Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa từ sớm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện vào phút chót
Ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cùng thuộc cấp lặng lẽ đến tòa từ sớm. Còn bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện tại phòng xử ngay khi HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Ngày 20/2, TAND TP HCM mở phiên xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo(46 tuổi).
Khoảng 7h30 cùng ngày, luật sư và một số thuộc cấp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ mang theo nhiều hồ sơ tài liệu, sớm có mặt tại phiên xử.
Khoảng 5 phút sau, ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên xuất hiện trong bộ trang phục quen thuộc: quần thụng trắng, áo vest đen, đội nón rộng vành, cổ đeo khăn rằn và vai mang túi xách.
Ông Vũ với vẻ mặt tươi tỉnh, thân thiện, vẫy tay chào mọi người xung quanh, ngồi ở ghế chờ để trò chuyện cùng các luật sư. Khi gặp một số người quen, chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên chủ động bắt tay và tặng sách cho họ.

Đúng 8h, phòng xử án mở cửa cho các đương sự và luật sư vào. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa có mặt tại tòa, nhưng các luật sư đại diện bảo vệ cho quyền và lợi ích của người phụ nữ này đã có mặt.
Khoảng 20 phút sau, khi HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, bà Thảo bất ngờ xuất hiện vào phút chót trong bộ váy màu trắng quen thuộc. So với các phiên xử trước, bà Thảo có vẻ gầy hơn, giọng nói khàn đi.
HĐXX tiến hành thẩm tra lý lịch các đương sự và phổ biến quyền và nghĩa vụ của những người tham dự phiên xử. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ giữ nguyên những luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích của mình. Trong khi đó, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì vắng một luật sư.
Trước khi HĐXX bước vào phần xét hỏi, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra một số ý kiến bổ sung về việc mời cơ quan thẩm định giá, tư cách tham gia phiên xét xử của bà Thảo là người có quyền và nghĩa vụ liên quan... Tương tự, luật sư của ông Vũ cũng cho rằng cần xem xét tư cách tham gia tố tụng của ông Vũ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Sau khi xem xét, HĐXX cho rằng việc mời cơ quan thẩm định giá sẽ do tòa quyết định khi nhận thấy cần thiết. HĐXX cho rằng chỉ có ông Nguyễn Duy Phước là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, các cổ đông khác của Tập đoàn Trung Nguyên không được công nhận tư cách tố tụng này. Tuy nhiên, HĐXX sẽ tạo điều kiện cho bà Thảo, nguyên đơn cũng nư là cổ đông lớn, tham gia tranh luận.

Trong đơn kiện, bà Thảo cho biết vợ chồng bà kết hôn 20 năm trước và có 4 con. Thời gian đầu, hai người yêu nhau thực sự có cuộc sống hạnh phúc, cùng nhau tạo lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên, tập đoàn Trung Nguyên và các công ty trực thuộc.
Những năm gần đây họ phát sinh mâu thuẫn trong tư duy, suy nghĩ về cuộc sống, điều hành công ty và chăm sóc các con. "Bản thân tôi đã nỗ lực rất nhiều với mong muốn hàn gắn hạnh phúc gia đình, nhưng chồng tôi Đặng Lê Nguyên Vũ bày tỏ quan điểm muốn thoát ly suy nghĩ bình thường, thường xuyên vắng nhà.
Hai vợ chồng đã sống ly thân hơn 2 năm nay, tự nhận thấy tình yêu không còn, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được, việc kéo dài cuộc sống hôn nhân càng làm chúng tôi thêm đau khổ", bà Thảo nêu trong đơn.
Bà Thảo cũng cho rằng, ông Vũ thiếu sự quán xuyến điều hành công ty cũng như chăm sóc vợ con. Mục đích hôn nhân không đạt được nên bà quyết định ly hôn. Bà có nguyện vọng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng các con và ông Vũ có nghĩa vụ trợ cấp.
Cụ thể, ông Vũ phải cấp dưỡng cho mỗi người con 5% trong tổng số cổ phần mà ông sở hữu tại Tập đoàn Trung Nguyên. Về tài sản, bà yêu cầu được chia đôi số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại Công ty Cổ Phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Theo bà Thảo, vốn điều lệ của Tập đoàn Trung Nguyên hiện là 2.500 tỷ đồng. Tài sản chung của vợ chồng chiếm khoảng 30%. Trong đó, ông Vũ đứng tên số cổ phần trị giá 500 tỷ đồng (chiếm 20% vốn điều lệ), bà sở hữu cổ phần trị giá 250 tỷ đồng (chiếm 10%). Bà đề nghị được chia đôi - tương đương 375 tỷ đồng (15%).
Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên được Tòa TP thụ lý từ tháng 11/2015. Gần 2 năm sau, vào tháng 8/2017, cơ quan tư pháp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bảo vệ khối tài sản của ông Vũ và bà Thảo.
Hồi tháng 9/2018, TAND TP HCM cũng từng mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tuy nhiên, cả bà Thảo và ông Vũ đều vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa.
Ngày 22/10/2018, TAND TP HCM ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để thu thập thêm chứng cứ từ các cơn quan chức năng. Ngay sau đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn yêu cầu TAND Cấp cao hủy bỏ quyết định này.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu- Cần Thơ
UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.
Pháp luật - 07/05/2025 13:22
Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025
TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...
Pháp luật - 07/05/2025 07:30
Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 06/05/2025 10:28
Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD
Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.
Pháp luật - 06/05/2025 06:49
Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 19:06
Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 12:57
Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân
Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/05/2025 18:13
Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ
Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.
Pháp luật - 03/05/2025 08:37
Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ
Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".
Pháp luật - 02/05/2025 07:58
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5
Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...
Pháp luật - 01/05/2025 06:00
741 phạm nhân kinh tế được đặc xá
Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Pháp luật - 29/04/2025 16:45
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù
TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Pháp luật - 29/04/2025 11:05
Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng
Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".
Pháp luật - 28/04/2025 15:13
Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng
Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.
Pháp luật - 28/04/2025 13:47
Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế
Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.
Pháp luật - 27/04/2025 08:36
Famimoto Việt Nam 'tuồn' nghìn tấn dầu ăn, mì chính giả ra thị trường
Sau khi mua nguyên liệu từ Hà Nội, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam đóng gói mì chính thành 2 loại "Bột ngọt Boat Brand " và "Bột ngọt Famimoto - Công nghệ Nhật Bản".
Pháp luật - 27/04/2025 08:26
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago