Nuôi mộng làm giàu trên mạng ảo: Đầu tư mang tính cờ bạc
Hầu hết các nhà đầu tư sàn BO chỉ dừng cơn say đỏ đen khi hết nhẵn tiền, không thể vay mượn. Lúc họ nhận ra chân tướng trò đầu tư trá hình này thì đã quá muộn, tiền mất trắng, đối tượng lừa đảo biến mất không dấu vết.
Những “chuyên gia”, hot girl tài chính sống ảo với xe sang bị bóc mẽ. Ảnh: PV
Không ai giữ tiền được quá 1 tháng
Anh Trần Mạnh Thường (Hà Nội) từng là người đọc lệnh tại sàn Wefinex thừa nhận, đầu tư tài chính 4.0, công nghệ blockchain… chỉ là cách người ta đánh tráo khái niệm, dùng thuật ngữ khó hiểu loè người chơi. Anh Thường khẳng định, trò này thực chất là bịp bợm, trong 30 giây phím hàng, đặt lệnh, không ai phân tích kịp xu hướng. Từ đó, những người làm việc tại sàn dễ làm nhiễu kết quả, có thể can thiệp bất cứ khi nào.
“Những người làm việc tại sàn BO khi chào mời người chơi thường giới thiệu sàn chỉ là khâu trung gian giúp nhà đầu tư đặt lệnh, chuyển tiền của người thua cho người thắng, hưởng hoa hồng. Tuy nhiên, thực tế kết quả trên sàn nhiều lần thay đổi ở giây cuối. Nhóm điều hành rất có thể đã can thiệp để tỷ lệ người thắng luôn ít hơn người thua.
Chưa kể, người chơi mất 5% phí giao dịch/lệnh. Mức này tưởng ít nhưng bào mòn vốn rất nhanh. Ví dụ người chơi đặt 40 lệnh với số tiền bằng nhau, tỷ lệ thắng thua 50-50, bạn vẫn mất 50% vốn”, anh Thường phân tích. Qua những buổi đào tạo, anh Thường nhận ra, hình thức hoạt động của sàn rất tinh vi, càng nhiều người tham gia, sàn càng mạnh.
Anh Thường khi gia nhập Wefinex được yêu cầu chụp ảnh toát lên vẻ thành đạt, được phong "chuyên gia đọc lệnh"
Qua những buổi đào tạo nhân sự, anh Thường nhận ra, hình thức hoạt động của sàn cực kỳ tinh vi, càng nhiều người tham gia càng tốt. Người đứng đầu sàn BO biến tất cả hệ thống ở dưới làm công cụ kiếm tiền cho mình, đồng thời tẩy não họ. Người chơi luôn thao thao bất tuyệt là họ giúp người khác kiếm tiền, chứ không phải đưa rất nhiều người vào chỗ chết.
Đáng chú ý, anh Thường cho biết, từ 27/7, sàn Wefinex đã chia server thành 4 sàn nhỏ: Deniex, Binanex, Pocinex, Reminex. Sàn này được quảng cáo là sàn có tầm quốc tế nhưng phần lớn lượng truy cập đến từ Việt Nam.
“Cấp trên cùng” ở sàn BO mà anh Thường nhắc đến là người có biệt danh Mr. Sato. Người này luôn giấu mặt, dùng facebook ảo. Khi giao dịch chuyển tiền thì ông ta dùng nhiều tài khoản, không lộ thân phận, nội dung không đề cập chuyện tiền ảo, giao dịch mua bán. Người này chỉ lộ diện trong những buổi đào tạo cấp cao, nhóm nhỏ. Theo anh Thường và những thông tin chia sẻ của các đội nhóm, Mr Sato chính là Lê Ngọc Tuấn (có lúc còn gọi là Tuấn Scam), người liên quan đường dây tiền ảo iFan, Pincoin bị tố lừa đảo để có được 15.000 tỷ đồng năm 2018.
Trong một buổi dạy trực tuyến đào tạo đội nhóm Wefinex gần đây, Tuấn Scam xuất hiện trong hơn 20 phút nhưng chỉ nói về một phương pháp ma trận điều mà anh ta tâm đắc, từng giúp không ít đàn em kiếm rất nhiều tiền trong thời gian ngắn.
Anh Thường cho biết, những người đọc lệnh trong nhóm của anh từng tham gia (nhóm này công bố lợi nhuận đầu tư Wefinex đạt mức 1.700%/tháng) đều là những thanh niên lông bông, thất nghiệp.
Cuộc sống của những người được cho là “chuyên gia”, “hot girl tài chính” không hào nhoáng như những gì họ “nổ” trên mạng ảo. Những người có xe sang, đồ hiệu, nhà đẹp chiếm rất ít và những thứ họ có cũng chỉ để làm màu, dùng để lòe người vào sàn để chơi.
Chuyến tàu vét
Wefinex đã phát hành Alita coin, là dạng token, tài sản kỹ thuật số sử dụng nội bộ. Sàn thưởng Alita cho thành viên có khối lượng giao dịch lớn. Token này giúp giảm phí giao dịch, thăng cấp tài khoản trong hệ thống. Đặc biệt, Alita được kỳ vọng tăng giá mạnh trong tương lai. Giá giao dịch nội bộ Alita hiện là 0,8 USD/Alita. Theo quảng cáo, khi Alita được phát hành sẽ có 5 triệu thành viên nội bộ sử dụng, khi niêm yết lên các sàn quốc tế như Binance, Coinmarketcap, Alita có thể tăng giá 100, 1000 lần.
Diễn biến này gợi lại cho người dùng mô týp quen thuộc của các sàn vừa sập như FX Trading Markets, Busstrade… Đó đều là sàn phát hành tiền ảo, đặt mục tiêu tăng giá rồi biến mất. Busstrade phát hành Btoken trước khi ngừng giao dịch, nhiều người chơi mất hàng tỷ đồng khi nhóm cầm đầu biến mất không dấu vết.
Theo ông Trương Văn Cường, Trưởng Bộ phận An ninh mạng, Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, gần đây, tiền số đang trở nên phổ biến trên thế giới và lập tức bị các đối tượng xấu lợi dụng làm công cụ lừa đảo.
Ông Cường cho rằng, các sàn đang đánh tráo khái niệm blockchain, tiền kỹ thuật số, dùng lợi nhuận khủng che mắt nhà đầu tư. Người không am hiểu, bị tâm lý đám đông chi phối, rất dễ bị lừa. Người ta có thể lập ra website để lừa đảo chỉ mất 24 giờ, nên loại hình kinh doanh mạng ảo này biến tướng rất nhanh.
Vừa qua, kỹ sư Ngô Minh Hiếu, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia (NCSC) và cộng sự đã phát hiện website Wefinex cùng loạt các sàn Pocinex, Binanex, Bitcoindefi… đều là trang chứa các nội dung lừa đảo.
Ông Hiếu cũng khuyến nghị người dùng không nên tham gia những loại hình đầu tư này, vì bản chất đây chỉ là trò chơi cờ bạc.
Cần mạnh tay xử lý
Để chặn “vòi bạch tuộc” sàn ảo, tiền ảo đa cấp tung hoành như hiện nay, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, ngoài kẻ cầm đầu, thì các cấp trung gian tham gia sàn BO cũng phải bị xử lý. Họ là nhóm trực tiếp xúi giục, lôi kéo người dân tham gia đầu tư.
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, các tổ chức cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính đều có thể bị xử lý hình sự. Thủ đoạn gian dối thì bị xử theo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, mức phạt cao nhất là tù chung thân. Còn tội kinh doanh đa cấp trái pháp luật sẽ bị xử phạt tới mức 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.
Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN liên tục cảnh báo người dân, hết sức thận trọng với những hình thức kinh doanh, đầu tư theo lời mời chào nếu đầu tư sẽ được nhận về mức lãi suất, lợi nhuận cả trăm phần trăm. Wefinex liên tục bị cơ quan công an cảnh báo là nơi kinh doanh đa cấp trái phép. Wefinex thuộc Winsbank Holding Limited, công ty con của World Blockchain Holding Limited, có trụ sở tại Belize. Đây là quốc gia Trung Mỹ, “thiên đường trốn thuế” mà Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo.
World Blockchain Holding Limited đặt tại Trung Mỹ nhưng thực tế, cơ quan công an phát hiện một nhóm đối tượng tại Việt Nam có liên quan tổ chức này hoạt động tại Việt Nam và không có giấy phép kinh doanh. WinsBank có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, nhưng chưa được Bộ Công Thương cấp phép theo quy định.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)