Phiên 22/3: Nới rộng đà tăng?
Các công ty chứng khoán dự báo thị trường trong phiên 22/3 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, song một vài rung lắc có thể xảy ra khi VN-Index tiệm cận về vùng 1.500 điểm.

VN-Index trong phiên 21/3 đã lấy lại gần như toàn bộ điểm số đánh mất trong nhịp điều chỉnh trước đó. Ảnh Trọng Hiếu.
Thị trường có phiên tăng điểm phiên thứ năm liên tiếp với thanh khoản nhích nhẹ nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Cụ thể, VN-Index tăng 25,85 điểm (+1,76%) lên 1.494,95 điểm với 326 mã tăng, 59 mã tham chiếu, 113 mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn đạt 898 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 27.576 tỷ đồng.
SHS đánh giá, VN-Index tăng mạnh trong phiên đầu tuần tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn chưa thực sự thuyết phục. VN30 cũng tăng mạnh và đã phục hồi tốt lấy lại vùng hỗ trợ 1.490 điểm - 1.495 điểm tương ứng đường xu hướng tích lũy kéo dài từ tháng 7/2021 đến nay, đáng chú ý là một số mã như VIC, VHM, VNM đã phục hồi trở lại sau thời gian điều chỉnh kéo dài.
“Hiện tại VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng và nếu vượt qua mốc 1.500 điểm thì chỉ số có thể hướng tới các mốc cao hơn tại vùng 1.530-1.550 điểm. Dự kiến trong phiên giao dịch tiếp theo 22/3 có thể sẽ có rung lắc khi chỉ số tiến tới mốc tâm lý 1.500 điểm và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.485-1.489 điểm để thu hút lực cầu mới gia tăng trở lại, cải thiện thanh khoản của thị trường”, SHS dự báo.
Công ty này khuyến nghị nhà đầu tư đã tiến hành mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425 điểm -1.450 điểm trong thời gian gần đây có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và chọn lọc gia tăng tỉ trọng vào các nhóm mã cổ phiếu đang thu hút dòng tiền ngắn hạn khi có rung lắc điều chỉnh.
Phân tích về đồ thị kỹ thuật, Agriseco đánh giá VN-Index trong phiên 21/3 đã lấy lại gần như toàn bộ điểm số đánh mất trong nhịp điều chỉnh trước đó. Áp lực bán tại ngưỡng cản suy yếu khiến chỉ số thuận lợi đóng nến trên các đường hỗ trợ ngắn và trung hạn. Các chỉ báo động lượng RSI và MACD cũng cho tín hiệu tích cực khi bắt đầu hướng lên.
Do đó, nhóm phân tích công ty này dự báo thị trường phiên 22/3 có thể tiếp tục duy trì đà tăng, một vài rung lắc có thể xảy ra khi VN-Index tiệm cận về vùng 1.500 điểm; khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các mã cổ phiếu có vị thế tốt, có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để giải ngân thêm các mã cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm bất động sản, xây dựng và nguyên vật liệu.
Cùng chung quan điểm, theo MBS, chỉ số VN-Index đã có phiên tăng thứ 5 liên tiếp, qua đó lấy lại các ngưỡng MA quan trọng như MA100 và MA50. Đà tăng hứa hẹn sẽ đưa chỉ số retest ngưỡng 1.510 điểm trong các phiên sắp tới. Ngoài ra, sự trở lại của cổ phiếu ngân hàng và bất động sản có thể là tín hiệu cho thấy nhóm VN30 nhiều khả năng sẽ hút dòng tiền trở lại.
- Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm
Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.
Tài chính - 04/09/2025 16:50
Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land
Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.
Tài chính - 04/09/2025 16:46
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ
Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.
Tài chính - 04/09/2025 11:02
VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm
"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.
Tài chính - 04/09/2025 10:58
VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO
Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.
Tài chính - 04/09/2025 08:45
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago