Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư cho 'siêu dự án' Dung Quất 2 của Hoà Phát
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất cho Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 với vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng.
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức họp với các Sở, ban ngành và đơn vị liên quan để nghe và cho ý kiến để giải quyết vướng mắc liên quan đến việc cấp chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, phát triển công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 theo tinh thần Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, việc cho chủ trương và trình cấp có thẩm quyền cho phép Hòa Phát mở rộng đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 với công suất 5,6 triệu tấn/năm là bước đi đúng hướng.
"Đây là một trong những dự án lớn không chỉ ở khu vực miền Trung mà trên cả nước, với tổng vốn đầu tư vào dự án là 85.000 tỷ đồng. Nếu Hòa Phát thực hiện đúng tiến độ và đưa vào hoạt động, thì giai đoạn 2026-2030, Quảng Ngãi sẽ có nguồn thu thuế rất lớn từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin.
Qua 5 tháng tích cực tham gia vào quá trình tham mưu, góp ý cho dự án, với khối lượng công việc rất lớn, UBND tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cũng như các sở ngành, địa phương trong việc hoàn thiện hồ sơ của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.
Các công việc còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở ngành, địa phương liên quan hoàn thành trước ngày 10/6.

Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Báo Đầu tư.
Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất cho Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.
Chủ tịch giao Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi tổng hợp tất cả các ý kiến góp ý cũng như khuyến cáo của các sở ngành, địa phương gởi Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất để chủ động triển khai thực hiện các công việc tiếp theo ngay sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ tương đầu tư.
Đối với Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu đảm bảo tuyệt đối về an toàn môi trường khi dự án đi vào hoạt động; tất cả các cam kết của Hòa Phát liên quan đến vấn đề phát sinh tại địa bàn dự án phải được thực hiện nghiêm túc; nghiên cứu hỗ trợ cho người dân trong vùng dự án về giải quyết việc làm và an sinh xã hội, đảm bảo cho người dân nơi đây có cuộc sống tốt hơn trước khi có dự án.
Được biết, Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng do Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai trên diện tích 279ha, trong đó có hơn 161ha đất sạch, gần 33ha tiếp nhận từ Dự án Nhà máy hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất và gần 86ha tiếp nhận từ Hòa Phát Dung Quất 1.
Dự án có tổng công suất 5,6 triệu tấn thép/năm, trong đó, thép cuộn cán nóng (HRC) dự kiến 4,6 triệu tấn/năm (tăng so với mức dự kiến 3 triệu tấn/năm trước đây); thép thanh, thép dây chất lượng cao dự kiến 1 triệu tấn/năm. Tiến độ thực hiện hoàn thành 36 tháng kể từ khi bàn giao mặt bằng và cấp giấy phép xây dựng. Dự kiến dự án này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024.
Liên quan đến dự án này, trong thông điệp gửi tới cổ đông gần đây, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát cho biết Hòa Phát sẽ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có thể sớm khởi công dự án khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất 2.
Tại Đại hội cổ đông Hòa Phát diễn ra vào 22/4 vừa qua, tập đoàn này cũng đã thông qua việc thực hiện dự án với mức vốn dự kiến khoảng 85.000 tỷ đồng, trong đó vốn cố định 70.000 tỷ đồng, vốn lưu động 15.000 tỷ đồng, dự kiến vận hành vào năm 2024.
Theo tìm hiểu, năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 18.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 33,15% và 33,27% so với thực hiện năm 2020.
Bên cạnh đó, Hòa Phát dự kiến trích lập 5% phần vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2020 vào quỹ khen thưởng ban điều hành, tương đương 225 tỷ đồng; trích lập 0,6% lợi nhuận sau thuế thù lao hội đồng quản trị, tương đương 81 tỷ đồng.
Trong năm 2020, Hòa Phát ghi nhận 90.118 tỷ đồng doanh thu, tăng 41,5%; lãi sau thuế 13.545 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ nhờ mảng kinh doanh thép và nông nghiệp khởi sắc.
- Cùng chuyên mục
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago