Trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương ra sao?

LÝ TUẤN
19:17 14/12/2020

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng đã làm trái quy định pháp luật, tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát số tiền hơn 725 tỷ đồng,… vì vậy, ông Thăng chịu trách nhiệm chính về các sai phạm trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Chiều 14/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) cùng 19 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Mở đầu phiên xử, VKS tiếp tục trình bày phần cáo trạng của vụ án, trong đó, liên quan đến trách nhiệm của bị cáo Đinh La Thăng tại việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đại diện VKS cho biết, dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, do vậy việc bán quyền thu phí là bán tài sản của nhà nước và số tiền thu được từ việc bán quyền thu phí là tài sản nhà nước.

Theo đại diện VKS, Bộ GTVT được Thủ tướng giao là đơn vị chủ trì xây dựng đề án bán quyền thu phí, thực hiện việc chuyển giao quyền thu phí để hoàn trả ngân sách nhà nước kinh phí đã đầu tư cho dự án đề phát triển kinh tế xã hội theo chủ trương của Đảng và nhà nước.

Khi triển khai thực hiện, bị cáo Đinh La Thăng, với chức vụ Bộ trưởng, người đứng đầu Bộ GTVT, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao và có vai trò quyết định đến việc bán quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

fs

Bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải.

Đại diện VKS cho rằng với vai trò Bộ trưởng GTVT, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản tại Bộ GTVT, trong đó có quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, bị cáo Đinh La Thăng đã ký văn bản số 7331/BGTVT-TC gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp nhận lại đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương và tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí để thu hồi nguồn vốn ngân sách nhà nước đã đầu tư cho dự án.

Bị cáo Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và quy định về việc chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn, cần tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để tối ưu hoá việc bán quyền thu phí.

Tuy nhiên, tháng 2/2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý giao cho Bộ GTVT thực hiện việc bán quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, xuất phát từ mối quan hệ quen biết từ trước với Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “Trọc”), cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn BQP, bị cáo Đinh La Thăng đã điện thoại cho ông Dương Tuấn Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT giới thiệu để Công ty của Đinh Ngọc Hệ là Công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính tham gia mua quyền thu phí.

Theo đó, để triển khai tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, ngày 3/10/2013, ông Đinh La Thăng ký quyết định số 3050/QĐ-BGTVT về việc thành lập Hội đồng bán đấu giá và Tổ thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Đinh La Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá quyền thu phí thực hiện không đúng quy định của pháp luật thông qua các tài liệu do Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng được giao trực tiếp phụ trách, chỉ đạo gửi ông Thăng để báo cáo.

"Với trách nhiệm là Bộ trưởng Bộ GTVT, người đứng đầu cơ quan được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng có nghĩa vụ tổ chức thực hiện quy chế quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thuộc phạm vi quản lý theo thẩm quyền, bảo đảm sử dụng tài sản nhà nước đúng mục đích và hiệu quả, vì vậy ông Thăng phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ các sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương cho Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ gây hậu quả thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng”, đại diện VKS nêu rõ.

Cũng theo đại diện VKS, hành vi của bị cáo Đinh La Thăng đã làm trái các quy định của pháp luật, tạo tiền đề, điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát của Nhà nước số tiền hơn 725 tỷ đồng, nên phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, bị cáo Đinh La Thăng thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen đây là các tình tiết giảm nhẹ, để xem xét khi quyết định hình phạt.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố trong vụ án CT6 Kiến Hưng

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố trong vụ án CT6 Kiến Hưng

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Bemes kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội Lừa dối khách hàng.

Pháp luật - 25/12/2025 13:30

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Nguy cơ thất thu thuế còn lớn!

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Nguy cơ thất thu thuế còn lớn!

Với sự phát triển của thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho rằng nguy cơ thất thu thuế còn rất lớn nếu không ứng dụng công nghệ thông tin, trí thuế nhân tạo (AI) vào quản lý thuế.

