Phía sau cuộc đua lãi suất
Trong nửa tháng trở lại đây, một loạt ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động, tiếp nối xu hướng của tháng 6 và tháng 7. Đáng lưu ý là đợt tăng này chứng kiến mức tăng rất mạnh, phá vỡ mặt bằng bình quân trên thị trường thời gian qua.
Không ít người sẽ nghĩ rằng việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho một loạt ngân hàng từ cuối tháng 6 đến nay, do đã sử dụng hết hoặc sắp hết hạn mức cho năm nay và nhờ vào thành tích về đích sớm trong việc triển khai chuẩn Basel 2, là yếu tố tác động đến mặt bằng lãi suất trong gần hai tháng trở lại đây.
Do để có thể đáp ứng nhu cầu cho vay tiếp tục tăng mạnh, các ngân hàng buộc phải tăng cường huy động vốn đầu vào, nhất là ngày càng đến gần giai đoạn cao điểm kinh doanh trong quí 4.

Các số liệu thống kê suốt từ đầu năm đến nay cho thấy tăng trưởng huy động vốn toàn ngành luôn thấp hơn đáng kể so với tăng trưởng tín dụng. Ảnh minh họa: TTXVN
Thật ra, đó chỉ là một trong nhiều lý do tác động lên mặt bằng lãi suất tiền gửi của các ngân hàng gần đây. Ngoài nguyên nhân để đáp ứng cho cầu vốn gia tăng, phía cung vốn của các ngân hàng thời gian qua cũng gặp không ít thách thức.
Các số liệu thống kê suốt từ đầu năm đến nay cho thấy tăng trưởng huy động vốn toàn ngành luôn thấp hơn đáng kể so với tăng trưởng tín dụng, và theo số công bố gần nhất vào cuối tháng 6 thì tăng trưởng huy động vốn so với đầu năm chỉ là 6,09%, không những thấp hơn đáng kể so với mức tăng của cùng kỳ năm 2018 (8%), mà cũng thấp hơn cả tăng trưởng tín dụng sáu tháng đầu năm (7,33%).
Việc giá vàng tăng mạnh trong ba tháng trở lại đây có thể đã thúc đẩy không ít khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm để lướt sóng trên thị trường vàng, do kỳ vọng đạt được suất sinh lời cao trong thời gian ngắn.
Việc giá vàng tăng mạnh trong ba tháng trở lại đây có thể đã thúc đẩy không ít khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm để lướt sóng trên thị trường vàng, do kỳ vọng đạt được suất sinh lời cao trong thời gian ngắn. Tính từ cuối tháng 5 đến nay, giá vàng thế giới đã tăng gần 20%, trong khi giá vàng trong nước dù tăng chậm hơn nhưng cũng đã đạt suất sinh lời gần 17% chỉ chưa đầy ba tháng qua.
Nếu xu hướng tăng mạnh tiếp tục được duy trì trên thị trường vàng, nguồn tiền gửi của các ngân hàng có thể càng thêm thách thức, do đó việc tăng mạnh lãi suất tiền gửi, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài và phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn trong thời gian này có thể là giải pháp để ngăn chặn sự chuyển dịch của dòng vốn sang các kênh đầu tư khác.
Mà không chỉ ở thị trường vàng, những lo ngại về rủi ro tỷ giá trong tình hình biến động hiện nay cũng có thể thúc đẩy khách hàng chuyển dịch tiền gửi sang đô la Mỹ khi các quốc gia thay phiên nhau phá giá tiền tệ.
Sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa 10% lên 75 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ, thì ngay lập tức Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế quan từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ đô la Mỹ hàng của Trung Quốc và có hiệu lực kể từ ngày 1-10-2019, đồng thời tuyên bố đẩy mức thuế quan từ 10% lên 15% đối với hàng trăm tỉ đô la Mỹ hàng hóa còn lại của Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại leo thang đã đẩy giá nhân dân tệ về mức thấp nhất so với đô la Mỹ trong gần 11 năm qua, khi đã mất giá đến 3,1% từ đầu tháng 8 đến nay. Trước tình hình nhân dân tệ không ngừng bị phá giá, cộng thêm các quốc gia khác cũng chủ động làm giảm giá trị tiền tệ để đối phó với việc giảm giá của nhân dân tệ, thì ắt hẳn nhiều người lo ngại tiền đồng cũng khó có thể tiếp tục giữ được sự ổn định từ nay đến cuối năm.
Chính vì vậy, các ngân hàng có thể lựa chọn đi trước đón đầu bằng cách tăng cường huy động vốn trung và dài hạn ngay từ lúc này khi tiền đồng vẫn đang giữ được sự ổn định, nhằm hạn chế rủi ro khách hàng rút tiền gửi tại ngân hàng để mua ngoại tệ, gây áp lực lên nguồn vốn huy động của các ngân hàng và các tỷ lệ an toàn, khả năng chi trả.
Ở chiều vay ngoại tệ, cũng cần nhớ rằng các khoản vay trung và dài hạn bằng ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa phục vụ nhu cầu trong nước sẽ kết thúc vào ngày 30-9 tới, tức chỉ còn khoảng một tháng, sau khi các khoản vay ngoại tệ ngắn hạn đã kết thúc vào cuối tháng 3 năm nay. Khi đó các doanh nghiệp có nhu cầu về ngoại tệ có thể phải chuyển sang vay tiền đồng rồi mới mua ngoại tệ từ ngân hàng.
Điều này đồng nghĩa với việc một lượng lớn các khoản vay ngoại tệ sẽ chuyển dịch sang vay tiền đồng, theo đó cũng gây áp lực lên thanh khoản tiền đồng của các ngân hàng. Do đó, các ngân hàng buộc phải tăng mạnh lãi suất tiền đồng để huy động vốn cũng là điều tất yếu.
(Theo Kinh tế Sài Gòn)
- Cùng chuyên mục
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago