Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM: ‘Ế’ nhưng vẫn là phân khúc đầu tư ổn định
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM gần như "tê liệt", tỷ lệ lấp đầy tại các văn phòng liên tục sụt giảm. Dù vậy, trước làn sóng dịch chuyển của các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường này vẫn là phân khúc đầu tư ổn định trong tương lai.
“Ế” nhưng nguồn cung vẫn tăng
Theo ghi nhận của Nhadautu.vn tại một số tuyến đường trên địa bàn TP.HCM như Ba Tháng Hai (quận 10), Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), Hai Bà Trưng (quận 1), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Trường Sơn (quận Tân Bình)… cho thấy, các biển mời gọi cho thuê đủ các loại mặt bằng kèm theo đó là số điện thoại liên lệ được treo, dán "nhan nhản" tại những căn hộ, tòa nhà đóng kín cửa vì không có người thuê.
Tình trạng này đã diễn ra sau đợt dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát tại Việt Nam và kéo dài cho đến hiện tại, gây sức ép lên phân khúc văn phòng cho thuê, khiến diện tích trống không ngừng tăng lên trong thời gian qua.
Trước tình hình trên, các công ty kinh doanh và cho thuê văn phòng đã có những kế hoạch như giảm giá, các chương trình khuyến mãi hỗ trợ các đơn vị muốn thuê nhằm giữ chân, cũng như thu hút thêm khách thuê.
Tòa nhà Vinatrans (tọa lạc tại đường Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình) mặt tiền đắc địa ngay sân bay Tân Sơn Nhất vẫn trong tình trạng "ế " khách thuê.
Điển hình như văn phòng cho thuê tại tòa nhà Vinatrans (tọa lạc tại đường Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình) đang được chào thuê với giá 12 USD/m2/tháng, giảm 1,5 USD so với thời điểm cuối năm 2019. Tại tòa nhà SGR Building (trên đường Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1), với mức giá cho thuê hiện tại là 370.000/m2/tháng, giảm từ 10% so với thời điểm đầu năm.
Tương tự, ở một số tòa nhà khác trên địa bàn TP.HCM như: Saigon Building 2 (quận Bình Thạnh), Sabay Đồng Nai Building (quận Tân Bình), ACM Tower (quận 3). HHP Office (quận Tân Bình)..., giá thuê cũng được giảm từ 10 - 15% so với trước đây.
Bên cạnh đó, ngoài việc giảm giám, một số công ty kinh doanh văn phòng cho thuê khác còn tung ra chính sách khuyến mãi như khách ký hợp đồng thuê văn phòng ảo tối thiểu một năm, thanh toán một lần sẽ được tặng một gói văn phòng ảo có giá trị tương đương; hay khách thuê chỗ ngồi làm việc và văn phòng trọn gói, hợp đồng tối thiểu một năm, đặt cọc trước 3 tháng và thanh toán theo quý, sẽ được thêm một chỗ ngồi linh hoạt có thời hạn một năm...
Tuy nhiên, do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, dẫn đến tình hình vẫn không mấy khả quan hơn, diện tích trống còn rất lớn, chưa thể lấp đầy, đặc biệt là văn phòng cho thuê ở hạng C.
Theo báo cáo gần đây nhất của Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills Việt Nam) về diễn biến thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM cho thấy, tính đến đến cuối năm 2020, nguồn cung phân khúc văn phòng cho thuê đạt hơn 2,3 triệu m2, tăng 7% theo quý và 12% theo năm.
Thị trường ghi nhận thêm một dự án hạng A và 7 dự án hạng B, cung ứng khoảng 139.000 m2 diện tích cho thuê thuần. Tăng trưởng kinh tế của thành phố là động lực thu hút các chủ đầu tư vào phân khúc văn phòng cho thuê. Trong 5 năm qua, nguồn cung đã tăng bình quân 9%/năm.
Theo đánh giá của Savills Việt Nam, năm 2020 là một năm thách thức đối với phân khúc văn phòng cho thuê, công suất trung bình đạt 93%, giảm 4% theo năm. Diện tích đã cho thuê tăng 7% theo năm trong khi nguồn cung tăng 12% theo năm. Tỷ lệ trống tăng lên do khách thuê trả sàn và các dự án mới có công suất thấp.
Tuy nhiên, Savills Việt Nam cũng dự báo, đến 2023, thị trường văn phòng dự kiến sẽ ghi nhận thêm 325.000 m2 diện tích sàn, trong đó, nguồn cung năm 2021 chiếm hơn 60%. Tỷ lệ trống ước tính sẽ tiếp tục tăng trong 2021 khi một lượng lớn nguồn cung mới gia nhập trong bối cảnh nhu cầu hạn chế.
