Phát Đạt bỏ Sài Gòn lấy Bình Định làm cứ điểm, tham vọng lãi 4.500 tỷ đồng
Những dữ liệu công bố thể hiện Phát Đạt đang "ém mình", chuẩn bị nguồn lực trong năm 2019 trước khi "bung" ra mạnh mẽ từ năm 2020.

Phát Đạt sẽ hoàn tất chuyển nhượng hai dự án The EverRich trong năm nay.
Phát Đạt vừa hé lộ kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2019-2021 với nhiều thông tin đáng chú ý.
Dứt điểm hai dự án The EverRich
Theo đó, kế hoạch thể hiện hai dự án The EverRich 2 và 3 sẽ mang về doanh thu 6.830 tỷ đồng trong năm 2019 và không còn tạo ra dòng tiền từ năm 2020 trở đi.
Điều này gần như đồng nghĩa với việc PDR sẽ sớm dứt điểm hai thương vụ này. Cuối năm 2017, doanh nghiệp của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư, với điều khoản có thể chuyển nhượng 99% lợi ích trong dự án The EverRich 2 cho Công ty TNHH Đầu tư Big Gain và The EverRich 3 cho Công ty TNHH Dynamic Innovation.
Cuối tháng Hai vừa qua, HĐQT PDR đã thông qua việc chuyển nhượng một phần, tương đương 2,9ha ở dự án The EverRich 3 cho Dynamic Innovation với giá 1.162,4 tỷ đồng. Diễn biến này cho thấy thủ tục pháp lý của bộ đôi dự án The EverRich đang dần được hoàn thiện.
Trước đó, ngay sau khi ký hợp đồng cuối năm 2017, hai đối tác đã chuyển trước cho PDR khoảng 6.000 tỷ đồng để trả nợ và hoàn tất thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho 9,9ha tại The EverRich 3 và 11,2ha tại The EverRich 2.
Tới cuối năm 2018, số dư hàng tồn kho của hai dự án The EverRich là 5.645 tỷ đồng. Nếu giá trị này được giữ nguyên cho tới thời điểm chuyển nhượng thì PDR có thể thu về khoản lãi gần 1.200 tỷ đồng, căn cứ vào kế hoạch doanh thu đã đề cập ở đoạn trên.
Ngoài The EverRich, Dự án Bàu Cả quy mô 7,7ha giữa lòng TP. Quảng Ngãi cũng dự kiến mang về 780 tỷ đồng cho PDR trong năm nay và không còn nguồn thu sau đó.
Đáng chú ý, sau nhiều năm "chinh chiến" tại thị trường bất động sản Sài Gòn, PDR đang mở rộng mạnh vào khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Ngoài dự án ở Quảng Ngãi, chỉ trong hai tuần vừa qua, doanh nghiệp này liên tiếp được chấp thuận đầu tư hai dự án lớn ở Bình Định, là dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh quy mô 55,7ha có vốn 1.114 tỷ đồng và dự án Đầu tư phát triển đô thị tại Phân khu số 4, KĐT sinh thái Nhơn Hội 34,1ha có tổng vốn 7.500 tỷ đồng.
Trong đó, Nhơn Hội được xác định sẽ là dự án mũi nhọn chính trong ba năm tới, mang về doanh thu 1.380 tỷ đồng trong năm nay, tăng mạnh lên 4.384 tỷ đồng năm 2020 trước khi giảm về còn 1.494 tỷ đồng năm 2021.
Tham vọng lớn
Theo kế hoạch kinh doanh, PDR dự kiến lợi nhuận sẽ tăng 4,5 lần trong ba năm tới, từ 1.000 tỷ đồng năm 2019 lên 2.816 tỷ đồng năm 2020 và 4.565 tỷ đồng năm 2021.
Để đạt được mục tiêu này, nhu cầu về dòng tiền của PDR là rất lớn. Trong hai năm 2020-2021, PDR cần hơn 19.000 tỷ đồng để đầu tư, trả nợ vay và bù đắp chi phí hoạt động. Công ty dự tính vay mới 4.454 tỷ đồng trong năm 2020 và vay 2.540 tỷ đồng năm 2021. Nguồn thu từ bất động sản được dự báo khả quan, với tổng cộng 19.460 tỷ đồng trong ba năm tiếp theo, trong đó gần 17.000 tỷ đồng giai đoạn 2020-2021.
Để chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng sắp tới, PDR dự tính tăng mạnh nội lực trong năm nay. Theo tài liệu chuẩn bị cho Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào ngày 30/3, PDR sẽ trình thông qua phương án phát hành 61,2 triệu cổ phần trả cổ tức, phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược (ít nhất 25.000 đồng/CP).
Nếu hoàn thành cả hai phương án trên, vốn cổ phần của PDR có thể tăng lên gần 3.500 tỷ đồng, cùng khoản thặng dư vốn ít nhất 300 tỷ đồng.
Ngoài ra, PDR cũng sẽ chào bán 200 tỷ đồng trái phiếu ngắn hạn (1 năm) với lãi suất 14,45%/ năm.
Những dữ liệu công bố thể hiện PDR đang "ém mình", chuẩn bị nguồn lực trong năm 2019 và "bung" ra mạnh mẽ từ năm 2020-2021.
- Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago