Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tính mạng người dân là ưu tiên số một

QUANG ĐẠT
06:37 10/11/2019

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chính quyền Bình Định phải tập trung ứng phó với bão số 6, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão số 6 tại tỉnh Bình Định. Đi cùng có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ.

Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thông tin kịp thời đến người dân; tập trung khắc phục hậu quả do bão số 5 để sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

Trực tiếp kiểm tra bờ kè xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) vừa bị sóng đánh sập khiến nhiều nhà dân bị xóa sổ và đe dọa đến hàng trăm hộ dân khác, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm thông và xót xa trước hoàn cảnh mà nhiều người đang phải chịu đựng sau bão số 5.

bao-so-6

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Bình Định khẩn trương và nghiêm túc ứng phó với bão số 6

Phó Thủ tướng cho biết, tuyến kè Nhơn Hải bị sạt lở rất nghiêm trọng, dù được gia cố nhưng chưa chắc chắn. Do đó, công tác đảm bảo an toàn cho người dân sống trong bờ kè này cần phải được tiến hành khẩn trương. Những người dân sống xung quanh khu vực cần phải được sơ tán ngay trước khi bão đến.

Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, khẩn cấp sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, những ngôi nhà không đảm bảo an toàn, khu ngập nước, khu dễ sạt lở đều phải sơ tán người dân hết. Đồng thời, không để người dân ở lại dưới các lồng bè nuôi thủy hải sản khi bão đến.

"Tôi mong muốn chúng ta tập trung, quyết liệt trong đêm nay và ngày mai, để khi cơn bão vào là chúng ta chủ động chứ không để bị động bất ngờ dẫn đến thiệt hại. Đặc biệt phải bảo vệ tính mạng người dân, tính mạng người dân là số 1, sau đó mới là tài sản của người dân và nhà nước", Phó Thủ tướng nói.

Để ứng phó với bão số 6, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền tỉnh Bình Định phải tập trung rà soát, kiểm đếm lại tất cả các tàu thuyền chưa được đưa vào nơi neo giữ an toàn, bằng các biện pháp phải đưa về nơi trú ẩn, không để bất cứ tàu thuyền nào còn ở ngoài khơi khi bão đến. Đối với các công trình, địa phương phải có trách nhiệm hướng dẫn người dân giằng chống nhà cửa, các công trình xây dựng.

Giao Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ GTVT cùng với tỉnh Bình Định hướng dẫn tàu thuyền neo đậu, đảm bảo an toàn, không để tình trạng neo đậu không tốt dẫn đến trôi neo, đứt dây khiến va đập hay bị đắm tàu.

bao-so61

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quà cho 3 gia đình có nhà bị sập hoàn toàn sau sự cố vỡ kè Nhơn Hải.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Một vấn đề được người dân xã Nhơn Hải quan tâm là có chính sách hỗ trợ gì để xây lại bờ kè nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Tất cả những công trình xảy ra sự cố do thiên tai, trước mắt sẽ tập trung khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân trước. Sau đó nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ theo đúng quy định.

Sau khi kiểm tra bờ kè Nhơn Hải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao 3 suất quà cho 3 hộ dân có nhà bị sóng đánh sập hoàn toàn sau sự cố vỡ kè biển Nhơn Hải vừa qua. Phó Thủ tướng chia sẻ và động viên bà con cố gắng vượt lên trên thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

(Theo Báo Giao thông)

  • Cùng chuyên mục
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc IOL tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53