Nữ tỷ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỷ
Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định về việc huỷ hoàn toàn phán quyết trọng tài ngày 10/4/2019 của Hội đồng trọng tài buộc Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (VSH) phải bồi thường số tiền hơn 2.163 tỷ đồng cho tổ hợp nhà thầu gồm Viện thiết kế Hydro China Huadong và Công ty TNHH Cục đường sắt số 18 Trung Quốc.
Tuy nhiên, việc Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh thắng kiện hoàn toàn do quyết tâm và nỗ lực từ bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE), xứng đáng được xem là một phụ nữ đầy mạnh mẽ, với khả năng quyết đoán và tầm nhìn xa.
Theo đó, REE mua cổ phần Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh đúng vào thời điểm công ty này đang vướng vụ kiện tụng với một công ty Trung Quốc liên quan đến vấn đề thi công tại Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum (TKT).
Nguyên nhân nhà thầu Trung Quốc không thực hiện đúng tiến độ thi công như đã cam kết, buộc Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh phải đình chỉ hợp đồng và tịch thu khoản bảo lãnh.
Dự án đã được tiến hành khởi công từ năm 2009, nhưng do chậm tiến độ, đã đội vốn từ giá trị đầu tư ban đầu là 5.744 tỷ đồng, đến năm 2015 điều chỉnh lên đến 7.408 tỷ đồng.
Nhưng sau đó phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh ngược lại cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công.
Sau đó, nhà thầu Trung Quốc kiện VSH lên Trung tâm quốc Việt Nam (VIAC) và tháng 4/2019 được VIAC tuyên thắng kiện, buộc VSH phải thanh toán và bồi thường 2.163 tỷ đồng.
Đáng chú ý, trong khi nhà thầu Trung Quốc có chiến lược khởi kiện bài bản thì VSH tỏ ra khá lúng túng dẫn đến phát sinh chi phí pháp lý rất lớn. Tại thời điểm này, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang là cổ đông lớn tại Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh.
Và vì vướng vụ kiện tụng của Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum nên SCIC đã thoái hết vốn tại Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cho REE. Để sở hữu 21,01% tại công ty này, REE đã bỏ ra gần 700 tỷ đồng, trở thành thành cổ đông lớn thứ 2 sau EVN Genco 3, đồng thời chịu trách nhiệm giải quyết luôn vụ kiện tụng tại Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum.
Khi đó bà Mai Thanh cho biết: “Phía Trung Quốc có khả năng thắng kiện khá cao, nhưng REE cũng quyết tâm không chịu thua vì đã tìm ra được các chứng cứ mới để lập luận nhà thầu này đã có những vi phạm pháp luật khi đầu tư tại Việt Nam”.
Thực tế có lý do để bà Mai Thanh chấp nhận đầu tư vào VSH cho dù đương đầu với khó khăn với kết quả vụ kiện chưa biết ra sao, và có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh VSH.
Theo bà Mai Thanh, các nhà máy điện của VSH hoạt động khá hiệu quả, với tổng công suất 136 MW, nhưng sản lượng sản xuất điện đạt từ 700 triệu đến 1 tỷ KWh/năm. Mục tiêu mua cổ phần tại VSH, REE còn nhắm đến Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum, công trình thủy điện cấp 1 với công suất 220 MW, khi đưa vào sử dụng, có thể sản xuất ra sản lượng điện bình quân là 1,094 tỷ KWh/năm.
Một điểm đặc biệt khác của Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum là tính hiệu quả về mặt sản xuất. Bởi nếu như các nhà máy thủy điện khác mất đến 2-3 m3, hay thậm chí Thủy điện Thác Mơ sử dụng 10 m3 nước để sản xuất ra 1 KWh điện thì Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum có địa hình với độ dốc lớn nên chỉ cần 1 m3 nước.
(Theo PLO)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát việc cấp phép, trông giữ xe dưới cầu Vĩnh Tuy
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội rà soát ngay việc cấp phép và tổ chức quản lý bãi trông giữ xe trong vụ hỏa hoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy.
Pháp luật - 05/09/2025 15:12
Hà Nội xử lý 2.111 vụ gian lận thương mại, thu ngân sách gần 216 tỷ
Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho biết, trong tháng 8, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ 2.269 vụ, xử lý 2.111 vụ vi phạm, gian lận thương mại....
Pháp luật - 05/09/2025 09:34
Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra đối với vụ án 'Lừa dối khách hàng' xảy ra tại CTCP Chị Em Rọt liên quan đến Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên.
Pháp luật - 04/09/2025 22:30
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế 20% trên mỗi lần chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) mới nhất.
Pháp luật - 04/09/2025 18:26
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố đối với cựu Giám đốc Công ty Tân Tân...
Pháp luật - 04/09/2025 16:59
Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 268/NQ-CP về tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Pháp luật - 04/09/2025 08:25
Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành
Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ hàng loạt dự án "trùm mền" nhiều năm, UBND TP. Đà Nẵng thành lập tổ công tác đặc biệt đối với các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland và Chí Thành.
Pháp luật - 03/09/2025 19:09
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Bị can Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo (thường được gọi là Shark Tam) bị truy tố về tội "Buôn lậu, Trốn thuế".
Pháp luật - 03/09/2025 17:38
Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng
Dự thảo Luật Xây dựng (thay thế) nêu rõ, công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP, đầu tư kinh doanh quy mô lớn thì không phải cấp giấy phép xây dựng. Đối với các công trình còn lại, cấp giấy phép xây dựng tối đa trong vòng 7 ngày.
Pháp luật - 03/09/2025 15:40
Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Pháp luật - 03/09/2025 06:45
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...
Pháp luật - 01/09/2025 08:37
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Pháp luật - 30/08/2025 15:41
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 30/08/2025 13:42
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 30/08/2025 07:19
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 29/08/2025 22:23
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago