Nuôi mộng làm giàu trên mạng ảo: Đầu tư mang tính cờ bạc
Hầu hết các nhà đầu tư sàn BO chỉ dừng cơn say đỏ đen khi hết nhẵn tiền, không thể vay mượn. Lúc họ nhận ra chân tướng trò đầu tư trá hình này thì đã quá muộn, tiền mất trắng, đối tượng lừa đảo biến mất không dấu vết.
Những “chuyên gia”, hot girl tài chính sống ảo với xe sang bị bóc mẽ. Ảnh: PV
Không ai giữ tiền được quá 1 tháng
Anh Trần Mạnh Thường (Hà Nội) từng là người đọc lệnh tại sàn Wefinex thừa nhận, đầu tư tài chính 4.0, công nghệ blockchain… chỉ là cách người ta đánh tráo khái niệm, dùng thuật ngữ khó hiểu loè người chơi. Anh Thường khẳng định, trò này thực chất là bịp bợm, trong 30 giây phím hàng, đặt lệnh, không ai phân tích kịp xu hướng. Từ đó, những người làm việc tại sàn dễ làm nhiễu kết quả, có thể can thiệp bất cứ khi nào.
“Những người làm việc tại sàn BO khi chào mời người chơi thường giới thiệu sàn chỉ là khâu trung gian giúp nhà đầu tư đặt lệnh, chuyển tiền của người thua cho người thắng, hưởng hoa hồng. Tuy nhiên, thực tế kết quả trên sàn nhiều lần thay đổi ở giây cuối. Nhóm điều hành rất có thể đã can thiệp để tỷ lệ người thắng luôn ít hơn người thua.
Chưa kể, người chơi mất 5% phí giao dịch/lệnh. Mức này tưởng ít nhưng bào mòn vốn rất nhanh. Ví dụ người chơi đặt 40 lệnh với số tiền bằng nhau, tỷ lệ thắng thua 50-50, bạn vẫn mất 50% vốn”, anh Thường phân tích. Qua những buổi đào tạo, anh Thường nhận ra, hình thức hoạt động của sàn rất tinh vi, càng nhiều người tham gia, sàn càng mạnh.
Anh Thường khi gia nhập Wefinex được yêu cầu chụp ảnh toát lên vẻ thành đạt, được phong "chuyên gia đọc lệnh"
Qua những buổi đào tạo nhân sự, anh Thường nhận ra, hình thức hoạt động của sàn cực kỳ tinh vi, càng nhiều người tham gia càng tốt. Người đứng đầu sàn BO biến tất cả hệ thống ở dưới làm công cụ kiếm tiền cho mình, đồng thời tẩy não họ. Người chơi luôn thao thao bất tuyệt là họ giúp người khác kiếm tiền, chứ không phải đưa rất nhiều người vào chỗ chết.
Đáng chú ý, anh Thường cho biết, từ 27/7, sàn Wefinex đã chia server thành 4 sàn nhỏ: Deniex, Binanex, Pocinex, Reminex. Sàn này được quảng cáo là sàn có tầm quốc tế nhưng phần lớn lượng truy cập đến từ Việt Nam.
“Cấp trên cùng” ở sàn BO mà anh Thường nhắc đến là người có biệt danh Mr. Sato. Người này luôn giấu mặt, dùng facebook ảo. Khi giao dịch chuyển tiền thì ông ta dùng nhiều tài khoản, không lộ thân phận, nội dung không đề cập chuyện tiền ảo, giao dịch mua bán. Người này chỉ lộ diện trong những buổi đào tạo cấp cao, nhóm nhỏ. Theo anh Thường và những thông tin chia sẻ của các đội nhóm, Mr Sato chính là Lê Ngọc Tuấn (có lúc còn gọi là Tuấn Scam), người liên quan đường dây tiền ảo iFan, Pincoin bị tố lừa đảo để có được 15.000 tỷ đồng năm 2018.
Trong một buổi dạy trực tuyến đào tạo đội nhóm Wefinex gần đây, Tuấn Scam xuất hiện trong hơn 20 phút nhưng chỉ nói về một phương pháp ma trận điều mà anh ta tâm đắc, từng giúp không ít đàn em kiếm rất nhiều tiền trong thời gian ngắn.
Anh Thường cho biết, những người đọc lệnh trong nhóm của anh từng tham gia (nhóm này công bố lợi nhuận đầu tư Wefinex đạt mức 1.700%/tháng) đều là những thanh niên lông bông, thất nghiệp.
Cuộc sống của những người được cho là “chuyên gia”, “hot girl tài chính” không hào nhoáng như những gì họ “nổ” trên mạng ảo. Những người có xe sang, đồ hiệu, nhà đẹp chiếm rất ít và những thứ họ có cũng chỉ để làm màu, dùng để lòe người vào sàn để chơi.
Chuyến tàu vét
Wefinex đã phát hành Alita coin, là dạng token, tài sản kỹ thuật số sử dụng nội bộ. Sàn thưởng Alita cho thành viên có khối lượng giao dịch lớn. Token này giúp giảm phí giao dịch, thăng cấp tài khoản trong hệ thống. Đặc biệt, Alita được kỳ vọng tăng giá mạnh trong tương lai. Giá giao dịch nội bộ Alita hiện là 0,8 USD/Alita. Theo quảng cáo, khi Alita được phát hành sẽ có 5 triệu thành viên nội bộ sử dụng, khi niêm yết lên các sàn quốc tế như Binance, Coinmarketcap, Alita có thể tăng giá 100, 1000 lần.
Diễn biến này gợi lại cho người dùng mô týp quen thuộc của các sàn vừa sập như FX Trading Markets, Busstrade… Đó đều là sàn phát hành tiền ảo, đặt mục tiêu tăng giá rồi biến mất. Busstrade phát hành Btoken trước khi ngừng giao dịch, nhiều người chơi mất hàng tỷ đồng khi nhóm cầm đầu biến mất không dấu vết.
Theo ông Trương Văn Cường, Trưởng Bộ phận An ninh mạng, Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, gần đây, tiền số đang trở nên phổ biến trên thế giới và lập tức bị các đối tượng xấu lợi dụng làm công cụ lừa đảo.
Ông Cường cho rằng, các sàn đang đánh tráo khái niệm blockchain, tiền kỹ thuật số, dùng lợi nhuận khủng che mắt nhà đầu tư. Người không am hiểu, bị tâm lý đám đông chi phối, rất dễ bị lừa. Người ta có thể lập ra website để lừa đảo chỉ mất 24 giờ, nên loại hình kinh doanh mạng ảo này biến tướng rất nhanh.
Vừa qua, kỹ sư Ngô Minh Hiếu, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia (NCSC) và cộng sự đã phát hiện website Wefinex cùng loạt các sàn Pocinex, Binanex, Bitcoindefi… đều là trang chứa các nội dung lừa đảo.
Ông Hiếu cũng khuyến nghị người dùng không nên tham gia những loại hình đầu tư này, vì bản chất đây chỉ là trò chơi cờ bạc.
Cần mạnh tay xử lý
Để chặn “vòi bạch tuộc” sàn ảo, tiền ảo đa cấp tung hoành như hiện nay, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, ngoài kẻ cầm đầu, thì các cấp trung gian tham gia sàn BO cũng phải bị xử lý. Họ là nhóm trực tiếp xúi giục, lôi kéo người dân tham gia đầu tư.
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, các tổ chức cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính đều có thể bị xử lý hình sự. Thủ đoạn gian dối thì bị xử theo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, mức phạt cao nhất là tù chung thân. Còn tội kinh doanh đa cấp trái pháp luật sẽ bị xử phạt tới mức 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.
Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN liên tục cảnh báo người dân, hết sức thận trọng với những hình thức kinh doanh, đầu tư theo lời mời chào nếu đầu tư sẽ được nhận về mức lãi suất, lợi nhuận cả trăm phần trăm. Wefinex liên tục bị cơ quan công an cảnh báo là nơi kinh doanh đa cấp trái phép. Wefinex thuộc Winsbank Holding Limited, công ty con của World Blockchain Holding Limited, có trụ sở tại Belize. Đây là quốc gia Trung Mỹ, “thiên đường trốn thuế” mà Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo.
World Blockchain Holding Limited đặt tại Trung Mỹ nhưng thực tế, cơ quan công an phát hiện một nhóm đối tượng tại Việt Nam có liên quan tổ chức này hoạt động tại Việt Nam và không có giấy phép kinh doanh. WinsBank có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, nhưng chưa được Bộ Công Thương cấp phép theo quy định.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Thuế TP.HCM và KiotViet hợp tác hướng dẫn chính sách thuế cho gần 346.000 hộ kinh doanh
Thực hiện Quyết định 3389/QĐ-BTC phê duyệt Đề án chuyển đổi mô hình, phương pháp quản lý thuế khi bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh, Thuế TP.HCM phối hợp Công ty Cổ phần Công nghệ KiotViet đẩy mạnh hỗ trợ gần 346.000 hộ kinh doanh.
Pháp luật - 04/11/2025 15:32
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đây là những điểm mới trong dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) được Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh trình bày trước Quốc hội.
Pháp luật - 04/11/2025 15:31
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) (sửa đổi) quy định mức doanh thu không phải nộp thuế TNCN là 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, đề xuất đánh thuế 0,1% đối với chuyển nhượng vàng miếng.
Pháp luật - 04/11/2025 14:18
Sửa Luật thuế Thu nhập cá nhân: Đề xuất Chính phủ được điều chỉnh mức giảm trừ mà không chờ CPI biến động trên 20%
Thay vì quy định hiện hành Ủy ban thường vụ quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi chỉ số CPI biến động trên 20%, theo Dự án Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), Chính phủ được giao điều chỉnh mức giảm trừ mà không chờ CPI biến động trên 20%.
Pháp luật - 04/11/2025 08:56
Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Dự thảo mới của Bộ Xây dựng cho biết, sẽ phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư đưa nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng hình thành trong tương lai vào kinh doanh mà không đủ điều kiện theo quy định.
Pháp luật - 04/11/2025 07:48
63 sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay cho hộ và cá nhân kinh doanh
Sau 2 tháng triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP đã có 63 sàn thương mại điện tử tham gia khai, nộp thuế thay cho hộ và cá nhân kinh doanh, với tổng số thuế đạt 1,07 nghìn tỷ đồng.
Pháp luật - 03/11/2025 21:50
Hà Nội: Tăng cường hỗ trợ để hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp
Thuế TP. Hà Nội vừa có hướng dẫn hộ kinh doanh (HKD) các thủ tục chuyển lên doanh nghiệp (DN) đồng thời có nhiều chính sách hỗ trợ để HKD trên địa bàn thuận tiện khi chuyển lên DN.
Pháp luật - 03/11/2025 17:06
Hộ kinh doanh chuyển thuế khoán sang thuế kê khai: Ngành Thuế cam kết không phát sinh chi phí
Khẳng định cam kết ngành Thuế sẽ cùng đồng hành với hộ kinh doanh chuyển mô hình kê khai, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn đặc biệt nhấn mạnh một yêu cầu tiên quyết là quá trình hỗ trợ phải tuyệt đối không phát sinh chi phí.
Pháp luật - 03/11/2025 11:54
Bộ Tài chính đề xuất tăng giá trị giải thưởng ‘Hóa đơn may mắn’
Để khuyến khích phong trào lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, Bộ Tài chính đang đề xuất tăng giá trị giải thưởng để tổ chức chương trình “hóa đơn may mắn” quy mô quốc gia.
Pháp luật - 03/11/2025 11:53
Sàn thương mại điện tử phải có cơ chế tự động kiểm duyệt thông tin
Ngoài định danh người bán hàng, dự thảo Luật Thương mại điện tử còn đề xuất nền tảng thương mại điện tử phải có cơ chế tự động kiểm duyệt thông tin.
Pháp luật - 03/11/2025 11:09
Công an TP.HCM cảnh báo chiêu lừa 'học bổng du học' chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo - giả danh chương trình học bổng quốc tế, mạo danh các trường đại học lớn trong nước liên kết với trường nước ngoài để chiếm đoạt tài sản của người dân.
Pháp luật - 03/11/2025 08:19
Bà Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử theo quy định hướng dẫn mới?
Nghị quyết 03/2025/NQ-HĐTP của TAND Tối cao cho phép xem xét chuyển hình phạt tử hình sang tù chung thân trong một số trường hợp đặc biệt.
Pháp luật - 02/11/2025 09:35
Chuyển thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh: Bắt đầu chiến dịch “60 ngày cao điểm”
Ngày 31/10/2025, Cục Thuế đã ký ban hành Quyết định 3352/QĐ-CT về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
Pháp luật - 01/11/2025 16:44
Nhức nhối chuyện tin giả 'đè' tin thật
Bên cạnh trường hợp VIX mới đây, thị trường tài chính chứng kiến nhiều công ty, ngân hàng lớn phải đối mặt với vấn nạn tin đồn, tin giả như Vingroup, Gelex, Eximbank...
Pháp luật - 01/11/2025 11:34
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11
Tháng 11/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến phòng, chống rửa tiền; xếp hạng tổ chức tín dụng; phân loại, đóng gói và giao nhận kim khí quý, đá quý...
Pháp luật - 01/11/2025 06:45
Khánh Hòa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa '3COMMAS' giả mạo
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa "3COMMAS" giả mạo; đồng thời đã khởi tố, bắt tạm giam năm người.
Pháp luật - 31/10/2025 21:26
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
3
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)