Nộp thay thuế cho Google, Facebook, Amazon: Ngân hàng lo quá tải và rủi ro
Các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm kê khai, nộp vào ngân sách số tiền đã khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của các nhà cung cấp ở nước ngoài như Google, Facebook, Amazon...
Người tiêu dùng Việt mua hàng từ các nhà cung cấp nước ngoài, như mua hàng qua Amazon, được giao hàng tận nơi - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định 126 đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến. Theo đó, các trang mạng nước ngoài là Google, Facebook, Amazon, Apple... phải có nghĩa vụ đăng ký, kê khai và nộp thuế khi bán hàng, cung cấp dịch vụ ở Việt Nam.
Nếu các mạng này không nộp thuế khi bán hàng cho các cá nhân tại Việt Nam, ngân hàng (NH), trung gian thanh toán sẽ phải khấu trừ và nộp thay tiền thuế.
Biện pháp bất đắc dĩ
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Tổng cục Thuế cho hay cơ quan thuế mong muốn và khuyến khích các trang thương mại điện tử ở nước ngoài trực tiếp đăng ký, kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế Việt Nam khi phát sinh các giao dịch bán hàng, cung cấp dịch vụ ở Việt Nam.
Nếu không trực tiếp nộp thuế, Google, Amazon, Facebook... có thể ủy quyền cho các đại lý thuế, tổ chức đại diện ở Việt Nam làm thay. "Buộc NH phải khấu trừ và nộp thay tiền thuế là biện pháp bất đắc dĩ, cuối cùng rồi", vị này nói.
Để NH khấu trừ và nộp thuế thay các "ông lớn" Google, Facebook, Amazon..., Tổng cục Thuế sẽ gửi danh sách tên, website các tổ chức nước ngoài chưa đăng ký, kê khai và nộp thuế ở Việt Nam cho NH để NH xác định tài khoản giao dịch của các "ông" này.
Khi có yêu cầu chuyển tiền tại quầy của cá nhân trong nước cho tổ chức ở nước ngoài như Google, Amazon..., NH biết rõ số tiền được thanh toán nên sẽ khấu trừ và nộp thuế thay các nhà cung cấp này trước khi chuyển tiền của khách hàng cho họ.
Trường hợp cá nhân trong nước thanh toán bằng thẻ Visa hay qua Internet banking cho món hàng, dịch vụ của tổ chức ở nước ngoài mà NH không thể khấu trừ và nộp hộ thuế, NH sẽ tổng hợp các giao dịch và thông báo cho cơ quan thuế vào ngày 10 hằng tháng.
Theo ông Lê Hoàng Tùng - kế toán trưởng Vietcombank, NH này sẵn sàng thực hiện trách nhiệm khấu trừ và nộp thay tiền thuế của các đơn vị ở nước ngoài khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua hàng ở trong nước.
Thực tế, theo thông lệ quốc tế, nhiều NH ở nước ngoài cũng làm việc này. Tuy nhiên, ông Tùng băn khoăn nếu chỉ dựa vào tên, địa chỉ website thì NH không đủ cơ sở định danh đó là tổ chức nào ở nước ngoài và tài khoản ra sao để khấu trừ và nộp thuế thay. Với lệnh thanh toán tại quầy, NH chỉ biết tài khoản chuyển tiền thôi.
"Ngoài ra việc xác định tài khoản của Google, Amazon... là khó vì các 'ông lớn' này không mở ở NH tại Việt Nam" - ông Tùng thông tin.
Ngân hàng lo "phức tạp" và quá tải
Phó tổng giám đốc một NH cổ phần lớn tại TP.HCM lo ngại khách hàng sẽ phản ứng và NH sẽ phải tốn công giải thích lý do có việc thu thêm thuế này. Ngoài ra NH sẽ thêm việc vì phải bố trí thêm nhân sự làm việc này, chưa kể có thể chịu rủi ro nếu tính không chính xác vì quy định về thuế suất với từng hàng hóa, dịch vụ sẽ khác nhau trong khi lượng giao dịch rất lớn.
Một số NH cũng lo ngại sẽ quá tải công việc khi hằng tháng phải có trách nhiệm theo dõi số tiền thanh toán qua thẻ và các hình thức khác cho nhà cung cấp ở nước ngoài sang Tổng cục Thuế. Đây là giao dịch mà NH chưa khấu trừ và nộp thay tiền thuế. Hình thức thanh toán cho đơn hàng ở nước ngoài được đa số cá nhân thực hiện là qua thẻ, còn chuyển tiền trực tiếp tại quầy hạn chế hơn do phải khai báo mục đích chuyển tiền và chứng từ chứng minh...
