Xét xử cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng và đồng phạm: Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên gọi Út 'Trọc'

Nhàđầutư
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn khai ngoài tên Hệ không còn tên gọi nào khác và phủ nhận tên gọi Út “Trọc”. Bị cáo này khẳng định mình chỉ có một tên gọi, các tên khác trong các bản án đã xét xử là không đúng.
LÝ TUẤN
14, Tháng 12, 2020 | 11:22

Nhàđầutư
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn khai ngoài tên Hệ không còn tên gọi nào khác và phủ nhận tên gọi Út “Trọc”. Bị cáo này khẳng định mình chỉ có một tên gọi, các tên khác trong các bản án đã xét xử là không đúng.

Sáng 14/12, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT), Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT cùng 5 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Liên quan tới vụ án, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “Trọc”), cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn BQP cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Chủ tọa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó chánh toà Hình sự TAND TP.HCM. HĐXX năm người gồm chủ toạ, thẩm phán Vũ Tất Trình và ba hội thẩm nhân dân.

Đại diện VKSND Tối cao và VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa có ông Nguyễn Mạnh Thường, ông Lê Hữu Ngọc, ông Tô Hữu Thông, bà Trần Thị Liên và ông Ngô Phạm Việt.

HĐXX triệu tập 14 pháp nhân trong đó có Bộ Tài chính, cùng một số doanh nghiệp như: Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, Công ty TNHH Thưong mại dịch vụ Xuân Phi; Công ty TNHH Phát triển đầu tư Thái Sơn, Công ty CP thương mại nước giải khát Khánh An,…

Bên cạnh đó còn có nhiều cá nhân tới tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cùng hàng chục luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

sd

Bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng GTVT tại phiên tòa sáng 14/12.

Tại phiên xét xử, ở phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, ông Đinh La Thăng nhiều lần hỏi lại chủ tọa vì không hiểu rõ câu hỏi. Bị cáo khai trình độ 10/10, nghề nghiệp đầu tiên khi ra trường là kế toán, sau đó chuyển sang các cấp quản lý. 

Bên cạnh đó, bị cáo Đinh La Thăng cũng tự nhận có 2 tiền án tương ứng với 2 lần xét xử trước đây. Tuy nhiên, chủ tọa giải thích, hành vi phạm tội trong vụ án này xảy ra trước những lần xét xử đó nên không xem là tiền án, mà được liệt kê vào phần nhân thân.

Trong khi đó, tại phần trình bày của mình, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai ngoài tên Hệ không còn tên gọi nào khác và phủ nhận tên gọi Út “Trọc”. Bị cáo này khẳng định mình chỉ có một tên gọi, các tên khác trong các bản án đã xét xử là không đúng.

fda

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc”), cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng được áp giải vào tòa.

Cũng tại phiên tòa, luật sư đề nghị triệu tập một số người liên quan đến Hội đồng giám định, định giá, song tòa cho rằng các vấn đề này đã có đủ trong hồ sơ vụ án, quá trình xét xử nếu cần thiết sẽ triệu tập.

Tiếp đó, đại diện VKS đã trình bày cáo trạng liên quan đến vụ án, theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách, khoảng 9.800 tỷ đồng, nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước. Ông Thăng là người đứng đầu Bộ GTVT - được giao quản lý tài sản, đã ký văn bản số 7331 đề nghị tìm đối tác để bán quyền thu phí tại dự án này.

Tháng 2/2012, ông Thăng chỉ đạo Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, thuộc Bộ GTVT) để công ty của Đinh Ngọc Hệ (kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính) mua được quyền thu phí.

Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn... Tuy nhiên, đã làm trái với quy định của Nhà nước dẫn đến sai phạm gây thiệt hại hơn 725 tỷ đồng bị Út “trọc” chiếm đoạt.

z2226891137325_b02f4cb78d119532c54afe093ee4a810

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 14/12

Bên cạnh đó, cáo trạng còn xác định, trong quá trình tổ chức đấu giá, ông Thăng ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và Tổ thường trực giúp việc, giao Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch. Toàn bộ hoạt động xây dựng hoàn thiện đề án và kết quả bán đấu giá được ông Trường báo cáo Bộ trưởng. Thông qua các tài liệu này, ông Thăng biết việc bán đấu giá không thực hiện đúng quy định của pháp luật, để Công ty Yên Khánh trúng thầu theo ý định ban đầu của mình.

Theo cơ quan tố tụng, cựu Đinh La Thăng biết Công ty Yên Khánh không thanh toán tiền trúng đấu giá như cam kết, vi phạm quy chế bán đấu giá, hợp đồng phải bị chấm dứt trước hạn và trả lại quyền thu phí cho Nhà nước. Tuy nhiên, khi được Dương Minh Tuấn báo cáo, ông Thăng không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu "để doanh nghiệp trả từ từ".

Ngoài ra, bị cáo Đinh La Thăng còn bút phê đề xuất để Công ty Yên Khánh làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm và đề nghị cho công ty này cấn trừ vào tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí, dẫn đến việc doanh nghiệp tiếp tục không thanh toán đúng quy định.

Theo kế hoạch phiên toà sẽ kéo dài đến hết ngày 25/12. Chiều nay, tòa bước vào phần thẩm vấn.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