Quảng Nam phản hồi gì về góp ý 'định hướng sân bay Chu Lai thay thế sân bay Đà Nẵng'?

THÀNH VÂN
12:10 14/04/2023

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh sẽ tiếp thu nghiêm túc ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và các địa phương liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch tỉnh trước khi trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo qui định, trong đó sẽ rất lưu ý đến các nội dung góp ý của TP. Đà Nẵng

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng có văn bản 1706 góp ý về quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 với 18 ý kiến góp ý cho tỉnh Quảng Nam về bản quy hoạch.

Đáng chú ý, đối với lĩnh vực hàng không, TP. Đà Nẵng đề nghị Quảng Nam bỏ nội dung "Định hướng Cảng hàng không quốc tế Chu Lai trong tương lai sẽ dần thay thế cho Cảng hàng không Đà Nẵng".

UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị chủ động cập nhật quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đang được Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó đề xuất quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng và Chu Lai đến năm 2050 đều đạt công suất khoảng 30 triệu hành khách/năm, không ảnh hưởng đến định hướng phát triển của 2 cảng hàng không.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận được công văn trả lời của UBND TP. Đà Nẵng về việc góp ý dự thảo quy hoạch tỉnh Quảng Nam năm 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương sẽ lưu ý đến các nội dung góp ý của TP. Đà Nẵng, trong đó có nội dung liên quan đến sân bay Chu Lai.

Screen Shot 2023-04-12 at 15.40.15

Sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thành Vân.

Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp thu nghiêm túc ý kiến góp ý của các bộ, ngành và các địa phương liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch của tỉnh trước khi trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định. Trong đó, sẽ rất lưu ý đến các nội dung góp ý của UBND TP.Đà Nẵng.

Đặc biệt, Quảng Nam sẽ rất lưu ý đến các nội dung góp ý của UBND TP. Đà Nẵng đề nghị tỉnh Quảng Nam bỏ nội dung "định hướng sân bay Chu Lai trong tương lai sẽ dần thay thế cho sân bay Đà Nẵng".

Trong khi đó, Sở KH&ĐT Quảng Nam cho biết, trong thuyết minh tóm tắt cũng như dự thảo quyết định phê duyệt đơn vị đã kiểm tra rất kỹ trước khi gửi lấy ý kiến, hoàn toàn không có cụm từ trên.

Tuy nhiên cụm từ trên đó là nhận định một chiều từ đơn vị tư vấn nêu trong Thuyết minh tổng hợp (900 trang), khi tư vấn gửi do áp lực thời gian nên chưa kịp đọc lại. Vấn đề này đã kịp thời chỉnh sửa trong thuyết minh tổng hợp Quy hoạch tỉnh Quảng Nam.

Theo Sở KH&ĐT Quảng Nam, hiện nay Quy hoạch tỉnh cũng đang trong giai đoạn lấy ý kiến nên còn rất nhiều bước phải thực hiện nên việc cập nhật hoàn chỉnh sẽ hoàn thiện quy hoạch trình thẩm định còn dài. Sau khi nhận công văn của Đà Nẵng, đơn vị sẽ tổng hợp cùng các đóng góp ý kiến khác của các đơn vị, Bộ, ngành trung ương sẽ có báo cáo với UBND tỉnh.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh thành vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ và tỉnh liền kề (Kon Tum) về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác

Đầu tư - 15/09/2025 15:16

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 15/09/2025 09:44

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.

Đầu tư - 15/09/2025 06:45

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.

Đầu tư - 14/09/2025 17:54

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.

Đầu tư - 14/09/2025 09:41

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.

Đầu tư - 14/09/2025 09:37

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.

Đầu tư - 14/09/2025 06:45

Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp

Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp

Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Đầu tư - 13/09/2025 19:32

Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam

Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam

Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.

Đầu tư - 13/09/2025 08:32

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.

Đầu tư - 12/09/2025 16:06

Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).

Đầu tư - 12/09/2025 10:18

Vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ 'chốt' ngày thông xe toàn tuyến

Vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ 'chốt' ngày thông xe toàn tuyến

UBND TP.HCM cho biết, dự kiến đến ngày 30/6/2026 sẽ thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM với chiều dài là 76,3 km. Cuối năm nay, thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.

Đầu tư - 12/09/2025 08:48

Hai dự án điện khí LNG tỷ USD tại Thanh Hóa tái khởi động

Hai dự án điện khí LNG tỷ USD tại Thanh Hóa tái khởi động

Hai dự án điện khí hóa lỏng LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa sau một thời gian tạm ngừng đã bắt đầu tái khởi động, với kỳ vọng sẽ trở thành nguồn điện sạch chiến lược của Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 12/09/2025 08:45

Fed hạ lãi suất, cơ hội nào đang chờ nhà đầu tư?

Fed hạ lãi suất, cơ hội nào đang chờ nhà đầu tư?

Nhiều chuyên gia đánh giá khả năng cao FED sẽ hạ lãi suất trong đợt họp sắp tới và động thái này có thể mở ra "cửa sổ cơ hội" cho các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Đầu tư thông minh - 12/09/2025 08:00

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị gần 69.000 tỷ ở Khu kinh tế Vân Phong

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị gần 69.000 tỷ ở Khu kinh tế Vân Phong

Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) vừa đón nhận hai dự án "khủng" là Khu đô thị mới Đầm Môn và Khu đô thị mới Tu Bông, tổng vốn đầu tư gần 69.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 12/09/2025 06:45

Quảng Trị phát triển đô thị sân bay 'bốn trong một'

Quảng Trị phát triển đô thị sân bay 'bốn trong một'

Với việc cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đưa vào khai thác từ quý II năm sau, địa phương này đang gấp rút nghiên cứu, rà soát cơ sở pháp lý cho việc hình thành Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay.

Đầu tư - 11/09/2025 18:52