Posco, Hyundai Steel thay đổi chiến lược vì định hướng trung hòa carbon

KIM NGÂN
07:06 27/12/2021

Các nhà sản xuất thép Hàn Quốc như POSCO, Hyundai Steel và Dongkuk Steel Mill đang thay đổi phương thức sản xuất thép nhằm tuân thủ các quy định thắt chặt của chính phủ nước này để giảm phát thải khí nhà kính.

thep

Một lò nung tại nhà máy thép Pohang của POSCO. Ảnh: Korea Times

Chính phủ Hàn Quốc đang có những động thái quyết liệt nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon. Tháng 8, Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 14 trên thế giới ban hành Đạo luật Trung hòa Carbon sau khi Quốc hội thông qua dự luật bắt buộc cắt giảm 35% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 năm 2050.

Thép nằm trong số những ngành công nghiệp gây nhiều khó khăn cho nỗ lực thúc đẩy cắt giảm lượng khí thải carbon của chính phủ vì tạo ra một lượng lớn carbon dioxide từ các cơ sở luyện thép lò cao.

Các nhà máy thép nhỏ có lò điện hồ quang để nấu chảy thép phế liệu tái chế bằng điện năng (mini-mills) vốn không phải là phương thức sản xuất được hoan nghênh do chi phí điện cao và năng suất thấp so với các nhà máy thép lò cao truyền thống. Tuy nhiên, mini-mills đang thu hút sự quan tâm vì lượng khí thải carbon chỉ bằng khoảng 1/4 so với các nhà máy luyện thép lò cao.

Để đáp ứng mục tiêu của chính phủ đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, các nhà sản xuất đang tập trung cho sản xuất thép carbon thấp, tăng cường sử dụng các mini-mills, theo The Korean Times.

POSCO, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, có kế hoạch xây dựng các mini-mills, mặc dù tập đoàn đã từ bỏ các nhà máy loại này vào năm 2015 do chi phí cao và năng suất thấp. Tập đoàn dự kiến sẽ xây dựng một mini-mill tại địa điểm nhà máy thép Gwangyang vào năm 2025 và thêm một mini-mill khác tại địa điểm nhà máy Pohang vào năm 2027.

Sử dụng các mini-mill này, POSCO dự kiến có thể giảm lượng khí thải carbon xuống dưới 71 triệu tấn/năm vào năm 2030. Từ 2017 đến 2019, lượng khí thải carbon hàng năm của tập đoàn này trung bình khoảng 78 triệu tấn.

Nỗ lực hướng tới trung hòa carbon cũng khiến các nhà sản xuất thép sử dụng nhiều thép phế hơn, tức có thể làm giảm bớt quá trình nung nóng, nấu chảy quặng sắt, một nguyên liệu thô thiết yếu để sản xuất thép.

Các quy định thắt chặt để đạt được trung hòa carbon đã nâng cao giá trị của thép phế liệu. Theo dữ liệu ngành, giá thép phế liệu nung chảy nặng A (heavy melting scrap A), được coi là chỉ số chuẩn cho thép phế liệu, ở mức 572.000 won (479 USD) một tấn vào tuần thứ hai của tháng 12. Con số này tăng hơn 80% so với mức giá trung bình 312.000 won tháng 12/2020.

Do giá tăng, các nhà sản xuất thép đang cố gắng đảm bảo nguồn cung thép phế liệu ổn định. Nhà máy thép Dongkuk gần đây thành lập một bãi phế liệu thép ở Nhật Bản, trong khi Hyundai Steel mua một con tàu phế liệu lớn để tái chế.

  • Cùng chuyên mục
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…

Đầu tư - 17/12/2025 16:42

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.

Đầu tư - 17/12/2025 14:54

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Bất động sản - 17/12/2025 13:17

Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?

Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?

Việc Hòa Phát triển khai dự án sản xuất ray đường sắt không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành thép trong nước mà còn đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia có khả năng sản xuất ray thép kỹ thuật cao.

Đầu tư - 17/12/2025 13:16

Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án thành phần 1 về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có tổng vốn đầu tư gần 6.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh

Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh

Iragashi Việt Nam, thành viên của Igarashi Reizo, công ty logistics hơn 100 tuổi của Nhật Bản vừa đầu tư hơn 621 tỷ đồng tại Tây Ninh.

Đầu tư - 16/12/2025 14:04

Quảng Ninh kêu gọi dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản

Quảng Ninh kêu gọi dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản

Quảng Ninh, dù là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút FDI, vẫn chưa khai thác hết tiềm năng từ nguồn vốn Nhật Bản. Tỉnh đang tìm kiếm giải pháp mới để nâng cao hiệu quả đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển xanh.

Đầu tư - 16/12/2025 13:25

Gia Lai điều chỉnh dự án 760 tỷ của FLC sau thời gian 'đóng băng'

Gia Lai điều chỉnh dự án 760 tỷ của FLC sau thời gian 'đóng băng'

Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư vừa được UBND tỉnh Gia Lai điều chỉnh tiến độ theo hương phải hoàn thành vào năm 2028.

Đầu tư - 16/12/2025 07:39

Tập đoàn FPT đầu tư 100 triệu USD cho viện nghiên cứu lượng tử & AI

Tập đoàn FPT đầu tư 100 triệu USD cho viện nghiên cứu lượng tử & AI

Trong lĩnh vực công nghệ lượng tử & AI, Tập đoàn FPT đầu tư 100 triệu USD thành lập Viện Nghiên cứu Quantum AI & Cyber security.

Đầu tư - 15/12/2025 15:34

Nghiên cứu đầu tư cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk vốn 30.980 tỷ theo phương thức PPP

Nghiên cứu đầu tư cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk vốn 30.980 tỷ theo phương thức PPP

Cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk dài khoảng 122km, tổng mức đầu tư 30.980 tỷ đồng vừa được Bộ Xây dựng thống nhất giao UBND tỉnh Đắk Lắk làm cơ quan có thẩm quyền tổ chức nghiên cứu đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Đầu tư - 15/12/2025 08:36

Dự án của 'Vua chanh leo' Nafoods tại Gia Lai tăng vốn lên 744 tỷ

Dự án của 'Vua chanh leo' Nafoods tại Gia Lai tăng vốn lên 744 tỷ

Dự án Tổ hợp công nghệ cao chế biến trái cây xuất khẩu của CTCP Nafoods Tây Nguyên (thuộc Nafoods Group) tại Gia Lai vừa được điều chỉnh tăng vốn lên 744 tỷ đồng.

Đầu tư - 15/12/2025 06:45

'Thần tốc' cùng những công trình phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc

'Thần tốc' cùng những công trình phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc

Để phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc, hàng loạt dự án đã, đang và sắp triển khai. Trong đó, tuyến tàu điện đô thị đoạn 1 gần 9.000 tỷ đồng sẽ khởi công ngày 19/12 tới đây; Trung tâm Tổ chức Hội nghị APEC dự kiến khởi công ngày 10/2/2026; các công trình khác đang được đẩy nhanh tiến độ, trong đó dự án mở rộng sân bay Phú Quốc có tốc độ thi công kỷ lục, sẽ hoàn thành sau 18 tháng.

Đầu tư - 14/12/2025 18:07