Theo ông Tùng, một NH phải xử lý vài chục ngàn đến vài trăm ngàn giao dịch qua thẻ, Internet banking mỗi ngày tùy theo quy mô từng NH. Do đó việc lọc ra giao dịch nào là chuyển đến tài khoản của nhà cung cấp A, B, C ở nước ngoài rồi hằng tháng thống kê và gửi cho Tổng cục Thuế là điều không hề đơn giản.
Lãnh đạo một NH thương mại có trụ sở ở Hà Nội đề nghị cần phải trả phí cho NH khi gắn cho NH trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay nhà cung cấp ở nước ngoài. Bản chất là NH đang được giao nhiệm vụ thu thuế giúp ngành thuế.
"Trừ những NH có vốn nhà nước, các NH thương mại cổ phần, tổ chức trung gian thanh toán tư nhân, chi nhánh NH nước ngoài ở Việt Nam chắc chắn sẽ không thấy công bằng khi không được hưởng lợi gì từ việc này. Trách nhiệm cần phải đi đôi với quyền lợi", vị này đề nghị.
Cách tính thuế như thế nào để kê khai và nộp thuế thay nhà cung cấp ở nước ngoài là điều mà nhiều NH e ngại nhất. Theo một số NH, lâu nay NH thu hộ thuế, phí cho ngân sách phải có thông báo của cơ quan thuế với thông tin thu của tổ chức hay cá nhân nào, số tiền thuế, phí là bao nhiêu, đối với giao dịch gì... Mọi thứ rất rõ ràng và NH chỉ việc thu chứ không phải tính toán gì.
"Ngoài ra khi tính thuế, NH phải quy đổi số ngoại tệ ra tiền đồng theo tỉ giá hay có thể tính theo ngoại tệ?", lãnh đạo một NH đặt câu hỏi.
Các ngân hàng lo khó thực hiện việc khấu trừ và nộp thay thuế nhà thầu của các “ông lớn” như Google, Facebook... theo yêu cầu của ngành thuế - Ảnh: QUANG ĐỊNH.
Người mua phải nộp thuế
Ông Nguyễn Văn Được - tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín - cho hay trên thực tế NH có thể thu ngay thuế của các tổ chức, cá nhân nếu các trường hợp này giao dịch trực tiếp tại NH. Tuy nhiên, với các trường hợp trả bằng thẻ tín dụng cá nhân, sẽ khó thu được thuế ngay.
Ông Được băn khoăn là sau khi NH chuyển cho Tổng cục Thuế thông tin về giao dịch thanh toán qua thẻ và các hình thức khác mà chưa khấu trừ và nộp thuế thay, việc thu thuế sẽ thực hiện thế nào và ai là người nộp thuế?
Theo ông Được, về bản chất, thuế phải do nhà thầu nước ngoài nộp nhưng do các tổ chức nước ngoài, trong đó có Google, Facebook đều quy định giá bán hàng hóa, dịch vụ là giá net (giá cuối cùng mà người mua phải trả). Do vậy người mua phải trả trọn tiền cho các tổ chức này mới được cung cấp hàng hóa, dịch vụ.
"Đúng bản chất thì phải trích trừ thuế trên số tiền trả cho tổ chức nước ngoài. Còn nếu ngược lại, sau khi NH báo cáo cho ngành thuế số tiền mà cá nhân trả cho nhà thầu nước ngoài, nếu cơ quan thuế yêu cầu trích thuế từ tài khoản của cá nhân thì như vậy cá nhân sẽ phải trả thay thuế cho các ông lớn", ông Được nói.
Chính vì thực tế này mà thời gian qua không ít cá nhân và doanh nghiệp đã lách bằng cách trả tiền quảng cáo cho Google, Facebook qua thẻ tín dụng cá nhân rồi sau đó hợp thức hóa bằng cách khác.
Ông Nguyễn Đức Nghĩa, giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM), cũng thừa nhận có thực tế hiện nay các doanh nghiệp, cá nhân đang phải trả thay thuế nhà thầu cho các "ông lớn" nước ngoài do các "ông lớn" này chưa thành lập pháp nhân tại Việt Nam. Do đó cơ quan thuế đã nắm "người có tóc" khi đưa ra quy định cá nhân, tổ chức trong nước có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà thầu nước ngoài.
Để giảm áp lực cho các NH, ông Nghĩa đề xuất song song với quy định mới cần quy định mức tối thiểu buộc phải kê khai và nộp thuế bao nhiêu thay vì bắt buộc tất cả vì như vậy sẽ khiến việc nhiều lên, chi phí hành thu quá lớn.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















