Ông Mai Văn Huy trở lại với kinh doanh xăng dầu, đưa NSH Petro lên sàn
NSH Petro sẽ niêm yết HoSE với giá 16.000 đồng/cp, định giá hơn 2.000 tỷ đồng. NSH Petro là công ty đánh dấu sự trở lại của đại gia Mai Văn Huy ở lĩnh vực xăng dầu. Công ty hiện dẫn đầu thị phần xăng đầu tại khu vực ĐBSCL.
CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, HoSE: PSH) sẽ được giao dịch lần đầu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vào ngày 24/6. Tổng khối lượng niêm yết là 126,2 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ 1.262 tỷ đồng.
Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 16.000 đồng/cp, tương đương với mức định giá 2.019 tỷ đồng. Với biên độ ±20% trong ngày đầu tiên, giá cổ phiếu sẽ biến động trong khoảng 12.800-19.200 đồng/cp.
Tăng vốn nhanh và sự trở lại của ‘đại gia’ Mai Văn Huy
NSH Petro được thành lập ngày 14/2/2012 với vốn điều lệ ban đầu 60 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh các sản phẩm xăng dầu. Sau 8 năm hoạt động, vốn điều lệ của công ty đã gấp 21 lần; chỉ tính riêng giai đoạn 2017-2019 vốn điều lệ tăng từ 250 tỷ lên 1.262 tỷ đồng.
Phần lớn việc tăng vốn là từ phát hành cổ phiếu thưởng, phát hành cổ phiếu riêng lẻ và chào bán cho cổ đông hiện hữu, giá chào bán đều là 10.000 đồng/cp.

Việc tăng vốn trong điều kiện đẩy mạnh quy mô hoạt động là cần thiết, tuy nhiên việc tăng vốn nhanh có thể tác động tới các chỉ số tài chính như làm giảm chỉ tiêu sinh lời trong ngắn hạn dẫn đến ảnh hưởng đến thu nhập của cổ đông trong ngắn hạn.
Theo cơ cấu cổ đông tại thời điểm 21/1, NSH Petro có tổng cộng 425 cổ đông. Trong đó, cổ đông lớn nhất là Chủ tịch HĐQT Mai Văn Huy với sở hữu hơn 84 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 66,7% vốn.
Ông Mai Văn Huy được biết đến là nguyên Giám đốc Công ty Thương mại Dầu Khí Đồng Tháp (Petimex) từng bị tuyên án chung thân (cho 2 tội danh cố ý làm trái và buôn lậu) và 15 năm tù cho tội danh đưa hối lộ. Tuy nhiên sau hơn 9 năm thụ án, ông Huy đã được đặc xá vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2009.
Sau đặc xá, ông Huy quay lại với nghề kinh doanh xăng dầu và lần này là NSH Petro. Ông Huy là 1 trong 5 cổ đông sáng lập với tỷ lệ sở hữu ban đầu chỉ 6,7% và liên tiếp đầu tư thêm để nâng sở hữu lên mức hiện tại.
Bên cạnh việc nắm giữ cổ phần chi phối, ông cũng có ít nhất 2 người thân trong ban lãnh đạo là con trai Mai Hữu Phúc (sinh năm 1988) đang là thành viên HĐQT và em trai Mai Văn Thành (sinh năm 1976) đang là Tổng giám đốc.
Đứng đầu thị phần phân phối xăng dầu ĐBSCL
NSH Petro là một đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Năm 2019, công ty phân phối xăng dầu cho 450 đại lý, 30 thương nhân phân phối; đồng thời còn phân phối dung môi cho 14 đơn vị khách hàng.
Theo thống kê của Sở Công thương các tỉnh ĐBSCL, NSH Petro là thương nhân dẫn đầu thị phần các đầu mối khu vực này, xếp trên các đại gia khác như Petimex, Mekong, Saigon Petro.

Công ty cho biết thị trường ĐBSCL là khu vực nhiều tiềm năng phát triển nhưng để tiếp cận ký hợp đồng với khách hàng thì yêu cầu đơn vị phải đầu tư thêm kho trung chuyển, đội ngũ vận tải, đặc biệt là có nguồn tài chính mạnh để ký công nợ cho khách hàng trả chậm.
Tuy nhiên đây là khu vực có mật độ dân số cũng như lưu lượng phương tiện giao thông thấp nên hiệu quả kinh doanh chưa thể cao như các khu vực thành thị, NSH Petro cũng kém xa về cả doanh thu và lợi nhuận so với các đơn vị kinh doanh xăng dầu hàng đầu là Petrolimex hay PV Oil.

Bên cạnh phân phối xăng dầu và dung môi, NSH Petro còn thực hiện các hoạt động vận tải đường thủy và đường bộ, kinh doanh bất động sản, kinh doanh Khu du lịch sinh thái và nông nghiệp…Về kết quả kinh doanh, năm 2019, công ty ghi nhận doanh thu thuần 9.151 tỷ đồng, giảm 12% do sản lượng thành phẩm giảm. Cộng với chi phí lãi vay tăng nhanh, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 123 tỷ đồng, giảm 24% so với năm trước.
Theo kế hoạch đề ra cho năm 2020, công ty đề ra mục tiêu doanh thu tăng 31% và lợi nhuận sau thuế tăng 22% lên 150 tỷ đồng. Tính riêng quý I, đơn vị đã thực hiện được 23,4 tỷ lợi nhuận, tương đương gần 16% kế hoạch năm.

Về kế hoạch đầu tư, công ty tiếp tục thực hiện dự án Nhà máy nhà máy chế biến Condensate Nam Sông Hậu Tiền Giang với tổng mức đầu tư 100,5 triệu USD, dự án Nhà máy xăng sinh học 100.000 - 150.000 tấn/năm ở các tỉnh (Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng), đưa vào hoạt động thêm 20 cây xăng bán lẻ giai đoạn 2020-2021…
Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 ngày 15/3 đã thông qua tỷ lệ chỉ trả cổ tức năm 2019 là 10%/mệnh giá, phương thức trả cổ tức bằng tiền mặt, tiến hành chi trả cổ tức trong tháng 6.
(Theo Người đồng hành)
- Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 24/03/2025 10:17
'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'
Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.
Tài chính - 24/03/2025 06:45
TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi
TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.
Tài chính - 23/03/2025 17:11
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 22/03/2025 09:55
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…
Tài chính - 22/03/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago