ninh: Mục tiêu trở thành điểm thu hút đầu tư hàng đầu
Trong bức tranh kinh tế còn nhiều gam màu thách thức của năm 2026, Quảng Ninh tiếp tục cho thấy bản lĩnh của một địa phương năng động khi kiên trì theo đuổi mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng chất lượng thu hút vốn và đồng hành cùng doanh nghiệp.
Đầu tư - 26/04/2026 17:03
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
Để khu vực kinh tế tư nhân bứt phá và phát triển đúng hướng, cần những doanh nghiệp đầu tàu đủ năng lực dẫn dắt. VinFast là một ví dụ tiêu biểu, nhưng Việt Nam cần nhiều hơn những hạt nhân như vậy.
Đầu tư - 26/04/2026 10:50
Quảng Trị ký kết hợp tác với 'ông lớn' Top 500 thế giới, thúc đẩy loạt lĩnh vực mũi nhọn
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, mở ra cơ hội phát triển hàng loạt lĩnh vực trọng điểm như hạ tầng đô thị, giao thông, năng lượng, khu – cụm công nghiệp, văn hóa và du lịch.
Đầu tư - 26/04/2026 08:47
Goertek Vina tăng vốn thêm 527 tỷ đồng, mở rộng sản xuất camera tại Bắc Ninh
Goertek tăng vốn thêm hơn 527 tỷ đồng cho dự án tại Bắc Ninh, nâng công suất camera, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là cứ điểm sản xuất lớn của tập đoàn Trung Quốc này.
Đầu tư - 26/04/2026 08:46
- Đọc nhiều
-
1
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
-
2
F2 các đại gia Việt: Người điều hành, người nắm hàng trăm triệu cổ phiếu
-
3
Làn sóng chuyển giao tài sản: Bài toán giữ của và sinh lời cho thế hệ kế thừa
-
4
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
-
5
Tập đoàn SK phát triển trung tâm dữ liệu AI gắn với dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago











![[Gặp gỡ thứ Tư] ADB: Muốn hút vốn dài hạn, Việt Nam phải biến cải cách thành 'hạ tầng mềm' cho tăng trưởng](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/04/28/hb-adb-apr-4-2134.jpg)









![[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/em-01-1108.jpg)


