Ông Đinh La Thăng: 'Việc quy kết tôi tạo điều kiện cho Định Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ'

LÝ TUẤN
12:04 17/12/2020

Trình bày trước tòa, cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng: "Việc quy kết tôi tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ”.

Sáng 17/12, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) cùng 19 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương bước vào ngày làm việc thứ 4.

Tại phiên xét xử này, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ cùng 18 bị cáo sẽ thẩm vấn thân chủ của mình xoay quanh các hành vi về đề án thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Theo đó, trả lời câu hỏi của luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn luật sư TP.HCM, một trong 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) về cáo buộc bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, đối với câu hỏi này, bị cáo Thăng cho biết, bị cáo tôn trọng ý kiến của Viện kiểm sát (VKS) là đã làm theo quy định pháp luật nhưng bị cáo Thăng không công nhận lời cáo buộc trong cáo trạng vì suy diễn, quy buộc không khách quan, không phù hợp với thực tế. "Việc quy kết tôi tạo điều kiện cho Hệ chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ”, bị cáo Thăng nói.

Theo bị cáo Đinh La Thăng, hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo khác đều khẳng định bị cáo Thăng không hề có bất kỳ tác động nào, hay dùng ảnh hưởng của mình tác động đến cá nhân nào để làm sai lệch quá trình triển khai dự án bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

bkjcb

Bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải.

Tiếp trả lời tiếp câu hỏi của luật sư Nghĩa, về trách nhiệm của mình ở Bộ GTVT khi để xảy ra tình trạng sai lệch trên, bị cáo Đinh La Thăng trình bày, bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm của ngành giao thông trên tất cả các lĩnh vực, trước Đảng, trước Chính phủ. Tuy nhiên, bị cáo chỉ chịu trách nhiệm chung về chính trị, hành chính và những vấn đề này bị cáo đã xử lý.

"Giờ bị cáo không còn là Bộ trưởng nữa, nên việc quy trách nhiệm về mặt hình sự cho bị cáo là không có căn cứ", bị cáo Thăng trả lời.

Để làm rõ về thiệt hại trong vụ án, luật sư Trương Trọng Nghĩa (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) hỏi đại diện Bộ Tài chính về việc định giá quyền thu phí là 2.004 tỉ đồng có hợp lý không? Đại diện Bộ Tài chính khẳng định Bộ đã có văn bản quy định về các chỉ tiêu và các văn bản này đã gửi đến Bộ GTVT. Còn Bộ Tài chính không có thẩm quyền để đánh giá số tiền định giá đó là cao hay thấp.

Luật sư Nghĩa tiếp tục đặt câu hỏi, trong vụ án này, Bộ Tài chính có văn bản nào xác định số tiền bán quyền thu phí 2.004 tỷ đồng là cao hay thấp không?, đại diện Bộ Tài chính cho hay, sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan điều tra không có trao đổi, và bộ Tài Chính cũng không có văn bản nào khẳng định việc định giá như vậy là cao hay thấp.

Tiếp đó, luật sư Trương Trọng Nghĩa hỏi đại diện Bộ GTVT (bị hại của vụ án) về việc số tiền mà công ty Yên Khánh trả để mua quyền thu phí là 2.004 tỷ đồng Bộ GTVT đã nhận được chưa?.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, đến nay đã nhận đủ, tuy nhiên, công ty Yên Khánh trả tiền chậm nên có lãi chậm trả đối với số tiền này. Còn về thiệt hại trong vụ án là bao nhiêu thì đến nay Bộ này cũng chưa biết tính thế nào nên chờ phán quyết của toà.

Trước đó, trả lời luật sư bào chữa về việc ký văn bản gửi Thủ tướng, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, thời điểm đó bị cáo về Bộ GTVT vừa được 3 tháng, đang họp Quốc hội thì được trình văn bản này và được biết là dự án này Thủ tướng giao bán quyền thu phí nhưng rất lâu rồi mà không bán được, hiện đã làm công văn xin trả lại.

