Ông lớn khu công nghiệp ở Quảng Nam đang làm ăn ra sao?

THÀNH VÂN
07:00 18/08/2024

Nửa đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai (Cizidco) ghi nhận doanh thu đạt hơn 54,4 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí, doanh nghiệp này báo lợi nhuận sau thuế hơn 11,3 tỷ đồng.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024 của Cizidco, công ty này ghi nhận doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 54,4 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận trước thuế đạt 14,1 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 11,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 26% và 27% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh nghiệp này đã nộp ngân sách gần 8,5 tỷ đồng.

Năm 2024, Cizidco đặt mục tiêu doanh thu đạt 115,5 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 27,65 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 22,12 tỷ đồng. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã hoàn thành khoảng 47% kế hoạch doanh thu và 51% lợi nhuận trước thuế đề ra.

Mở rộng ra các năm gần đây, doanh thu và lợi nhuận của Cizidco tăng mạnh, đặc biệt là giai đoạn 2021-2023. Cụ thể, năm 2021, Cizidco ghi nhận doanh thu hơn 70 tỷ đồng, năm 2022 doanh thu tăng mạnh lên 94,5 tỷ đồng và năm 2023 đạt 122,4 tỷ đồng doanh thu.

Nửa đầu năm 2024, Cizidco ghi nhận doanh thu đạt hơn 54,4 tỷ đồng. Ảnh: Thành Vân.

Trừ đi các chi phí, lợi nhuận của Cizidco cũng khởi sắc qua các năm gần đây, khi năm 2021 lợi nhuận sau thuế đạt 6,7 tỷ đồng; năm 2022 là 8,9 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế năm 2023 tăng đột biến khi ghi nhận 20,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2024, tổng tài sản của Cizidco đạt 1.129 tỷ đồng, giảm 91 tỷ đồng so với đầu năm 2024. Trong đó, tài sản ngắn hạn ở mức 470 tỷ đồng (giảm 102 tỷ đồng so với đầu năm) và tài sản dài hạn 659 tỷ đồng (tăng 12 tỷ đồng).

Đáng chú ý, tiền và các khoản tương đương tiền của Cizidco tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm, ở mức hơn 113 tỷ đồng, tăng 48 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong khi đó, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn ghi nhận 313 tỷ đồng (giảm 142 tỷ đồng so với đầu năm nay).

Bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của Cizidco cũng đã giảm mạnh trong nửa đầu năm 2024, ở mức 899 tỷ đồng (giảm 102 tỷ đồng). Trong đó, nợ ngắn hạn giảm mạnh khi ghi nhận 178 tỷ đồng, giảm hơn 101 tỷ đồng; nợ dài hạn ghi nhận 721 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Lê Ngọc Thuỷ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai cho biết, công ty đang là chủ đầu tư của 3 khu công nghiệp (KCN), trong đó có 2 KCN đang hoạt động (KCN Bắc Chu Lai, KCN Tam Thăng) và 1 KCN đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư (KCN Tam Thăng mở rộng) với tổng diện tích hơn 800ha.

Lũy kế đến nay, các KCN do Cizidco làm chủ đầu tư đã thu hút được 55 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký khoảng 4.576,6 tỷ đồng và 958,6 triệu USD. Ngoài ra công ty này còn làm chủ đầu tư 2 Khu dân cư tái định cư gồm: Khu dân cư phía Tây An Hà - Quảng Phú, Khu dân cư - Tái định cư Tam Thăng - giai đoạn 1.

Ông Thuỷ cho biết, trong thời gian tới, để hoàn thành kế hoạch đề ra, công ty thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành KCN, nâng cao chất lượng hướng đến chuyên nghiệp; sâu sát, nắm bắt tình hình và hỗ trợ doanh nghiệp...

Đặc biệt, thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và thu hút có hiệu quả các dự án có công nghệ tiên tiến, ít ảnh hưởng môi trường và đóng góp xã hội cao vào KCN Bắc Chu Lai và KCN Tam Thăng trên phần diện tích đất sạch đã có cơ sở hạ tầng còn lại. Đăng ký giá cho thuê lại đất những tháng cuối năm 2024…

Được biết, Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai được thành lập vào tháng 10/2008; đến tháng 1/2012, công ty này chuyển đổi thành công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu.

Công ty có trụ sở chính tại lô số 5, đường số 1, KCN Bắc Chu Lai, huyện Núi Thành. Đến tháng 3/2022, CIZIDCO có vốn điều lệ hơn 60,2 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25%, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25%, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00