Pháp luật - 25/12/2025 09:44

Triệt phá đường dây 'chạy án' liên quan đến vụ rửa tiền 67.000 tỷ

Triệt phá đường dây 'chạy án' liên quan đến vụ rửa tiền 67.000 tỷ

Công an TP. Đà Nẵng triệt phá thành công đường dây "chạy án" cho một đối tượng bị khởi tố trong đường dây rửa tiền 67.000 tỷ đồng.

Pháp luật - 25/12/2025 07:26

Đà Nẵng chấn chỉnh 4 dự án thi công làm ảnh hưởng đến người dân

Đà Nẵng chấn chỉnh 4 dự án thi công làm ảnh hưởng đến người dân

Ngành chức năng TP. Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công 4 dự án ở phường Hòa Xuân chỉ được thi công trong khung giờ theo quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp che chắn, giảm tiếng ồn, rung lắc.

Pháp luật - 25/12/2025 07:23

Một cá nhân bị phạt nặng vì thao túng cổ phiếu CRC

Một cá nhân bị phạt nặng vì thao túng cổ phiếu CRC

Ông Nguyễn Tiến Độ đã dùng 2 tài khoản của mình và tài khoản của 8 người khác để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu CRC với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo.

Pháp luật - 24/12/2025 19:21

Cục Thuế: Cơ bản 100% hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đối sang kê khai thuế từ 01/01/2026

Cục Thuế: Cơ bản 100% hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đối sang kê khai thuế từ 01/01/2026

Mặc dù chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh” chưa kết thúc nhưng Cục Thuế cho biết cơ bản 100% hộ kinh doanh đã sẵn sàng chuyển đối từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 01/01/2026.

Pháp luật - 24/12/2025 18:28

Shark Thủy phải chịu trách nhiệm hơn 7.677 tỷ đồng, mới khắc phục 2 tỷ

Shark Thủy phải chịu trách nhiệm hơn 7.677 tỷ đồng, mới khắc phục 2 tỷ

Phải chịu trách nhiệm chính về số tiền chiếm đoạt của các bị hại là hơn 7.677 tỷ đồng, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) mới nộp khắc phục hậu quả hơn 2 tỷ đồng.

Pháp luật - 24/12/2025 10:18

Vẫn tranh cãi tạm hoãn xuất cảnh cá nhân khi doanh nghiệp nợ thuế

Vẫn tranh cãi tạm hoãn xuất cảnh cá nhân khi doanh nghiệp nợ thuế

Việc bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với "cá nhân là chủ sở hữu của doanh nghiệp" nếu doanh nghiệp chậm nộp thuế, khiến nhiều cá nhân bị rơi vào diện này.

Pháp luật - 23/12/2025 08:36

Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Tháng 4/2024, để có tiền tiêu xài cá nhân, Tấn cùng Út thuê người tạo lập dự án KAYPLE để hoạt động nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua đồng tiền điện tử KAY.

Pháp luật - 22/12/2025 07:07

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Năm 2025 chứng kiến cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường livestream bán hàng. Hàng loạt gương mặt từng được xem là "tượng đài doanh số" lần lượt vướng vòng lao lý, buộc cơ quan quản lý phải siết chặt khung pháp lý đối với KOL, KOC.

Pháp luật - 21/12/2025 08:21

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa.

Pháp luật - 20/12/2025 13:18

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Với công nghệ ngày càng tinh vi, năm 2024, tội phạm mạng đã chiếm đoạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Pháp luật - 19/12/2025 07:43

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Với cách tính theo doanh thu, cơ quan thuế không sử dụng hóa đơn, chứng từ đầu vào làm cơ sở tính thuế. Do đó, hộ kinh doanh thuộc nhóm có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm trở xuống không nên quá lo lắng về hàng tồn kho.

Pháp luật - 18/12/2025 09:41

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có trên 2,5 triệu hộ kinh doanh được khảo sát, đánh giá phân loại sẵn sàng chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 1/1/2026.

Pháp luật - 18/12/2025 09:40

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại Nhật Bản, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) Kazuhiko Ejima nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số.

Pháp luật - 18/12/2025 09:39

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh giữa Cơ quan thuế và UBND các Xã, Phường, Đặc khu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Pháp luật - 18/12/2025 09:38