"Trách nhiệm của Bộ GTVT với phát triển hạ tầng GTVT cả nước, đặc biệt là khuc vực Đồng bằng sông Cửu Long nhưng chỉ đầu tư được 54 km đường cao tốc, nên bị cáo thấy rất có lỗi với đồng bào khu vực này. Trong khi dự án lại được đầu tư với lộ trình từ TP.HCM về đến Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Do đó, anh em chuẩn bị cho bị cáo văn bản báo cáo Thủ tướng là đồng ý tiếp nhận lại dự án này để tiếp tục đầu tư hoàn thành. Ngoài ra, không có động cơ mục đích nào khác", bị cáo Đinh La Thăng nói.

Bên cạnh đó, bị cáo Thăng cũng cho biết thêm, khi về làm Bộ trưởng, tình hình lạm phát rất căng thẳng, vốn của Bộ GTVT đã bị ứng trước mấy năm không còn, nên phải huy động các nguồn lực khác từ trong dân, doanh nghiệp để tiếp tục đầu tư, nên việc bán quyền thu phí là để có vốn thực hiện dự án.

"Văn bản 217 ngày 2/2/2012 của Thủ tướng đồng ý chuyển giao nguyên trạng dự án cho Bộ GTVT bị cáo không nhận được, do Thứ trưởng nhận và xử lý. Mỗi ngày bộ có 500-700 công văn đến, đi. Nên bị cáo phải phân công cho các Thứ trưởng nhân danh Bộ trưởng giải quyết các công việc Bộ trưởng giao và chịu trách nhiệm trước pháp luật và Bộ trưởng", bị cáo Đinh La Thăng trình bày.

  • Cùng chuyên mục
Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.

Pháp luật - 10/06/2025 08:25

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

CTCP Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng - chủ đầu tư khu du lịch Temple Resort Danang bị phạt 224,5 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

Pháp luật - 09/06/2025 14:37

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.

Pháp luật - 09/06/2025 10:01

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Nhóm đối tượng là nhà phát hành game sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng thương mại trong nước khác nhau để nhận tiền từ nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép. Đồng thời, nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép sử dụng tiền phạm tội mà có mua tiền điện tử USDT (sử dụng ví lạnh) để tích trữ hoặc "chuyển giá trị" bằng việc mua nhà, xe ô tô hạng sang…

Pháp luật - 08/06/2025 16:49

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.

Pháp luật - 08/06/2025 13:59

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.

Pháp luật - 08/06/2025 08:58

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.

Pháp luật - 07/06/2025 09:14

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.

Pháp luật - 06/06/2025 10:49

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.

Pháp luật - 05/06/2025 16:42

Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản

Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản

Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.

Pháp luật - 05/06/2025 15:24

Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!

Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!

Việc từ chối nhận tiền mặt khi thanh toán nhằm “né” thuế không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật - 05/06/2025 07:42

Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái

Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái

"Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái... của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.

Pháp luật - 04/06/2025 17:53

'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'

'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'

"Quy định ở Nghị quyết 173 đã xác định ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhiều hơn các yếu tố về mặt kinh tế", bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay.

Pháp luật - 04/06/2025 10:57

Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố

Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố

Ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 04/06/2025 06:45

Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?

Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Anh Tuấn có biệt danh là Tuấn 'thần đèn' khai nhận chưa hiểu biết về pháp luật nên khai thác cát vượt công suất cho phép.

Pháp luật - 03/06/2025 11:12

Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia

Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia

Từ giữa năm 2024, tin vào lời hứa đổi đời từ việc tham gia sở hữu và kinh doanh một loại nấm "Quốc bảo Đài Loan" với thu nhập "khủng", hàng nghìn người dân ở khắp các tỉnh thành lao vào cuộc chơi của tập đoàn Ame Global, để rồi tiền mất, tật mang.

Pháp luật - 02/06/2025 09:12