Vẫn là phân khúc đầu tư ổn định
Thông tin với Nhadautu.vn về diễn biến thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM trong thời gian qua, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, đối với tình hình hiện nay bằng trực quan ta có thể thấy, nhiều văn phòng, nhà cho thuê hầu hết đều bị tê liệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, tình trạng tê liệt này phần lớn xảy ra tại văn phòng cho thuê hạng C, bởi doanh nghiệp thuê ở hạng này chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ, vừa khởi nghiệp chưa ổn định… khi dịch COVID-19 tác động khó có thể trụ nổi dẫn đến trả lại mặt bằng vì không đủ vốn để duy trì hoạt động. Thay vào đó sẽ huyển sang hình thức làm việc tại nhà thay vì văn phòng.
Trong khi đó, đối với văn phòng hạng A tỷ lệ lấp đầy là khá cao, bởi ở hạng này phần lớn được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sực chịu đựng khỏe thuê. Thậm chí những đơn vị này còn có nhu cầu mở rộng thêm văn phòng nên các tòa nhà, văn phòng cho thuê hạng A vẫn ổn định.
Tình trạng các biển mời gọi cho thuê đủ các loại mặt bằng hầu như xuất hiện ở mọi tuyến đường trên địa bàn TP.HCM.
Bên cạnh đó, nói về diễn biến của thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, thị trường này tăng trưởng hay giảm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, tác động mạnh nhất chính là dịch COVID-19 và thứ 2 là sự tăng trưởng của nền kinh tế.
“Hiện chúng ta đang đặt mục tiêu tăng trường kinh tế từ 6-7%, do đó, nếu việc tăng trưởng kinh tế không ổn định thì thị trường văn phòng cho thuê khó để lấp đầy”, TS. Sử Ngọc Khương đánh giá.
Một vấn đề khác gây tác động đến thị trường văn phòng cho thuê là việc dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, theo đó, dẫn chứng về vấn đề này TS. Sử Ngọc Khương cho biết, hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là tại khu vực Trung Quốc nếu muốn dịch chuyển sang môi trường khác để đầu tư thì cần phải có kế hoạch và thời gian. Và việc nắm bắt cở hội này để phát triển kinh tế của các nước, trong đó có Việt Nam là vấn đề đáng quan tâm.
“Trong năm vừa qua, động thái mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài về nước đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, so với bối cảnh hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 chúng ta đã hạn chế việc di chuyển, đóng cửa các đường bay. Do đó, việc quan tâm Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề mời gọi nhà đầu tư nước ngoài là một việc nên làm và đáng hoan nghênh trong thời gian tới”, TS. Sử Ngọc Khương nhìn nhận.
Đáng chú ý, đánh giá về các dự án bất động sản ở phân khúc văn phòng cho thuê, ông Khương cho biết, phân khúc này khác biệt so với những phân khúc như nhà ở hay căn hộ… bởi, đây là những dự án đầu tư trung và dài hạn, từ 10-30 năm và khả năng hoàn vốn đối với các tòa nhà, văn phòng cho thuê phải mất từ 10-15 năm nên so với việc các nhà đầu tư ở phân khúc này gặp khó khăn trong 1-2 năm sẽ không có gì lo lắng, thậm chí là những dự án này vẫn diễn biến bình thường trong thời gian tới.
Mặt khác, hiện ở phân khúc này tại thị trường Việt Nam diện tích sàn cho thuê rất ít, nếu so sánh với Thái Lan hiện nay thì diện tích sàn cho thuê lên khoảng 12 triệu m2 sàn. Trong khi đó, ở Việt Nam chỉ khoảng 1-2 triệu m2.
“Việc đầu tư bất động sản ở phân khúc văn phòng cho thuê chúng ta cần chú trọng hơn nữa cần tăng thêm diện tích sàn, bởi trong tương lai nhu cầu thuê văn phòng đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tăng. Đồng thời, đây là phân khúc đầu tư dài hạn khả năng hoàn vốn đối với các dự án này phải mất từ 10-15 năm nên những khó khăn trước mắt không làm thay đổi hay biến động đối với kế hoạch của các nhà đầu tư đề ra”, TS. Sử Ngọc Khương dự báo.
- Cùng chuyên mục
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Bất động sản - 01/12/2025 08:00
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới
Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt
Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
-
2
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
-
3
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
-
4
Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp
-
5
[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month


















